Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi tuquynhhoang, 2/3/2013.

 1. tuquynhhoang

  tuquynhhoang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/2/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  13
  Một bài viết rất rất hay các mẹ ạ. Rất đáng để đọc và để học!

  Con trai du học, sau khi tốt nghiệp rồi định cư tại Mỹ. Và đã kiếm cho tôi con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa thăm người thân. Thời gian 3 tháng lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây, người mẹ chồng phải đại khai nhãn giới.

  Phần 1: Không ăn thì cứ nhịn đói

  Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sang lên bàn và bận rộn làm việc khác. Peter sẽ tự mình leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về phòng của mình, tự tìm quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự mình mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rõ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.

  Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đã bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có gì là không thoải mái, vậy thì tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy gì hết.

  Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu thì nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không? Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?” Peter gật gật đầu, tự mình cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.

  Tôi đã không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 - 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học còn chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng ký túc như nó, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.

  Có một ngày buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nhìn Peter, giọng nói nghiêm khắc: “Xem ra con đúng thật không muốn ăn! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn gì hết.” Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “Yes!” Và trong lòng tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!

  Buổi chiều, Susan bàn bạc với tôi, buổi tối do tôi nấu món ăn Trung Hoa. Trong lòng tôi suy tư một lúc, Peter đặc biệt thích món ăn Trung Hoa, nhất địng Susan cảm thấy sáng nay không ăn được gì hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon nhiều hơn. Buổi tối hôm đó, tôi trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích ăn nhất, tôm, và còn sử dụng mì Ý làm theo mì lạnh kiểu Trung Hoa. Peter thích nhất món mì lạnh, người nhỏ nhỏ như thế nhưng có thể ăn được một tô lớn.

  Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan lại đến gần lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “Chúng ta không phải giao ước rồi, hôm nay con không được ăn gì hết, chính con cũng đồng ý rồi đó.” Peter nhìn khuông mặt nghiêm túc của người mẹ, “òa” lên một tiếng rồi khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm.” “Không được, nói rồi là phải giữ lời.” Susan không một chút động lòng.

  Tôi thấy đau lòng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “Ớ nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ.” Không còn cách nào, tôi chỉ còn giữ im lặng mà thôi.

  Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trưng trưng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý thật sự của Susan khi để tôi nấu món Hoa. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.

  Lúc ngủ tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Trung không?”. Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!” Peter nuốt nước miếng lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi.” Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi ra.

  Phần lớn dưới tình trạng này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn vì “tuyệt thực” mà lỡ mất miếng ăn, và chịu cực hình bụng đói. Mỗi lần nhìn thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu gái, lúc như tuổi của Peter, vì phải dỗ dành cho nó ăn cơm, mấy người cầm lấy tô cơm và dí theo sau đuôi nó, nó còn chưa chịu ngoan ngoãn, còn ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén thì mua thêm một đồ chơi

  Phần 2: Ăn miếng trả miếng

  Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đã cùng hai cô gái chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mũ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, rất mạnh đập lên đầu cô bé kia, cháu gái kia bần thần một lúc và khóc thật lớn. Còn cháu kia khi thấy tình hình vậy cũng khóc thật lớn. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nhìn.

  Susan đi về phía trước sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, gõ một cái mạnh lên đầu Peter. Peter không phòng bị, và té ngã xuống bãi cỏ, khóc nức nở lên. Susan hỏi Peter: “Đau không? Lần sau có còn làm thế nữa không?”. Peter một bên khóc một bên lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.

  Cậu của Peter đã tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, lấy làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi cô bé trong xóm là bạn thân của Peter, đã thỉnh cầu Peter mấy lần muốn chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter vẫn không đồng ý. Có một lần, mấy cháu nhỏ chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ý lén lén nhảy lên chiếc xe, và chạy đi. Sau khi Peter phát hiện rất phẫn nộ, méc với Susan. Susan đang nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, bèn mỉm cười trả lời con: “Chuyện của chúng con thì chúng con tự giải quyết, mẹ không quản được.” Peter bất lực quay đi.

