Thông tin: Đậu Nành – Chìa Khóa Giải Quyết Nạn Thiếu Hụt Protein Trong Dinh Dưỡng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Fn Tráng Miệng, 24/3/2016.

  1. Fn Tráng Miệng

    Fn Tráng Miệng Thành viên mới

    Tham gia:
    23/3/2016
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    1. Đậu nành nguồn gốc và xuất sứ:

    [​IMG]
    Cây đậu nành có xuất sứ từ Mãn Châu (Trung Quốc)

    Đậu nành có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc) xuất phát từ một loại đậu nành dại, thân mảnh, dạng dây leo, tên khoa học G. soja Sieb & Zucc (t. Hymovits, 1970). Từ Trung Quốc, đậu nành lan truyền dần khắp thế giới. Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, vảo khoảng 200 năm trước công nguyên, đậu nành đã được đưa vào Triều Tiên và sau đó được phát triển sang Nhật. Đến giữa thế kỉ 17, đậu nành mới được nhà thực vật học người Đức Engelbert Caempfer đưa về Châu Âu và đến năm 1954 đậu nành mới được du nhập vào Mỹ.

    2. Thành phần hóa học

    Trong số các loại đậu, đậu nành là loại đặc biệt có hợp chất isoflavone với công thức hóa học gần giống như kích thích tố nữ estrogen.

    [​IMG]
    Đậu nành được mệnh danh là estrogen thảo mộc
    Hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất. So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100 gr đậu nành có 411 calo; 34 gr đạm; 18 gr béo; 165mg calcium; 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg calcium và 2.7 mg sắt.

    Quan trọng hơn cả là trong đậu nành có một hóa chất tương tự như kích thích tố nữ estrogen mà nhiều công trình khoa học chứng minh là rất tốt trong việc trị và ngừa một số bệnh. Đó là chất isoflavones.

    [​IMG]
    Đậu nành chứa chất isoflavones
    Trong số các loại đậu, đậu nành là loại đặc biệt có hợp chất isoflavone với công thức hóa học gần giống như kích thích tố nữ estrogen. Vì thế nó được mệnh danh là estrogen thảo mộc (phyto-estrogen) và được nghiên cứu về công dụng đối với cơ thể.

    Estrogen là kích thích tố tự nhiên được noãn sào tiết ra, rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục chính (tử cung, ống dẫn trứng) và sự nẩy nở của cơ quan sinh dục phụ như nhũ hoa, làm xương chậu có hình bầu dục rộng hơn để sinh đẻ dễ dàng. Ngoài ra, estrogen còn cần để duy trì một sức khỏe tốt cho người nam cũng như nữ, cho sự tân tạo và tu bổ xương, cho hệ thống tim mạch, cho não bộ. Khi tới tuổi mãn kinh, nữ mất đi một khối lượng rất lớn estrogen nên họ chịu đựng nhiều thay đổi.

    [​IMG]
    Trung bình mỗi ngày ta cần 50mg isoflavones tương đương 30gr đậu nành rang, 1 ly sữa đậu nành, 1/2 miếng đậu phụ, 1/2 ly bột đậu
    Trung bình mỗi ngày ta cần 50mg isoflavones. Số lượng này thường thấy trong 30gr đậu nành rang, 1 ly sữa đậu nành, 1/2 miếng đậu phụ, 1/2 ly bột đậu. Bánh mì Hot dogs, burger, sữa chua phomát làm bằng đậu nành cũng có một số lượng nhỏ isoflavones, còn dầu đậu nành thì hầu như không có. Trong việc nấu nướng thường lệ, isoflavones không bị tiêu hủy vì nó khá bền vững.

    3. Giá trị dinh dưỡng
    [​IMG]
    Đậu nành đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á châu
    Vì có nhiều đạm chất nên đậu nành đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á châu. Tại Nhật Bản, Trung Hoa 60% đạm tiêu thụ hàng ngày đều do đậu nành cung cấp. Đạm này rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được thì đều có trong đậu nành. Khi đậu nành ăn chung với một số ngũ cốc như ngô bắp thì nó sẽ bổ sung một số amino acid mà ngô không có. Với trẻ em, chất đạm của đậu nành là món ăn quý giá cho các em bị dị ứng với sữa bò hoặc không tiêu thụ được đường lactose. Đậu nành sẽ giúp các em tăng trưởng tốt.

