Dạy bé làm quen với chữ & số

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi chomchom, 30/3/2005.

 1. chomchom

  chomchom Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/2/2005
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chomchom nhà em sắp được 3 tuổi rồi, thấy bé có vẻ ham học và rất hay hỏi mẹ "đây là cái gì ?" 'đây là số mấy ?" "đây là chữ gì ?" nói chung là rất nhiều câu hỏi ?
  Nhưng cái mẹ cháu băn khoăn nhất là ko biết dạy cháu đánh vần và học thuộc bảng chữ cái như thế nào đây .
  Thú thực là đến mẹ cháu cũng ko hiểu ÔNG GIÁO DỤC nhà mình CẢI CÁCH đến đâu rồi nữa . :(
  Nên chỉ sợ dạy con sai thì hỏng bét mất thôi .
  Có mẹ nào đang dạy tiểu học hoặc có con học lớp 1 rồi cho mẹ cháu xin chút kinh nghiệm đi nào [-o<
  Xin cám ơn rất nhiều!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chomchom
  Đang tải...


 2. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,843
  Đã được thích:
  1,339
  Điểm thành tích:
  913
  Mẹ Chomchom ơi, có mẹ Hột chung hoàn cảnh đây này. Bé Hột được hơn 3 tuổi rồi. Nhiều khi gặp chữ gì đó cũng hỏi. Mà nhất là chữ càng to, bọn trẻ con cầm nắm được thì càng thích. Con mới ba tuổi thôi mà. Hiện giờ mẹ Chomchom cứ để con vừa học vừa chơi đi, chứ đừng dạy con học thuộc lòng bảng chữ cái trong thời điểm này. Bé chưa đủ trí nhớ để thuộc bảng chữ cái đâu. Vô hình chung là mình đã tạo sức ép cho con. Khiến con ghét học. Để con biết mặt chữ cái, mình có thể làm cho giờ học trở nên FUN, học qua đồ chơi, trò chơi, như thế sẽ có lợi cho bé hơn. :lol:

  Các bố mẹ khác nghĩ thế nào? :wink:
   
 3. chomchom

  chomchom Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/2/2005
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mẹ Hột ơi cái khó của mình là con hỏi mà mẹ ko biết trả lời sao cho đúng cơ :( .
  Mình cũng ko có ý định "cầm đèn chạy trước oto đâu" và càng không có tư tưởng "nhồi nhét" con .
  Mình theo phe đả kích kịch liệt chuyện nhồi nhét bắt trẻ học quá nhiều ,học thêm từ tiểu học .
  Nhưng mà bé mới 3 tuổi lại có vẻ thích học chẳng nhẽ lại ko dạy :(
  Chả là vì muốn con làm quen với màu sắc mình mua bảng từ sau đó gắn chữ số & chữ cái lên bảng rồi hai mẹ con chơi đố vui .
  Nhưng chỉ một vài hôm là bé thuộc hết các màu lại chuyển sang hỏi mẹ
  "Cái gì đây ?" "Chữ gì đây ?" "Số mấy đây ?"
  Trả lời bé sao cho chính xác đây các mẹ ơi ????
  Chẳng nhẽ mẹ cháu lại đi học dự thính lớp 1 để học lại cách đánh vần . Hic hic!
   
 4. TanNg

  TanNg Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/10/2004
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Chữ và số có hai khía cạnh

  -- Nhận diện được hình dáng, âm thanh, biết cách đọc, phát âm. Trên khía cạnh này thì chữ và số không khác gì hình vẽ, tranh ảnh.
  -- Hiểu được khái niệm trừu tượng sau đó. Ví dụ: chữ cái là cách ghi chép, thể hiện khái niệm ngôn ngữ, số là trừu tượng hoá khái niệm toán học. Trên khía cạnh này trẻ cần có một mức độ tư duy cao hơn so với mức độ trên.