  Qua được ít lát, Lusi chạy chiếc xe về. Peter vừa thấy Lusi thì lập tức đẩy bạn té xuống đất, dật lại chiếc xe. Lusi ngồi bẹp tại đất và khóc lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đã chơi vui vẻ lại với những bạn còn lại.
  Peter tự mình chạy xe tới lui một lát thì cảm thấy hơi nhàm chán, nhìn thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung.

  Nó đã chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “Mẹ, con muốn chơi với Lusi và chúng nó.” Susan không đả động gì và trả lời: “Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!”.

  "Mẹ ơi, mẹ đi với con hen.” Lời thỉnh cầu của Peter. “Chuyện này không được rồi, lúc nãy con đã làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề".

  Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, thì nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy vòng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.

  Quản giáo con cái là chuyện của cha mẹ

  Cha mẹ của Susan ở tại California, biết tôi đã đến hai người đã lái xe đến thăm chúng tôi. Trong nhà có khách tới, Peter rất hào hứng. chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách cái thùng bê tới bê lui trong nhà. Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, không được làm nước văng lung tung trong nhà, Peter để ngoài tai.

  Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Peter nghịch ngợm còn chưa thấy mình làm sai việc, còn rất đắc ý lấy chân dẫm lên vũng nước, làm ướt hết quần. Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch.” Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan".

  Đến một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong phòng trữ đồ hét thật lớn: “Mẹ ơi, con sai rồi.” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Thế giờ con biết phải làm gì chưa?” “Con biết.” Susan mở cửa ra, Peter chạy từ phòng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt. Nó cầm cây lau nhà cao hơn 2 người của nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần chuồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ.

  Ông bà ngoại của nó nhìn vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng. Ở rất nhiều gia đình Trung Quốc, cha mẹ giáo dục con cái thì thường phát sinh vấn đề “đại chiến thế giới”, luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn, vợ chồng cãi nhau, gà bay chó chạy.

  Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter nói chuyện, nhắc đến chuyện này, làm tôi ấn tượng sâu sắc bởi câu họ nói: “con cái là con cái của cha mẹ, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ".

  Đứa bé tuy còn nhỏ, nhưng lại bẩm sinh nghịch ngợm, lúc nó quan sát được thành viên trong gia đình có phân biệt khác thường, nó sẽ rất nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không làm cải thiện hành vi của nó mà chẳng có lợi cho nó. Ngược lại còn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn đem lại những vấn đề khác.

  Ngoài ra, thành viên trong gia đình còn xảy ra xung đột, gia đình có không khí không hòa thuận sẽ đem đến nhiều cảm giác không an toàn cho trẻ, đối với việc phát triển tâm lý của nó phát sinh ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù là bậc cha mẹ hay ông bà có vấn đề phân chia giáo dục con cái, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau cũng không nên ở trước mặt con cái xảy ra mâu thuẫn.

  Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái mình: “Peter muốn chiếc xe đào đất, tôi có thể mua cho nó chứ?”. Susan suy nghĩ rồi nói: “Cha mẹ lần đến này đã mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi , đến Noel mới mua nó làm quà vậy!”.

  Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi đó nói: “Ông ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này làm quà.” Khẩu khí rất thích thú và mong đợi.

  Tuy Susan nghiêm khắc như vậy với cháu, nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, nó sẽ thu thập một số hoa hoặc là lá mà nó cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng cho mẹ. Người ngoài tặng quà cho nó, nó luôn gọi mẹ cùng mở quà chung; có thức ăn ngon luôn để một nửa cho mẹ.

  Nghĩ đến nhiều đứa trẻ Trung Quốc coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục con dâu Tây này của tôi. Theo tôi mà nói, ở phương diện giáo dục con cái của các bà mẹ Phương Tây rất xứng đáng để các bà mẹ học theo.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuquynhhoang
  Đang tải...


