Tranh luận: Dạy Con Biết Đọc Sớm Trước Khi Đi Học: Nên Hay Không?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Vũ Mạnh Tuân, 16/7/2018.

 1. Vũ Mạnh Tuân

  Vũ Mạnh Tuân Thành viên mới

  Tham gia:
  23/8/2017
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sai sót khi cha mẹ ép con học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, việc dạy con biết đọc sớm lại là việc nên khuyến khích, nếu bạn chọn đúng phương pháp dạy. Dạy con nhận biết mặt chữ và tập đọc sớm, cha mẹ sẽ tranh thủ được giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ.

  Giai đoạn vàng phát triển trí tuệ của trẻ là giai đoạn từ 0-6 tuổi, trước khi con đi học chính thức. Dạy con biết đọc sớm trong giai đoạn này thực chất là dạy con nhận biết mặt chữ. Việc này nên được tiến hành trước 3 tuổi là tốt nhất.

  Lợi ích của việc dạy con biết đọc sớm

  1. Biết đọc sớm giúp kích thích não bộ
  Bạn có biết rằng Trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển não nhanh nhất, về sau càng chậm dần. Giai đoạn từ 0-2 tuổi, não của trẻ nhỏ đạt 80% so với người trưởng thành. Và khi đến 6 tuổi, não trẻ em phát triển kích thước gần bằng người lớn. Các kết nối thần kinh quan trọng trong não cùng hình thành từ sớm. Mỗi tế bào thần kinh nảy nhánh hàng chục nghìn sợ thần kinh khác.

  Chúng tạo thành chất xám và các khớp thần kinh. Càng được kích thích sớm về hoạt động trí não, chất xám và nhánh thần kinh của trẻ càng phát triển. Khả năng học tập và phát triển trí tuệ về sau có nền tảng tốt sẽ phát triển nhanh hơn.

  Phương pháp nhận biết thẻ chữ của Glenn Doman là phương pháp kích thích não bộ hữu hiệu. Trẻ sơ sinh chưa biết đọc có thể nhận biết được mặt chữ. Khi con lớn, khả năng tập đọc tập viết dễ dàng hơn.

  2. Biết đọc sớm khơi dậy khả năng cá nhân trẻ

  Dạy con biết đọc sớm thực chất là cho bé làm quen mặt chữ chứ không phải ép trẻ học nghiêm túc. Cách chơi mà học này gây ấn tượng sâu đậm trong tâm thức trẻ. Con sẽ tiếp nhận chữ viết một cách vô thức (ghi nhớ thông qua trải nghiệm) dần tiến đến sử dụng chúng một cách có ý thức. Không có áp lực điểm số, không ganh đua với bạn bè, kỹ năng đọc sớm của con hình thành và phát triển dựa trên sự đam hê, hứng thú.

  Bé từ 0–36 tháng tuổi là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Bé 2-3 tuổi sống trong môi trường song ngữ chỉ mất một vài tháng có thể hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ thành thạo. Đây là nền tảng cho các phương pháp giáo dục sớm hình thành. Bạn đừng ngại rằng con còn nhỏ quá chưa biết gì, cứ kiên nhẫn dạy trẻ. Bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng tiếp thu của con trẻ là vô tận. Việc cha mẹ cần làm là tạo môi trường thích hợp cho con.

  Trẻ học thông qua sự lặp lại. Bạn nên dạy con ít từ nhưng với cường độ thường xuyên, thay vì học nhiều từ nhưng ngắt quãng. Liên tục cho con xem thẻ Glenn Doman, đọc sách cho con trước khi ngủ… Đó là những cách bạn tạo môi trường giúp con quen mặt chữ cái, tiến tới việc tập đọc nhanh hơn.

  Tập đọc sớm tạo nền tảng cho học tập
  Đọc là một kỹ năng nền tảng của học tập. Các nhà khoa học thấy rằng trẻ biết đọc trước khi chính thức đi học gia tăng khả năng học tập hơn. Lúc này, bé chưa bị áp lực học các kiến thức khác, kỹ năng đọc có nhiều thời gian đầu tư hơn. Con đã biết đọc, việc tiếp thu kiến thức từ nhà trường không còn quá áp lực và lạ lẫm với trẻ.

  Kỹ năng đọc cho con chủ động làm chủ kiến thức từ trường lớp, đồng thời dễ dàng tiếp cận khác kỹ năng quan trọng khác. Quá trình tập đọc cũng giúp con luyện tính tập trung và kiên nhẫn.

  Biết đọc sớm cũng giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, sử dụng đúng ngữ pháp, tăng khả năng diễn đạt và giao tiếp. Hứng thú với việc đọc, con của bạn cũng dễ bầu bạn với sách bổ ích, tránh việc sa đà vào việc xem phim hoạt hình, chơi Ipad, smartphone.

  Nguyên tắc dạy con học đọc sớm
  Với trẻ độ tuổi trước Tiểu học, chơi chính là thời gian học vui vẻ nhất. Do vậy, dạy con biết đọc sớm sẽ thất bại nếu bạn đơn thuần là ra nhà sách mua vở tập đồ chữ, sách tập đánh vần về ép con học. Nguyên tắc dạy trẻ đọc sớm nên gói gọn thế này

  • Trẻ học vui vẻ và vô tư.
  • Cha mẹ dạy có chủ ý, nhưng tiếp cận trẻ qua trò chơi.
  • Khơi dậy niềm đam mê nhận biết chữ ở trẻ qua các trò chơi gần gũi, vui vẻ.
  • Dừng lại khi thấy con chán học.
  • Không đặt áp lực và thành tích buộc trẻ phát đạt được.
  Học đọc nên được nhìn nhận như môn kỹ năng cơ bản mẹ dành cho bé, giúp con phát triển tự nhiên, tạo nền tảng tốt cho quá trình học thuật tiếp đó. Dạy con biết đọc sớm tốt nhất nên xem như hoạt động vui chơi vui vẻ, giúp cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn. Đó là cách bạn giúp con biết đọc đúng nhất.

  Qúy phụ huynh có thể tham khảo cuốn sách Dạy con biết đọc sớm tại đây!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vũ Mạnh Tuân
  Đang tải...


Chia sẻ trang này