  Đứa cháu mình hồi bốn tuổi, đếm được 1 tới 20, biết một cộng một là hai, phân biệt được mặt chữ, mặt số, biết số lớn hơn tức là nhiều hơn. Nhưng có một lần nói chuyện mọi người bảo nó đếm xem có mấy cái bánh, đếm đúng ngay là có ba cái. Đến lúc hỏi nó "thế ba (số ba) là gì?", nó bèn trả lời "ba con gọi là ba, mẹ và cậu gọi là anh, ông gọi là con". Tất cả cùng cười xoà.

  Điều này cho thấy rằng nhận diện được hình dáng, âm thanh là một việc, hiểu được những cái trừu tượng sau đó là một việc khó hơn nhiều. Mà với trẻ em thì không nên vội, năng lực tiếp nhận của bé đến đâu thì làm đến đó. Trong trường hợp cụ thể của Chomchom, theo mình thì bé mới 3 tuổi có lẽ chỉ nên dừng lại ở mức tập cho bé nhận xét được hình dáng, cách phát âm của chữ và số mà thôi, cùng lắm là tới mức biết 3 thì nhiều hơn 2.

  Theo mình thì với tri thức kiến thức thì quan trọng số một là chiều sâu -- hiểu được bản chất, nắm vững những gì mình biết. Chứ không phải biết sớm trước một vài tháng hay một năm, hoặc biết rộng biết cả ngàn từ nhưng chỉ hiểu được một phần mười trong đó. Những người có khả năng tư duy chiều sâu mới có thể làm được những việc mà người khác không làm được và vượt qua những khó khăn mà đòi hỏi năng lực thật sự.
   
 5. mehuyen

  mehuyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/1/2005
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  ...
   
 6. Mami

  Mami Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  29/12/2004
  Bài viết:
  1,129
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  48
  Ở Metro có bán những trò chơi dạy bé học toán, học chữ. Khá thú vị. Bạn xem cụ thể trò chơi để biết nó hoạt động ra sao, có phù hợp với con ban hay không rồi hẵng quyết định.
   
 7. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Bạn CHOMCHOM ơi
  Con của bạn 3 tuổi là tuổi lý tưởng để đi học mẫu giáo rồi đó. Đây là lứa tuổi luôn luôn tò mò, luôn hỏi tại sao mà nhiều khi bố mẹ không đủ thì giờ và kiến thức để trả lời cho hết.
  Bạn định cho cháu học chữ rồi " đặc cách" vào lớp 1 ?
  Nên cho cháu đi MG, và ngoài những giờ ở trường, ngày thứ 7 chủ nhật đưa cháu đi chơi, để cháu có thể tại sao cho mẹ nhức đầu cho vui. Còn ở nhà thì cho cháu xem các tập tranh hình ảnh có chữ in to ở dưới, để dần dần cháu nhớ được nhiều từ vựng. ( không phải tập đọc và học thuộc lòng đâu, chỉ nhớ mặt chữ : ví dụ : Hình con cá có ghi chữ CÁ , cháu sẽ nhớ cả chữ cá chứ không cần phải đánh vần Cờ a ca sắc cá . Chuyện tập đánh vần là dành cho nhà trường.
  Hy vọng bạn sẽ tìm được trường tốt cho cháu phát triển đúng với lứa tuổi của mình
   
 8. hang

  hang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/1/2005
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Theo mình nếu bé thích học hỏi thì mình càng dạy cho bé biết càng tốt chứ sao.Cháu mình được hai tuổi đã thuộc dãy số từ 1 đến 100 rồi, bốn tuổi cháu đã đọc được báo,chữ trên tivi rồi.Bây giờ bé chuẩn bị vào lớp 1 mà bé đã đi học tiếng anh rồi đáy.Bé không phải là thần đồng gì cả mà do ông bà bố mẹ dạy cho cháu,khuyến khích cháu học chứ không hề bắt ép cháu.Mình nghĩ nên khuyến khích bé từ sớm để bé có thể tự làm quen dần sẽ hay hơn.,chủ yếu là phát triển tư duy và trí thông minh của bé .Bé nhà mình đã được hơn 9 tháng rồi và mình sẽ giáo dục cháu giống như anh cháu.
   
