Thông tin: Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Một Người Đột Quỵ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi maizomaizo, 14/3/2023.

 1. maizomaizo

  maizomaizo Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Dấu hiệu nào nhận biết một người đột quỵ? Có lẻ rất nhiều người trong chúng ta biết nhưng không đầy đủ các dấu hiệu về bệnh đột quỵ. Hiểu đúng và đủ về các dấu hiệu của nó giúp chúng ta kịp thời nhận ra một người có những tín hiệu của cơn đột quỵ để có thể xử trí kịp thời giúp hạn chế tối đa những di chứng tai hại do đột quỵ gây ra. Hãy cùng Maizo shop đọc kỹ những thông tin dưới đây
  [​IMG]
  Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn, dẫn đến tổn thương tế bào não và khả năng mất chức năng. Điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ để tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng nhanh càng tốt.

  Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của đột quỵ cần chú ý:

  Đột ngột tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên cơ thể

  Đột nhiên nhầm lẫn hoặc khó nói hoặc hiểu lời nói

  Đột ngột khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt

  Đột ngột đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp

  Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

  Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng này, có một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ của một người, chẳng hạn như:

  Huyết áp cao

  Hút thuốc

  Bệnh tiểu đường

  Cholesterol cao

  Tiền sử gia đình bị đột quỵ

  Tuổi (nguy cơ đột quỵ tăng theo tuổi)

  Tiền sử đột quỵ hoặc TIA (cơn thiếu máu não thoáng qua, còn được gọi là "đột quỵ nhỏ")

  Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết gặp phải bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của đột quỵ, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, thời gian là điều cốt yếu khi điều trị đột quỵ và can thiệp sớm có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và cải thiện kết quả.

  Vậy bệnh đột quỵ có phòng tránh được không?

  Nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể thay đổi được, có nghĩa là chúng có thể được quản lý hoặc kiểm soát để giảm nguy cơ đột quỵ. Do đó, có thể ngăn ngừa đột quỵ bằng cách thực hiện các bước để quản lý các yếu tố rủi ro này. Dưới đây là một số cách để giảm nguy cơ đột quỵ:

  Kiểm soát huyết áp cao: Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể thay đổi được đối với đột quỵ. Điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp thường xuyên và tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ để kiểm soát huyết áp.

  Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, vì vậy bỏ hút thuốc là một bước quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ.

  Kiểm soát bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Quản lý bệnh tiểu đường thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc có thể giúp giảm nguy cơ này.

  Kiểm soát lượng cholesterol cao: Mức cholesterol cao trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và uống thuốc theo quy định có thể giúp kiểm soát mức cholesterol.

  Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, vì vậy duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng.

  Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ đột quỵ.

  Uống rượu điều độ: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là phải uống điều độ.

  Ngoài việc quản lý các yếu tố rủi ro này, điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu chúng xảy ra.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi maizomaizo
  Đang tải...


 2. Chinhsabina

  Chinhsabina Thành viên chính thức

  Tham gia:
  31/3/2021
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Những người huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ
   
 3. maizomaizo

  maizomaizo Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/10/2020
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Gốc rễ của tai biến và đột quỵ là bệnh cao huyết áp. Dự phòng tốt bệnh cao huyết áp sẽ tránh được tai biến và đột quỵ
   

Chia sẻ trang này