    4. Công dụng y học của đậu nành

    Vai trò của isoflavones đậu nành đã được nhắc nhở tới và nhiều nghiên cứu đã được tập trung vào, nhất là trong lĩnh vực ung thư, bệnh tim, bệnh loãng xương, rối loạn kinh nguyệt.

    • Đậu nành và bệnh tim mạch
    [​IMG]
    Đậu nành giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu
    Ngay từ đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học Nga đã nhận thấy rằng chất đạm của đậu nành làm hạ thấp cholesterol ở súc vật. Rồi gần năm mươi năm sau, những kết quả tương tự cũng thấy ở loài người. Cholesterol cao trong máu là nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

    • Đậu nành và bệnh ung thư
    Ung thư là mối đe dọa lớn của nhân loại mà nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn sáng tỏ. Chế độ dinh dưỡng cũng có dự phần và đậu nành được nhiều nghiên cứu cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây vài loại ung thư có liên hệ tới kích thích tố như ung thư vú, tử cung, tuyến tiền liệt.

    [​IMG]
    Đậu nành làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ở phụ nữ: ung thư vú, tử cung, tuyến tiền liệt
    Trong bệnh ung thư, tế bào bất thường tăng trưởng và đẻ vô tội vạ, xâm lấn, tiêu hủy tế bào lành rồi cùng nhau lan ra khắp cơ thể. Các tế bào này xuất hiện dưới tác dụng của những tác nhân gây ung thư mà thực phẩm là một trong những nguồn cung cấp. Chất nitrites trong chế biến thịt, aflatoxin trong đậu phộng, vài hóa chất trong thuốc trừ sâu bọ, mỡ béo, saccharin, cà phê. Nhưng thực phẩm cũng chứa nhiều chất chống ung thư mà đậu nành nằm trong nhóm này. Đó là nhờ estrogen thực vật choáng chỗ không cho estrogen thường trong máu bám vào các tế bào của nhũ hoa, tử cung để gây ung thư...

    • Đậu nành và bệnh thận
    Trái thận tốt rất cần thiết để làm một số nhiệm vụ phế thải: phế thải chất bã do chuyển hóa của đạm, phế thải nước, sinh tố, khoáng chất dư trong cơ thể, phế thải độc chất trong thực phẩm.

    [​IMG]
    Đậu nành giúp thận khỏe mạnh
    Người mắc bệnh thận, các chức năng trên suy yếu. Tiết giảm đạm chất ăn vào là một phương thức trị liệu để bớt nặng nhọc cho thận. Nhưng khi đạm động vật được thay thế bằng đạm thực vật như đậu nành thì số lượng protein trong nước tiểu giảm, chứng tỏ thận bớt phải làm việc quá sức. Đạm đậu nành cũng làm giảm nguy cơ bệnh sạn thận bằng cách không để calcium thất thoát qua nước tiểu.

    • Tác dụng khác:
    Isoflavones đậu nành còn làm bớt cảm giác nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh của nữ giới, làm tăng tính miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của đái tháo đường, bớt sạn túi mật.

    [​IMG]
    Bông đậu nành
    Các vị lang y ta cũng đã dùng thực phẩm chế biến từ đậu nành làm thức ăn cho người bị bệnh thấp khớp, bệnh thống phong (gout), người mới ốm cần bình phục, người làm việc lao động quá sức, làm sữa uống cho Trẻ sơ sinh. Kỹ nghệ Âu dược dùng amino acid từ đậu nành để chế biến kích thích tố progesteron.

    Nguồn: http://monngonmonngot.com/

    Xem video tóm tắt nội dung tại đây:

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Fn Tráng Miệng
    Đang tải...


  2. yeuconnhieu999

    yeuconnhieu999 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    27/5/2015
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    8
    Đậu nành có nhiều chất tốt, giúp chị em có làn da mịn màng nữa
     
  3. me iu nghé

    me iu nghé

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    14,960
    Đã được thích:
    2,331
    Điểm thành tích:
    913
    em dùng nước đậu nành được k nhỉ?
     
    Huongnt 89 thích bài này.
  4. Huongnt 89

    Huongnt 89 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/2/2016
    Bài viết:
    756
    Đã được thích:
    108
    Điểm thành tích:
    83
    thoải mái bác ạ
     
  5. Fn Tráng Miệng

    Fn Tráng Miệng Thành viên mới

    Tham gia:
    23/3/2016
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu hủ, tương hột, sữa đậu nành... ăn đều rất tốt bạn ạ!
     

Chia sẻ trang này