Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamlun, 14/12/2010.

 1. lamlun

  lamlun Trồng cây gây rừng ...

  Tham gia:
  18/10/2008
  Bài viết:
  2,367
  Đã được thích:
  583
  Điểm thành tích:
  773
  Con trai du học, sau khi tốt nghiệp rồi định cư tại Mỹ. Và đã kiếm cho tôi con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa thăm người thân. Thời gian 3 tháng lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây, người mẹ chồng phải đại khai nhãn giới.


  Phần 1: Không ăn thì cứ nhịn đói

  Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sang lên bàn và bận rộn làmviệc khác. Peter sẽ tự mình leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về phòng của mình, tự tìm quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự mình mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rõ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.
  Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đã bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có gì là không thoải mái, vậy thì tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy gì hết.
  Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu thì nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không? Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?” Peter gật gật đầu, tự mình cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.
  Tôi đã không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 - 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học còn chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng ký túc như nó, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.
  Có một ngày buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nhìn Peter, giọng nói nghiêm khắc: “Xem ra con đúng thật không muốn ăn! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn gì hết.” Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “Yes!” Và trong lòng tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!
  Buổi chiều, Susan bàn bạc với tôi, buổi tối do tôi nấu món ăn Trung Hoa. Trong lòng tôi suy tư một lúc, Peter đặc biệt thích món ăn Trung Hoa, nhất địng Susan cảm thấy sáng nay không ăn được gì hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon nhiều hơn. Buổi tối hôm đó, tôi trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích ăn nhất, tôm, và còn sử dụng mì Ý làm theo mì lạnh kiểu Trung Hoa. Peter thích nhất món mì lạnh, người nhỏ nhỏ như thế nhưng có thể ăn được một tô lớn.
  Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan lại đến gần lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “Chúng ta không phải giao ước rồi, hôm nay con không được ăn gì hết, chính con cũng đồng ý rồi đó.” Peter nhìn khuông mặt nghiêm túc của người mẹ, “òa” lên một tiếng rồi khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm.” “Không được, nói rồi là phải giữ lời.” Susan không một chút động lòng.
  Tôi thấy đau lòng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “Ớ nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ.” Không còn cách nào, tôi chỉ còn giữ im lặng mà thôi.
  Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trưng trưng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý thật sự của Susan khi để tôi nấu món Hoa. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.
  Lúc ngủ tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Trung không?”. Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!” Peter nuốt nước miếng lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi.” Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi ra.
  Phần lớn dưới tình trạng này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn vì “tuyệt thực” mà lỡ mất miếng ăn, và chịu cực hình bụng đói. Mỗi lần nhìn thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu gái, lúc như tuổi của Peter, vì phải dỗ dành cho nó ăn cơm, mấy người cầm lấy tô cơm và dí theo sau đuôi nó, nó còn chưa chịu ngoan ngoãn, còn ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén thì mua thêm một đồ chơi


  Phần 2: Ăn miếng trả miếng

  Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đã cùng hai cô gái chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mũ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, rất mạnh đập lên đầu cô bé kia, cháu gái kia bần thần một lúc và khóc thật lớn. Còn cháu kia khi thấy tình hình vậy cũng khóc thật lớn. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nhìn.

  Susan đi về phía trước sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, ngõ một cái mạnh lên đầu Peter. Peter không phòng bị, và té ngã xuống bãi cỏ, khóc nức nở lên. Susan hỏi Peter: “Đau không? Lần sau có còn làm thế nữa không?”. Peter một bên khóc một bên lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.

  Cậu của Peter đã tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, lấy làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi cô bé trong xóm là bạn thân của Peter, đã thỉnh cầu Peter mấy lần muốn chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter vẫn không đồng ý. Có một lần, mấy cháu nhỏ chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ý lén lén nhảy lên chiếc xe, và chạy đi. Sau khi Peter phát hiện rất phẫn nộ, méc với Susan. Susan đang nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, bèn mỉm cười trả lời con: “Chuyện của chúng con thì chúng con tự giải quyết, mẹ không quản được.” Peter bất lực quay đi.

  Qua được ít lát, Lusi chạy chiếc xe về. Peter vừa thấy Lusi thì lập tức đẩy bạn té xuống đất, dật lại chiếc xe. Lusi ngồi bẹp tại đất và khóc lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đã chơi vui vẻ lại với những bạn còn lại.
  Peter tự mình chạy xe tới lui một lát thì cảm thấy hơi nhàm chán, nhìn thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung.

