Dấu hiệu con bạn bị rối loạn phát triển

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Ngoc Lan, 5/3/2012.

 1. Ngoc Lan

  Ngoc Lan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  179
  Điểm thành tích:
  83
  Nếu một bên là trẻ tự kỷ, một bên là trẻ bình thưởng thì trẻ mắc hội chứng Asperger - rối loạn phát triển - ở giữa. Bệnh mới được biết đến từ chục năm nay. Nhóm trẻ này sẽ gặp bất lợi cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng. Dưới đây là các dấu hiệu trẻ mắc bệnh mà cha mẹ cần lưu ý:

  [​IMG]

  Asperger là một bệnh rối loạn về sự phát triển, được bác sĩ nhi khoa Hans Asperger (Áo) mô tả từ năm 1944. Đây là một dạng rối loạn phát triển lan tỏa, thuộc phổ nhẹ và có khả năng sinh hoạt cao nhất của tự kỷ. Tỷ lệ trẻ trai bị bệnh cao hơn trẻ gái 3 lần.

  Nếu trẻ có các hành vi dưới đây, cha mẹ cần nghĩ đến chuyện trẻ mắc hội chứng Asperger:

  1. Để ý nếu con bạn có dấu hiệu thiếu kỹ năng xã hội trầm trọng. Đây là một trong những biểu hiện chính của các bệnh nhân mắc hội chứng Asperger. Trẻ mắc bệnh này khó duy trì tình bạn, khó chơi với trẻ cùng tuổi mình và thậm chí là duy trì được một cuộc trò chuyện.

  2. Để ý kỹ năng vận động tinh tế của trẻ. Một trẻ Asperger có xu hướng kém cỏi trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, chúng khó khăn trong việc phối hợp nên không thể thả được một khối vuông vào trong một ô vuông.

  3. Lưu ý nếu con bạn có bất cứ trục trặc nào về giác quan. Chẳng hạn, con bạn sẽ không ăn sữa chua vì bé không thích cảm giác của nó ở trong miệng.

  4. Kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bé. Trẻ Asperger thường thể hiện trí thông minh bằng hoặc trên trung bình, và có thể nhận diện các từ vựng vượt quá trình độ của mình. Tuy nhiên, cùng lúc, chúng lại khó khăn trong việc sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ. Chúng có thể biết nghĩa của một từ, nhưng không thể luận ra xem cách sử dụng nó trong một câu.

  5. Chú ý đến tinh thần của trẻ cũng như các biểu hiện thể chất. Thường thì trẻ Asperger cảm thấy lo lắng, trầm cảm, rối loạn phản kháng.

  6. Để ý nếu con bạn có những sở thích đặc biệt. Trẻ Asperger thường có một mối quan tâm đặc biệt nào đó và quá bị ám ảnh với nó. Đó có thể là việc yêu thích các con tàu, khủng long hoặc thậm chí các trường đoạn phim. Chúng học hỏi rất nhiều về các sở thích đặc biệt này và thường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy.

  7. Ghi lại tất cả các hành vi khác thường của trẻ, và đưa trẻ đến gặp chuyên gia thần kinh, đã từng tiếp xúc với nhiều trẻ mắc các rối loạn trong phổ tự kỷ.

  T. An
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Lan
  Đang tải...


 2. cmthuy

  cmthuy Thành viên mới

  Tham gia:
  8/2/2012
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dấu hiệu con bạn bị rối loạn phát triển

  sau khi đọc xong bài này mình thấy sao giống con mình quá. Ai có lời khuyên gì ko?
   
 3. Somewhere

  Somewhere Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/2/2012
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dấu hiệu con bạn bị rối loạn phát triển

  Bạn nên đưa con đến bác sĩ để họ hội chuẩn đưa ra kết luận, chứ mọi ng trong này nói cũng sẽ k giải quyết được gì đâu bạn a
   
 4. cmthuy

  cmthuy Thành viên mới

  Tham gia:
  8/2/2012
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dấu hiệu con bạn bị rối loạn phát triển

  Ở Việt Nam mình thì phải gặp bác sỹ nào hà bạn?
   
 5. hienshop

  hienshop hienshop.com 0979823368

  Tham gia:
  26/9/2009
  Bài viết:
  2,672
  Đã được thích:
  517
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Dấu hiệu con bạn bị rối loạn phát triển

  Em có nghe đến bệnh hiếu động thái quá. Con em nó hoạt động luôn chân luôn tay, lúc nào cũng như uống thuốc lắc ý. Khả năng ngôn ngữ thìvuwootj quá sức bt, nó nói nhiều từ ng lớn k nghĩ ra ý. Tiếng Anh thì 2.5 tuổi thuộc 50 con vật rồi. Cứ con con voi lại elephant. VD : mẹ ơi, con mèo - cat kìa. Nó nhìn thấy bạn là thường đánh hoặc cắn, hẩy bạn
   

Chia sẻ trang này