 9. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Việc phát triển năng lực và nhận thức của trẻ là phải tuỳ theo
  KHẢ NĂNG CỦA TỪNG EM , không nên đem các cháu thông minh có khả năng phát triển sớm ra làm chuẩn để tìm mọi cách, kể cả chuyện càng sớm càng tốt trong việc dạy con mình. Vấn đề là mình phải hiểu năng lực của con đến đâu, đừng quá lạc quan cũng như bi quan .
  Như bạn tanNg nói rất chính xác, khả năng nhận ra số hay ra chữ của trẻ chỉ là các tư duy cụ thể, trẻ chưa thể liên hệ giữa khái niệm 3 với số 3 hay 3 quả cam được, mặc dù có thể biết có 2 trái cam thêm 1 trái nữa là 3 .
  Việc thuộc lòng các con số từ 1 - 100, thậm chí 1000 đi chăng nữa chỉ là 1 khả năng ( khả năng nhớ ) chứ chưa nói lên được khả năng thông minh của trẻ.
  Ngay cả việc cho trẻ học Anh Văn trước khi nắm vững ngôn ngữ Việt cũng là 1 điều nên cân nhắc, sinh sống trên đất Việt, đâu phải hội nhập văn hóa Anh Mỹ như ở nước ngoài đâu, có khi phát âm tiếng Anh rất chuẩn nhưng chính tả Việt Ngữ thì sai be bét cũng chẳng hay ho gì !
  Vì vậy, mong các bà mẹ không những cần bỏ qua việc " đào tạo thần đồng" mà còn phải hiểu rõ khả năng tiếp thu của trẻ, đừng nôn nóng trong việc dạy con. Trái cây chín dú chắc chắn không tốt bằng trái chín cành rồi.
   
 10. TanNg

  TanNg Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/10/2004
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Quan điểm của tôi là không đi đâu mà vội, sớm muộn gì cũng sẽ học được hết, thậm chí ra đời chậm hơn người khác một vài năm cũng chẳng sao. Vì vậy trừ tiếng Anh ra thì các môn khác tôi cứ để cho bé học theo trường lớp. Tiếng Anh thì hơi đặc biệt một chút, vì tôi muốn bé có thể sớm xem được các phim hoạt hình, đọc được truyện, vào internet, để có thể tiếp thu được văn hoá châu Âu qua các loại tài liệu này. Chính vì vậy tôi có dạy bé tiếng Anh sớm một chút, bây giờ bé chưa vào lớp một, nhưng mỗi ngày học một ít, cứ một tuần là được một bài trong bộ Let's go (có 6 tập, mỗi tập có 8 bài), đến cuối năm nay vào lớp 1 chắc bé cũng biết kha khá. Tất nhiên là bé học cũng chưa chắc, nhưng riêng môn này tôi lại muốn cho bé học lướt qua, sau này đến lúc biết viết sẽ học kỹ lại về ngữ pháp sau. Còn các môn khác sẽ học theo bề sâu.

  Cũng không hoàn toàn tin tưởng là cách tiếp cận này đúng, nhưng cũng không phải nỗ lực nhiều, mà cái phần mềm này học cũng rất vui, vừa chơi vừa học, bé rất thích.
   