  Nó đã chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “Mẹ, con muốn chơi với Lusi và chúng nó.” Susan không đả động gì và trả lời: “Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!”.

  "Mẹ ơi, mẹ đi với con hen.” Lời thỉnh cầu của Peter. “Chuyện này không được rồi, lúc nãy con đã làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề".

  Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, thì nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy vòng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.

  Quản giáo con cái là chuyện của cha mẹ

  Cha mẹ của Susan ở tại California, biết tôi đã đến hai người đã lái xe đến thăm chúng tôi. Trong nhà có khách tới, Peter rất hào hứng. chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách cái thùng bê tới bê lui trong nhà. Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, không được làm nước văng lung tung trong nhà, Peter để ngoài tai.

  Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Peter nghịch ngợm còn chưa thấy mình làm sai việc, còn rất đắc ý lấy chân dẫm lên vũng nước, làm ướt hết quần. Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch.” Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan".

  Đến một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong phòng trữ đồ hét thật lớn: “Mẹ ơi, con sai rồi.” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Thế giờ con biết phải làm gì chưa?” “Con biết.” Susan mở cửa ra, Peter chạy từ phòng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt. Nó cầm cây lau nhà cao hơn 2 người của nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần chuồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ.

  Ông bà ngoại của nó nhìn vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng. Ở rất nhiều gia đình Trung Quốc, cha mẹ giáo dục con cái thì thường phát sinh vấn đề “đại chiến thế giới”, luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn, vợ chồng cãi nhau, gà bay chó chạy.

  Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter nói chuyện, nhắc đến chuyện này, làm tôi ấn tượng sâu sắc bởi câu họ nói: “con cái là con cái của cha mẹ, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ".

  Đứa bé tuy còn nhỏ, nhưng lại bẩm sinh nghịch ngợm, lúc nó quan sát được thành viên trong gia đình có phân biệt khác thường, nó sẽ rất nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không làm cải thiện hành vi của nó mà chẳng có lợi cho nó. Ngược lại còn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn đem lại những vấn đề khác.

  Ngoài ra, thành viên trong gia đình còn xảy ra xung đột, gia đình có không khí không hòa thuận sẽ đem đến nhiều cảm giác không an toàn cho trẻ, đối với việc phát triển tâm lý của nó phát sinh ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù là bậc cha mẹ hay ông bà có vấn đề phân chia giáo dục con cái, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau cũng không nên ở trước mặt con cái xảy ra mâu thuẫn.

  Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái mình: “Peter muốn chiếc xe đào đất, tôi có thể mua cho nó chứ?”. Susan suy nghĩ rồi nói: “Cha mẹ lần đến này đã mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi , đến Noel mới mua nó làm quà vậy!”.

  Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi đó nói: “Ông ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này làm quà.” Khẩu khí rất thích thú và mong đợi.

  Tuy Susan nghiêm khắc như vậy với cháu, nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, nó sẽ thu thập một số hoa hoặc là lá mà nó cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng cho mẹ. Người ngoài tặng quà cho nó, nó luôn gọi mẹ cùng mở quà chung; có thức ăn ngon luôn để một nửa cho mẹ.

  Nghĩ đến nhiều đứa trẻ Trung Quốc coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục con dâu Tây này của tôi. Theo tôi mà nói, ở phương diện giáo dục con cái của các bà mẹ Phương Tây rất xứng đáng để các bà mẹ học theo.

  Nguồn: Vietnamnet
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/2967/dau-tay-day-con--me-chong-dai-khai-nhan-gioi.html
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/2970/dau-tay-day-con--me-chong-dai-khai-nhan-gioi-2-.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamlun
  Đang tải...


 2. lamlun

  lamlun Trồng cây gây rừng ...

  Tham gia:
  18/10/2008
  Bài viết:
  2,367
  Đã được thích:
  583
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Tớ đọc xong thấy rất thích nên mang về đây cho các mẹ khác đọc. Có lẽ đây là cái chúng ta ít khi được dạy và đương nhiên cũng ít khi dạy cho trẻ, đó là nguyên tắc và kỹ năng sống cơ bản. Cơ mà có mẹ nào có tài liệu nói về những cái này không nhỉ?