 2. mattroiviet

  mattroiviet Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  10/10/2012
  Bài viết:
  8,493
  Đã được thích:
  1,710
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Đọc bài này em cũng thấy đc đại khai nhãn giới, nhưng ở VN xem ra rất khó dạy kiểu này, vì hơi động 1 chút ông bà lại thương cháu rồi lại mắng cả con dâu ý :-<
   
 3. Ngaquynh8181

  Ngaquynh8181 Tôm sú xuất khẩu

  Tham gia:
  17/8/2012
  Bài viết:
  2,539
  Đã được thích:
  796
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Hơi hit le tí nhưng mà để con có tính tự lập, không nhõng nhẽo thì cũng hợp lý nhỉ
   
 4. mecubi14

  mecubi14 v**r,zalo 0903290063

  Tham gia:
  17/10/2011
  Bài viết:
  19,301
  Đã được thích:
  3,183
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  ở bên mình mà dậy kiểu này thì bị cả nhà mắng cho vì tội đánh mắng cháu tao thế nên chắc mới có câu "con hư tại mẹ cháu hư tại bà"
   
 5. spathutruc

  spathutruc 0988535108

  Tham gia:
  12/12/2012
  Bài viết:
  4,086
  Đã được thích:
  788
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  cảm ơn bài viết hữu ích này của bạn, thật đáng học theo cách dạy con của dâu tây, giá mà các ông bà của ta mà đọc được bài này. trong gia đình mình nếu để con nhịn đói như thế chắc xảy ra chiến tranh to
   
 6. nguyenthuthao83

  nguyenthuthao83 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/2/2013
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Phải nói là rất hay, nhưng thật sự thì cũng không dám làm. Bà mà la ầm lên thì mình cũng phải chịu thôi @@
   
 7. Cuahangmo_Beyeu

  Cuahangmo_Beyeu Banned

  Tham gia:
  28/1/2013
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Nhà mình dạy con thế này thì toàn ông bà chạy vào can @.@
   
 8. Jane Michelle

  Jane Michelle Gian 2G-3G

  Tham gia:
  4/5/2012
  Bài viết:
  3,685
  Đã được thích:
  1,017
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Trước khi sinh cháu phải quán triệt tinh thần với ông bà + họ hàng + hàng xóm :)
  Để mọi người hiểu mình thực sự không muốn và không cần ai can thiệp dù là ít nhất.
   
 9. Manddy

  Manddy Thành viên tích cực

  Tham gia:
  19/10/2011
  Bài viết:
  871
  Đã được thích:
  91
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Em đang bị stress vì thằng con em (2,5 tuổi) bướng kinh khủng mà bà nội nó bênh chằm chặp,ai lại cháu cầm cả đồ chơi to và nặng(mấy thằng siêu nhân to ý ạ) mà con em nó gọi là sôn lô ku hihi ném thẳng vào mặt bà,bà ko nói gì con cười bảo cháu giỏi mới chết bố nó nhìn ngứa mắt quát nó thế mà bà nội gào ầm nhà lên kêu ko dc mắng em,ko đc quát em.... Ôi điên thế đấy ạ còn nhìu chuyện chướng tai lắm em ko thể kể hết vì có kể chắ cả ngày ko hết ,và bây giờ nó ko nghe lời ai hết chỉ theo mình bà nội ,nó chơi cái gì hay làm cái gì sai bà cũng cháu bà giỏi bà yêu quý chiều thì thử hỏi mình dậy dỗ nó kiểu gì,đọc xong chuyên trên mà thấy cách giáo dục củA ng ta hay thế ko biết,nghĩ mình lại thấy buồn
   
 10. dencos

  dencos Banned

  Tham gia:
  3/3/2013
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  tui cũng rất là stress đấy nè =.="
   
 11. hophudat

  hophudat Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  28/8/2011
  Bài viết:
  492
  Đã được thích:
  104
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Đúng rồi . Lối sống người phương tây khác xa với người á đông . Nhất về khoản dạy dỗ con cái .
   
 12. Me_KuTit

  Me_KuTit

  Tham gia:
  11/10/2010
  Bài viết:
  13,485
  Đã được thích:
  6,174
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  May mà mình không sống chung với Bố Mẹ 2 bên nên mình tha hồ nghiêm khắc với con :D

   
 13. tuquynhhoang

  tuquynhhoang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/2/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  13
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Xu hướng bây giờ ra ở riêng là vậy. Có ông bà đỡ cực nhưng cũng có nhiều điều đau đầu lắm. Không trách ông bà được, vì đó là suy nghĩ của thể hệ trước.