 11. chomchom

  chomchom Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/2/2005
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cám ơn những góp ý rất sâu sắc của TanNG & Le Khanh về vấn đề nên hay không nên dạy trẻ học sớm .
  Thực ra mẹ cháu chỉ muốn hỏi chính xác cách phát âm của chữ thôi mà :( .
  Nếu cháu cảm thấy thích học thì mẹ cháu mới dạy dần bảng chữ cái trên nguyên tắc cháu thích thì dạy ko thì chỉ là trò chơi .
  Le khanh ơi về ngoại ngữ cho bé thì em theo phe của bác TanNg . Em nghe nói cho trẻ tiếp xúc và học ngoại ngữ từ lứa tuổi lên 3 thì là thời gian thích hợp nhất đấy .
  Cụ thể như chomchom nhà em , em hoàn toàn ko dạy cháu tiếng Anh cho đến một hôm giật mình nghe cháu đếm đồ chơi lẩm nhẩm bằng tiếng Anh one, two, three ....
  Lại có hôm cháu nhún nhẩy hát bài hát Alphabet bằng tiếng Anh theo TV .
  Thế thì tại sao lại ko dạy cho cháu đếm bằng TV & học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt nhỉ .
  Em cũng hiểu là cháu học được như vậy vì cháu xem và học thuộc qua các chương trình TV & bài hát nước ngoài theo bản năng thôi.
  Thế mà VN mình thì chẳng có những chương trình như vậy để trẻ tự học, ngẫm thấy buồn quá .
  Em cũng ko có ý định bỏ qua thời kỳ MG đâu bác Le Khanh à .
  Biết là đi trẻ cháu sẽ được dạy nhưng đến hè này cháu mới đi học thẳng MG luôn .
  Chẳng nhẽ bây giờ cháu hỏi mẹ lại bảo "con chờ đi học cô giáo dạy nhé!!?".
  Mà hỏi bọn trẻ lớp 1 bây giờ chúng nó cũng ko biết là : a, bê, cê hay a, bờ, cờ nữa ơ :( .
  Hình như nhà bác có trường Mầm non tư thục thì phải ?
  Bác hỏi giùm em các cô MG dạy các cháu là a, bê, cê hay a, bờ, cờ nhé!
  Thanks bác nhiều!

  @ mehuyen,
  Chomchom nha mình cung dung sua ABBOT nhưng lại ko phải là tiếng Việt đâu .
  Hãng đó của Mỹ nên đồ khuyến mại toàn dạy trẻ tiếng Anh đấy . :D
  Mình muốn tìm đồ chơi tương tự mà phát âm tiếng Việt cơ ? :wink:
  Ai biết chỉ giùm mẹ chomchom với nào ? :?:
   
 12. tumeo

  tumeo Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/10/2004
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giống meHuyen, mình cũng đổi được bộ đồ chơi của Abbot cách đây 2 năm rồi, gồm 3 nấc chơi, nấc 1: bấm vào chữ cái nào thì máy phát âm chữ cái đó (a-bờ-cờ); nấc 2: máy yêu cầu mình bấm vào chữ cái bất kỳ, nếu đúng thì nói "đúng rồi", sai thì nói "sai rồi" và nhắc lại yêu cầu; nấc 3 là gì không nhớ :roll: nhưng là giọng miền Nam nên hơi khó nghe. Lâu rồi con giai toàn dùng sữa tươi, nên không còn cập nhật sản phẩm khuyến mại của các hãng "máy chém" này nữa
   