  Những nguyên tắc nào là nền tảng? Kỹ năng nào là cần thiết nhỉ?
   
 3. chibuchit

  chibuchit Thành viên chính thức

  Tham gia:
  30/7/2009
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Bài viết này hay quá. Cảm ơn bạn lamlun đã sưu tập và chia sẻ. ^^ Mình rất thích cách dạy này nhưng để thực hiện cũng hơi khó nhỉ? Đặc biệt là nhốt con vào phòng để con tự ăn năn. Chẳng biết ntn nhưng theo tớ tạo cảm giác sợ hãi cho con khi nó còn quá bé sẽ khiến cho tâm lý của bé không tốt.
   
 4. lamlun

  lamlun Trồng cây gây rừng ...

  Tham gia:
  18/10/2008
  Bài viết:
  2,367
  Đã được thích:
  583
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Mình nghĩ là mỗi giai đoạn có những cách tương ứng. Như bài vừa rồi là bé đã đủ lớn và bắt đầu biết nghĩ, chứ nhỏ quá đã biết gì đâu mà nạt :D

  Nhưng cơ bản là phải tập dần cho trẻ hiểu và làm đúng nguyên tắc giống như phản xạ có điều kiện. Mẹ nào có sách hay thì giới thiệu cho mọi ng cùng biết nhỉ, mình cũng thấy tù mù quá :rolleyes:
   
  kochongdalamme thích bài này.
 5. I MISS YOU

  I MISS YOU Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  7/10/2009
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  57
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  mình cũng đang quan tâm đến vấn đề này, mẹ nào biết thì chia sẻ nhé.thanks all.
   
  kochongdalamme thích bài này.
 6. Paperflower

  Paperflower Học làm mẹ khó thật!

  Tham gia:
  8/11/2010
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Mình thấy để dậy đc bé 3 tuổi như thế này thì họ đã áp dụng khi con còn bé rồi. Nhưng quan trọng là họ cho con vào một phòng ko có mối nguy hiểm nào trong đó khi ở 1 mình.
  Có một số ý kiến của các mẹ là Tây khác, Ta khác. Làm sao mà ss đc. Nhưng những gì mình thấy là đứa trẻ này mới lên 3 mà đã tự học đc những bài học rất căn bản của giá trị làm người. Chúng ta có muốn con mình đc như đứa trẻ này ko? Và bao giờ chúng ta làm được điều đó???
   
  kochongdalamme thích bài này.
 7. lanbaby

  lanbaby VNXK cho mẹ, bé 8-14t

  Tham gia:
  11/6/2009
  Bài viết:
  2,358
  Đã được thích:
  433
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  haizzz vấn đề muôn thửo của nhà em đây ạ ... giá mà ông bà ngoại đọc được và biết nghĩ nhỉ .. bé nhà em 5t rồi, vì là con đầu cháu sớm nên được cả họ chiều, ko nói gì đến ông bà ngoại. CHuyện cãi nhau giữa mẹ và ông bà ngoại vì con là chuyện rất bình thường, đến bây h thì bé chẳng biết sợ ai ... mà cũng chẳng biết làm gì cho bản thân mình, cái gì cũng nhờ vả mọi người :(
   
 8. Paperflower

  Paperflower Học làm mẹ khó thật!

  Tham gia:
  8/11/2010
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Àh.. em cũng lường trc việc này nên khi dậy con, em ra tư tưởng cho cả nhà. Một người dậy, em đang dậy con thì ko ai được can thiệp. Nếu ai nuông chiều thì em fải tách ra thôi. Nhất quán ngay từ đầu thì mới có kết quả tốt đc. :p
  (May là có bài viết "Dâu tây dạy con" nên càng củng cố tinh thần. Gửi link cho ox đọc. Đỡ hẳn khoản cãi nhau vì dậy con. :p. Có lúc con mè nheo, bà nội cháu xót nên muốn dỗ, ox sau khi đọc bài này cũng bảo: kệ mẹ nó :p)
   
  Sửa lần cuối: 21/12/2010
  kochongdalamme thích bài này.
 9. thaiha

  thaiha Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/12/2004
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Mình cũng đồng ý với bạn này. Ở Việt Nam mình giờ ít con nên thường thì hay nuông chiều trẻ con. Mình thấy như thế bé sẽ hư. Đặc biệt là bây giờ bố mẹ thường không có nhiều thời gian ở bên con. Mình có một bài viết này, các mẹ thử tham khảo xem nhé. Hy vọng khi đọc xong thì các ông bố, bà mẹ như mình cũng cần rút kinh nghiệm vì đó là thực tế.
  Cách dành thời gian cho con cái hợp lý
   
  kochongdalamme thích bài này.
 10. Paperflower

  Paperflower Học làm mẹ khó thật!