   
 14. mebeNanno

  mebeNanno Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/12/2012
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Đọc bài này em cũng thấy đc đại khai nhãn giới, nhưng ở VN xem ra rất khó dạy kiểu này, vì hơi động 1 chút ông bà lại thương cháu rồi lại mắng cả con dâu ý :-<
   
 15. ha.vi2011

  ha.vi2011 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  7,472
  Đã được thích:
  1,801
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  ông bà lúc nào chẳng bênh cháu liệu có thể dạy đc ntn k?
   
 16. xuhuongtre

  xuhuongtre Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  25/7/2012
  Bài viết:
  3,117
  Đã được thích:
  354
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Hihi, em thấy bài này mình có thể học và áp dụng được một số điều ah. Nhưng về cơ bản, bên Tây và Ta khác nhau về suy nghĩ, về lối sống, và cả về cách sống nữa ah.
  Bạn em du học bên Pháp, có ở chung nhà với 2 ông bà già. Bạn em kể là các con ở riêng cả, cả năm may ra về thăm bố mẹ được 1-2 lần gì đấy. Ông bà già yếu tự chăm nhau. Có con trai sống cùng thành phố mà muốn nhờ gì, hay muốn con về thăm đều phải alo cả, con về được 1 chút lại đi ngay. Hay con cũng ko cho cháu về thăm ông bà, dù ông bà nhớ cháu lắm.
  Còn hiện tượng bố mẹ sống với nhau, hay người già cô đơn sống một mình bên ấy có nhiều ah. Thậm chí bạn em kể là có người già chết mấy ngày ko ai biết, đến khi có mùi thì hàng xóm mới phát hiện ah.

  Theo em thì, cách dạy con cũng góp phần tạo nên một phần tính cách trẻ sau này. Bên mình khác nên cách dạy con cũng khác.
  Mình có thể dạy con theo cách tự lập, tự chủ cuộc sống của mình ah. Còn việc giữa ông bà và bố mẹ trẻ, nên thống nhất cách dạy con hoặc ở riêng để dễ bề dạy con ah.
   
 17. Mctvecom

  Mctvecom Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/2013
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  kiểu mẹ chồng nàng dâu mà khác biệt về cả ngôn ngữ đặc biệt là văn hóa thế này khó hòa thuận lắm ạh
   
 18. tuti.house

  tuti.house Thành viên tích cực

  Tham gia:
  18/11/2011
  Bài viết:
  932
  Đã được thích:
  288
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Đọc bài này xong em thấy quá đúng với những gì đã được học tại hội thảo Kỷ luật ko nước mắt.
  Em nghĩ mọi ng` nên search thông tin trên mạng và đi dự hội thảo này. Mong rằng tất cả những bố mẹ 8x-9x văn minh và hiện đại sẽ ko dùng bạo lực nữa!
   
 19. sonlamos

  sonlamos Ha senvang

  Tham gia:
  28/9/2012
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Cảm ơn Tuquynhhoang,
  bài viết rất hay, Mình đang tìm cách áp dụng cho 2 nhóc nhà mình đây, nhưng chắc cũng phải từng bước từng bước một thôi. Nếu không thì ăn ngay quả vừa Hít vừa Le. Ông bà mà biết sẽ cho mình một trận.
   
 20. hienhunginlove

  hienhunginlove Thành viên mới

  Tham gia:
  15/3/2013
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

  Hay quá. Nói thật e thích kiểu dạy con của Mỹ, Pháp lắm. Họ muốn con họ độc lập ngay từ khi còn bé.
  Trẻ con ở ta được nuông chiều nhiều quá, đc bao bọc trong vòng tay cha mẹ, sau này có chút sóng gió trong cuộc sống đã thấy chán nản.
  E đánh dấu lại đọc dần. Sau này ... dạy con ^^
   

Chia sẻ trang này