 13. mehuyen

  mehuyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/1/2005
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
 14. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Vấn đề cho trẻ học thêm một ngoại ngữ sau 3 tuổi vẫn là một sự tranh luận, nhưng sự tranh luận không phải là NÊN hay KHÔNG NÊN mà là DẠY NHƯ THẾ NÀO và CHO TRẺ HỌC NHƯ THẾ NÀO thôi. Vì đúng là trong giai đoạn từ 1 -3 tuổi thì khả năng lĩnh hội ngôn ngữ của trẻ là tốt nhất. Và người ta cũng biết rằng, nghe nhạc và học ngoại ngữ là 2 kỹ năng giúp phát triển tư duy, giảm stress tốt nhất.
  Vấn đề là cách dạy để đạt đến cái gì ? Cái đó có lợi gì cho NHÂN CÁCH của trẻ và Khả năng tiếp thu của trẻ đến đâu ?
  Mặc dù, khả năng thu nạp của bộ óc ( hay hệ thống tế bào thần kinh ) gần như là vô tận - ngay cả những học giả, nhà khoa học...cũng mới chỉ dùng khoảng 1/10 thôi.
  Nhưng ngược lại không thiếu việc đào tạo vượt quá năng lực tiếp thu, từ đó đưa đến những xáo trộn về tâm sinh lý cho trẻ. Vì vậy, điều quan trọng là dạy trẻ những gì trẻ thích, chứ không phải những gì bố mẹ muốn - Giúp trẻ phát triển trên nền tảng năng lực của chính trẻ, chứ không so sánh với những " thần đồng " khác. Đừng dạy trẻ vì áp lực của 1 xã hội cạnh tranh
  Hay dạy trẻ để thoả mãn lòng tự ái là mình có 1 đứa con thông minh...
  Có lẽ vì tôi thường tiếp xúc với những trường hợp rối nhiễu tâm lý/chậm nói... do chuyện bỏ bê, hay chăm sóc theo kiểu áp đặt của Cha mẹ nên méo mó nghề nghiệp chăng ? Nhưng dù sao, thận trọng thì cũng tốt hơn, vì những rối nhiểu tâm lý không phải là một loại bệnh cấp kỳ, nó đến từ từ, từng chút một với nhiều nguyên nhân khác nhau, và điều đáng ngại là khi phát hiện thường là khá muộn, và thời gian khắc phục không phải là ngắn,tiền bạc công sức bỏ ra cũng không phải là ít.
  Cuối cùng, không biết chúng ta có để ý rằng, trẻ em bây giờ thường GIỎI HƠN, NHANH NHẸN HƠN đồng thời cũng SỚM GIÀ HƠN nhưng sự TỰ TIN và LỄ ĐỘ thì giảm sút ?
   
 15. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Hình như nhà bác có trường Mầm non tư thục thì phải ?
  Bác hỏi giùm em các cô MG dạy các cháu là a, bê, cê hay a, bờ, cờ nhé!

  Đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi và ngay cả học sinh cấp 1 ( có khi cả người lớn ) cũng không biết là nên đọc như thế nào cho chuẩn ( vì hình như chưa có cái chuẩn trong vụ này ?) .
  Ở trường nhà mình thì các GV phân biệt 2 cách đọc :
  Cháu sẽ đọc là a, bê, cê, dê đê ... khi ĐỌC TỪNG CHỮ MỘT.
  ví dụ : xem hình con CÁ - hỏi cháu chữ gì ? cháu đáp : Chữ A, chữ cê
  Nhưng khi tập cho trẻ đánh vần, thì cháu sẽ đánh vần là : Cờ a ca sắc cá.
  hay chữ CHÀM, sẽ đánh vần là : a mờ am, chờ am cham huyền chàm.
  Tuy nhiên, việc đánh vần chỉ diễn ra trong lớp Lá ( 5 tuổi )
  Còn việc nhận mặt chữ ( chữ A, chữ Bê, chữ Cê ) là dành cho các cháu lớp Chồi ( 4 tuổi ) .
  Việc đánh vần, hay đọc chữ chỉ chiếm một thời lượng rất ít trong thời khóa biểu của trẻ MG.
   