  Tham gia:
  8/11/2010
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Thật đấy, em thấy nhiều bài báo về học sinh đánh nhau, rồi những bài trẻ em bị đánh ở nhà trẻ, thì toàn thấy vai trò của bố mẹ rất mờ nhạt, or sự việc đc lôi ra ầm ĩ thì bố mẹ mới biết.
  Thật đáng buồn. :(
   
  kochongdalamme thích bài này.
 11. totocho

  totocho Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/3/2009
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Có đọc bài này ở đây, cả ở trên báo, cả ở bên mấy web về trẻ em và gia đình mà mình tham gia thì mình thấy vài nhận xét.
  Cái này bắt nguồn là một bài báo của Trung Quốc, sau dịch ra tiếng Việt.
  Theo các thông tin từ một chiều ban đầu cũng thấy một số cách thức là khá hay, và mới lạ so với một người nặng tâm lý kiểu cũ như tớ, và xem ra là cách hay. Nhưng ngược lại thì có vài vấn đề.
  Tây thì nó khác Ta. Con cái các bạn tây em quen và đã gặp thì đều có tính tự lập cao, nhất là với các bạn Mỹ thì con cái cứ sau 18 tuổi là cho ra ở riêng, làm gì thì làm, quan hệ gì cứ quan hệ. Mối dây liên hệ giữa con cái, bố mẹ cũng sẽ không như ở mình. Mà nếu xét ra thì trong số thanh niên Mỹ thì đa số đều được dậy thế, mà có phải 100% đều ổn đâu.
  Các mẹ có thể đủ tây để làm thế không ??? Em thì không.
  Ngoài ra vấn đề nữa là biết khi nào con mình áp dụng, và áp dụng thế nào. Mình văn hóa khác, truyền thống khác, có làm cũng không thể như thế. Mỗi một con lại có một tính cách, thể trạng khác nhau.
  Cái bài này em nghĩ nên chỉ là xem biết thế thôi, không thể áp dụng như kim chỉ nam được.
   
  Mechiphoi thích bài này.
 12. mauthoigian

  mauthoigian Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/11/2008
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Mình chỉ có mỗi điều thắc mắc là tại sao mẹ nó lại nghĩ "Con cái các bạn tây em quen và đã gặp thì đều có tính tự lập cao", vậy tại sao mình k áp dụng hay học hỏi để "con ta cũng có tính tự lập cao" nhỉ. Thực ra mình nghĩ k coi như kim chỉ nam nhưng cũng là cái đáng để các bà mẹ thế hệ trẻ suy nghĩ và thay đổi chứ. Mình thực sự sợ cảnh con ở nhà với ông bà và giúp việc, rồi được nuông chiều, ăn uống thì chạy theo đút từng thìa, đi ngủ thì ru à ơi, khóc lóc... 4-5 tuổi vẫn phải xúc cơm cho ăn, rồi con có lỗi mẹ la thì bà bênh... Thế nên ít nhiều mình cũng nên thay đổi tư duy để có cách dạy con tự lập từ nhỏ chứ.

   
  Hanoidemtrogio thích bài này.
 13. Paperflower

  Paperflower Học làm mẹ khó thật!

  Tham gia:
  8/11/2010
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Đúng thật là khác nhau về tư duy mỗi gia đình.
  Thế hệ của mình đã bị lạc hậu quá xa so với các nước tư bản rồi. Ko biết bjờ các mẹ mới thay đổi tư duy để dậy con mình phát triển như những đứa trẻ trong bài báo của chủ top được???
   
