Kinh nghiệm: Dấu Hiệu Của Bệnh Giang Mai Ở Nam Giới Qua Các Giai Đoạn

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi thanhthaobn, 15/7/2017.

 1. thanhthaobn

  thanhthaobn Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  10/2/2017
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền phổ biến qua đường tình dục không an toàn.

  Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những dấu hiệu khác nhau, thay đổi theo từng giai đoạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về các dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới, từ đó xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  Bệnh giang mai gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum, vi khuẩn này lây nhiễm chủ yếu qua bộ phận sinh dục, miệng, trực tràng, hậu môn. Bệnh có thể lây truyền từ người mẹ mang thai nhi trong khi mang thai hoặc sinh con.

  Nhiều trường hợp người bị nhiễm bệnh giang mai không nhận thấy triệu chứng bệnh, thậm chí là kéo dài trong nhiều năm. Hơn nữa, bệnh giang mai có những triệu chứng dễ dàng bị nhầm lẫn với những bệnh khác, làm cho việc phát hiện ra bệnh càng khó khăn.

  Bệnh giang mai ở nam giới

  Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

  Các dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới có thể thay đổi theo từng giai đoạn của nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, dấu hiệu của bệnh có thể không biểu hiện một cách bình thường do các giai đoạn bệnh có thể chồng chéo lên nhau.

  Giai đoạn đầu tiên

  - Giai đoạn đầu của bệnh giang mai, đặc trưng là những tổn thương với những vết loét xuất hiện tại vị trí bị nhiễm khuẩn giang mai.

  - Ở nam giới, tổn thương thường xuất hiện ở phần đầu của dương vật, xung quanh hậu môn, môi và lưỡi. Những tổn thương này được gọi là săng giang mai, thường có hình tròn và nhỏ. Đa số những trường hợp mắc bệnh giang mai chỉ có một săng, nhưng một số có thể có nhiều săng giang mai.

  - Trong khoảng 6 tuần, săng giang mai thường tự biến mất mà không cần điều trị. Điều này không có nghĩa là nhiễm trùng đã hết và bệnh đã khỏi, mà chỉ là thời gian ủ bệnh, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn khác. Vì vậy, nếu trong giai đoạn đầu này, bệnh không được điều trị kịp thời sẽ tiếp tục giai đoạn tiếp theo.

  - Thời gian xuất hiện của săng giang mai: Thường là sau khi nhiễm vi khuẩn khoảng 3 – 6 tuần. Đối với một số trường hợp đặc biệt, có thể 10 – 90 ngày săng giang mai mới xuất hiện.

  - Hình thức lây truyền bệnh/ khả năng lây lan: Có sự tiếp xúc trực tiếp với săng giang mai tại vùng da hoặc niêm mạc tổn thương của người bệnh.

  Giai đoạn thứ hai

  - Vài tuần sau khi săng giang mai biến mất, cơ thể xuất hiện những phát ban đỏ hoặc nâu đỏ có tính cục bộ hoặc lan đến toàn bộ cơ thể.

  - Hầu hết những phát ban diễn ra ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bệnh.

  - Không giống như các phát ban da khác, phát ban giang mai không gây ngứa. Sự xuất hiện của phát ban chỉ ra là các vi khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu, lan rộng ra khắp cơ thể và tốc độ lan nhanh chóng.

  - Phát ban có thể kèm theo những triệu chứng khác như: sốt, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, đau cơ, rụng tóc, sưng hạch bạch huyết,…

  Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

  Lưu ý: Ở một số trường hợp mắc giang mai, phát ban có thể quá mờ nhạt để nhận biết, do đó nó có thể không được chú ý.

  Thời gian của những lần xuất hiện: Khoảng 2 – 10 tuần sau khi một săng giang mai đã lành sẽ xuất hiện phát ban.

  Giai đoạn tiềm ẩn

  - Ở giai đoạn này, vi khuẩn giang mai không có biểu hiện rõ ràng. Bệnh nhân vẫn có thể có triệu chứng trong khoảng một năm.

  - Mặc dù vậy, sự hiện diện của bệnh giang mai trong cơ thể người bệnh là không rõ ràng. Đó cũng chính là lý do giai đoạn này được gọi là “bệnh giang mai tiềm ẩn”.

  - Thời gian tiềm ẩn ở mỗi người có thể kéo dài từ 5 – 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm.

  - Nếu ở giai đoạn này, giang mai không được điều trị kịp thời sẽ bắt đầu phá hỏng cơ quan nội tạng của cơ thể và chuyển sang giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nghiêm trọng nhất.

  Lưu ý: Do không có triệu chứng rõ ràng nên dấu hiệu của bệnh giang mai rất khó phát hiện ở giai đoạn này. Chỉ có thể chẩn đoán được bệnh nếu thực hiện xét nghiệm máu.

  Thời gian của những lần xuất hiện: Giang mai tiềm ẩn có thể bắt đầu 2 – 30 năm sau khi có sự xuất hiện đầu tiên của vi khuẩn giang mai.

  Phương thức lây truyền/ khả năng lây truyền: Trong giai đoạn này, nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác là rất thấp hoặc có thể không lây.

  Giai đoạn cuối

  Giai đoạn cuối này thường xảy ra với khoảng 15% bệnh nhân mắc giang mai. Trong giai đoạn này, bệnh giang mai bắt đầu lây lan sang bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bao gồm các cơ quan như:

  - Tim và mạch máu: gây bệnh tim, đột quỵ

  - Dây thần kinh: gây tê liệt

  - Mắt: gây mù lòa

  - Não: gây mất trí nhớ, mất phối hợp

  - Bệnh xương và khớp

  - Vấn đề về gan

  Thời gian của những lần xuất hiện: 10 – 20 năm sau khi có tiếp xúc lần đầu tiên với nhiễm trùng.

  Phương thức lây truyền/ khả năng lây lan: Ở giai đoạn cuối này, bệnh giang mai không lây truyền.

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanhthaobn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này