 16. chomchom

  chomchom Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/2/2005
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thế hả mehuyen ? Sao cái notebook của chomchom nhà mình lại nói toàn tiếng Anh nhi?! (hàng khuyến mại của ABBOT đấy!)
  Hay tại chomchom nha mình mới chuyển sang sữa này ko lâu nên ko đúng đợt khuyến mại đó nhỉ ? :(
  @ Bác lekhanh,
  Em ko hoàn toàn đồng ý thế đâu, bác hơi bị bệnh nghề nghiệp thật rồi . :wink:
  Em công nhận với bác trẻ con bây giờ GIỎI HƠN, NHANH NHẸN HƠN đồng thời cũng SỚM GIÀ HƠN nhưng cũng TỰ TIN hơn nhiều chứ bác .
  LỄ ĐỘ giảm sút thì không đúng đâu bác ạ, cái này là do bố mẹ & nền nếp gia đình hết đấy bác ạ .
  Tất nhiên ko loại trừ trẻ con một được nuông chiều sinh hư & ích kỉ hơn .
  Tranh luận với bác tí cho vui mong bác đừng giận ! :)
   
 17. mehuyen

  mehuyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/1/2005
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
 18. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,785
  Điểm thành tích:
  863
  Diễn đàn là để tranh luận mà! Có tranh luận, chia phe Mặt xanh mặt đỏ mới ra chân lý chứ ?mới vui chứ , nói một chiều thì chán chết !

  Có lẽ vì mình bị ám ảnh chuyện " ép dầu ép mỡ ai nỡ ép học " và chuyện "thần đồng nhân tạo" nên mới đề nghị các mẹ xem lại chuyện dạy con, vì trong quá trình tiếp xúc, tư vấn cho các trẻ em và ngay cả với các học sinh nhà mình, mình thấy bố mẹ các cháu thường có triệu chứng "bệnh"
  nhiều hơn là các cháu ! Các cháu chỉ là " bệnh nhân chỉ định" thôi !

  về việc dạy con, thì mỗi người đều có quyền dạy và chăm sóc theo ý mình, có điều nhận được bao nhiêu lại là ý trẻ, và trẻ lớn lên như thế nào là ý trời !
  Còn chuyện trẻ em bây giờ Lễ phép và tự tin hơn xưa thì thực sự mình không nghĩ vậy, có lẽ bạn theo phái lạc quan chăng ? Từ những chuyện đánh nhau, coi thường thày cô, dùng tiếng đệm, tiếng lóng, tiếng Đan Mạch một cách tự nhiên, cho đến chuyện cưỡi xe đạp hàng ngang, đụng người già rồi còn chửi lại, lên xe buýt không biết nhường chỗ, ăn nói cộc lốc, thích khoe quần áo, ganh đua trong việc dùng điện thoại di động, xe đời mới.... phải chăng chỉ là thiểu số ?
  Còn đối với trẻ nhỏ hơn, việc đòi hỏi, nhõng nhẽo, bố mẹ mà không chiều chuộng một chút là lăn ra ăn vạ, đập phá đồ chơi cũng chỉ là những trường hợp ngoại lệ ? Nếu quả thật như thế thì bố mẹ đâu phải đi tìm chỗ để giảm stress và xã hội đã ổn định rồi,( vì gia đình là nền tảng của xã hội mà , còn con cái là tế bào của gia đình, mà đa số đều lễ phép và tự tin, học giỏi chăm làm ... thì tuyệt quá rồi còn gì ) phải không bạn ?
  ( Lẽ ra phải để dành phần này đến ngày 1 - 4 mới post lên được )
   
 19. san

  san Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  27/1/2005
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  mình đi làm, lên hãng dùng microsoft word đánh vào chữ thật bự, màu xanh đỏ tím vàng, chữ cái, số, hình, in ra đem về nhà, tối cơm nước dọn dẹp xong xuôi mình lấy cái kéo, con mình cầm các giấy in lên nói mẹ cắt chữ A thì mình cắt chữ A ra, mẹ cắt số 1 thì mình cắt số 1, cứ thê; mà cháu đã biết được hết chữ số 0 đến 9 và hầu hết chữ trong bảng chữ cái\.
  đến cuối tháng tư này cháu mới được 2 tuổi rưỡi
   
 20. mehuyen

  mehuyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/1/2005
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  ...
   

Chia sẻ trang này