 14. mauthoigian

  mauthoigian Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/11/2008
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Chính vì thế nên khi có con tớ đã cố gắng hết sức có thể để con mình được hướng tới sự tự lập. Dù không dám khẳng định giống bài báo của bạn chủ top, nhưng ít nhiều mình cũng làm thay đổi tư duy của bà nội bà ngoại và cô dì chú bác họ hàng 2 bên, cũng như thay đổi được suy nghĩ của 1 số bạn bè vẫn quan niệm và nói với mình "Cứ có con đi rồi biết" khi mình chưa sinh con.
  Bé nhà mình mới sắp 2 tuổi nhưng bé đã tự biết xúc ăn, tự biết tháo giày cất lên giá khi đi về, tự lấy đồ của mình như mũ, kính, khẩu trang khi ra khỏi nhà. Biết tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, biết tự lấy cốc lấy nước uống khi khát. Tự đi vệ sinh, tự đi ngủ... và mình tin, nếu mình sinh bé thứ 2 mình sẽ quán triệt hơn nữa tính tự lập của con.

   
 15. ngocnhi06

  ngocnhi06 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  29/3/2009
  Bài viết:
  2,365
  Đã được thích:
  424
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Hay lắm, chúng ta nên tiếp thu cách giáo dục tiến bộ này. Nhất là ngày nay, điều kiện tốt do đó mà các con thông minh hơn ta tưởng, chúng đã có tính đối phó nếu chúng ta k cương quyết. Chẳng thế mà ngày nay, nhiều bố mẹ cứ cho rằng mình có điều kiện nên chiều con hết mức, con thì quá thông minh để hiểu điều đó nên vòi vĩnh. Mình đặc biệt k thích những đứa trẻ nhõng nhẽo, hay ăn vạ để bắt bố mẹ chiều.
   
 16. jackieharry

  jackieharry Chỉ Bán Đồ: Đẹp/Tốt/Rẻ...

  Tham gia:
  3/9/2010
  Bài viết:
  5,894
  Đã được thích:
  1,210
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Đa số mọi người đều nhận thức được vấn đề và rất muốn theo phương pháp giáo dục rất hay của họ, nhưng khi áp dụng thì thật sự không dễ, vì còn bị ảnh hưởng môi trường xung quanh: Ông Bà, Nhà Trường, Lối Xóm.........
  Cùng 1 bé người VN, nhưng nếu lớn lên ở Nước ngoài thì sẽ khác hoàn toàn với bé lớn lên tại VN.
   
 17. Paperflower

  Paperflower Học làm mẹ khó thật!

  Tham gia:
  8/11/2010
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  =D>=D> =D> =D> =D> =D>
  Mẹ nào cũng như mẹ này thì đất nc mình chẳng mấy chốc mà có nhiều Ngô Bảo Châu.
   
 18. MeKunCoi

  MeKunCoi Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2008
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Cách này chỉ người Tây mới áp dụng được thui, chứ mang về VN thì cũng phải cải biên nhiêu lắm ạ. Ví cụ như ở VN mình hiếm có gia đình nào có những người cứng rắn như bố peter và ông bà ngoại. Dù chị em mình có cố gắng áp dụng cách dạy này vào cuộc sống cũng nên cẩn thận vì nếu ko thì sẽ phản tác dụng. Khi đó bé sẽ thấy những người trong nhà bênh và thương nên ko thèm mẹ , ko nghe lời mẹ nữa, và tệ hơn là xem mẹ như hung thần nữa thì còn khủng hơn ><
   
 19. jackieharry

  jackieharry Chỉ Bán Đồ: Đẹp/Tốt/Rẻ...

  Tham gia:
  3/9/2010
  Bài viết:
  5,894
  Đã được thích:
  1,210
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Đồng ý hoàn toàn với Bạn.... đó là điều bất khả thi nhất và gây ra nhiều mâu thuẩn trong gia đình nhất........
   
 20. mauthoigian

  mauthoigian Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/11/2008
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới!!!

  Tớ k dám mơ con mình cao siêu thế đâu, he he. Tớ lấy chồng muộn, sinh con muộn nên chắc tư tưởng nó thấm nhuần hơn 1 chút.
  Thêm nữa tớ ở riêng, và nội ngoại 2 bên cũng bị thuyết phục bởi vợ chồng tớ nên ít nhiều từ phản đối cũng quay ra ủng hộ khi thấy kết quả cũng khá khả quan.
  8 ngày nữa, bé nhà tớ tròn 2y, tới thời điểm này tớ vẫn thấy happy vì những gì mình làm cho con :)

   

Chia sẻ trang này