1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Dạy con học đánh vần

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Bin 2002, 21/5/2007.

 1. Bin 2002

  Bin 2002 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  9/4/2007
  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  28
  Bé nhà mình qua hè năm nay sẽ lên mẫu giáo lớn. Mình đã mua quyển sách tiếng Việt lớp 1 về để dạy con học và dự định hè năm nay bé sẽ học chữ cái và đánh vần. Hiện tại một số phụ âm và nguyên âm bé đã biết. Nhưng có phần ghép vần học mãi bé không thể nhớ được. ví dụ a+i đọc thành ai, a+o đọc thành ao... mẹ nào có con độ tuổi này biết đọc rồi không ạ, xin cho vài kinh nghiệm dạy con học 1 chút.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bin 2002
  Đang tải...


 2. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,842
  Đã được thích:
  1,337
  Điểm thành tích:
  913
  Mẹ bin ơi, chị đã cho Bin tập đánh vần rồi à? Hột nhà em sinh cùng năm với Bin đấy, nhưng em chưa cho cháu tập đánh vần đâu vì hình như năm tới các bé mới tập làm quen với chữ cái. Mẹ cháu sợ giới thiệu những khái niệm đó khó quá khiến cháu nản và ác cảm với việc tập đọc. Nhưng mà giờ đây rất thích hỏi mẹ đọc từng chữ để lẩm bẩm nhắc theo.:D
   
 3. Bin 2002

  Bin 2002 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  9/4/2007
  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  28
  Mình mới chỉ cho bé làm quen với các chữ cái trong từ : bố, mẹ, dì, bà, con, mẹ, bin thôi . Bé rất thích những từ quen thuộc này và xếp các chữ cái tạo thành các từ trên . Vì là những từ quen thuộc nên mới hứng thú, còn các nguyên âm, phụ âm khác mình chưa dạy. Sách lớp 1 trình bày cũng đẹp nên bé cũng đang thích mở ra xem tranh trong đó . Mình tập cho bé vì hồi xưa tầm này , mẹ đã đọc được sách rồi, cho nên mình nghĩ là bé biết từ bây giờ cũng không phải là sớm quá . Hỏi kinh nghiệm ông bà ngoại thì ông bà bảo là con gái nên chẳng nghịch trò gì, suốt ngày chỉ học chữ thôi nên ông bà dạy mẹ nhanh lắm ;) Con trai bây giờ nhiều trò quá, dụ học mãi mới ngồi được 1 tí là lại tập võ với cả siêu nhân :(
   
 4. metutu&bom

  metutu&bom Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  23/8/2005
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  mình đang định mua cái bảng treo lên tường rồi viết chữ lên đấy, dạy con từng chữ một, học dần vậy vì cu con nhà này hiếu động quá, chơi điện tử máy tính thành thạo lắm, PS thì nhoay nhoáy nhưng bảo ngồi yên học thì ko được (vì bé đang tuổi chạy nhảy. Có lẽ con gái cũng dễ dạy hơn vì bé chịu ngồi yên nghe lời.
   
 5. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,778
  Điểm thành tích:
  863
  Với trẻ MG lớp lá (5 tuổi) việc cho xem trước sách tiếng Việt lớp 1 chỉ được tiến hành vào học kỳ 2 - và nguyên tắc là không dạy trước các từ trong đó mà chỉ giúp cho trẻ làm quen với các mẫu tự. Cũng có những trẻ có tư chất thông minh có thể nhận ra và đọc được các từ - Nhưng, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ được tiếp xúc quá sớm với 1 cuốn sách giáo khoa ? nhất là một cuốn sách không hấp dẫn bằng những cuốn truyện tranh, và chắc chắn là trẻ sẽ phải "ôm" sách đó suốt 1 năm dài !
  Có nhiều cách để trẻ làm quen với chữ, với số, từ các tấm ảnh rời, các hộp đồ chơi ghép hình với chữ, các cuốn sách kể chuyện cho con, và cả những bảng quảng cáo ngoài đường! - hãy giúp cho trẻ có cái háo hức khi bước vào lớp Một, dần dần khám phá ra những con chữ, những từ tuy lạ mà quen trên sách giáo khoa, thay vì lại nhận ra "anh bạn cũ " mà mình đã phải đánh vật với anh ấy từ 2 năm về trước !
   
 6. hnlife

  hnlife Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/6/2011
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  Xin chia sẻ với các mẹ về cách học chữ của Chu Linh, nhà mình cũng không muốn dạy con học chữ trước nhưng Chu Linh rất thích đọc truyện và thích học chữ. Ba Chu Linh đã giao kèo là không tinh tướng sau này thì mới dạy :D
  1. Thứ nhất bé rất hiếu động nên ngồi ôm sách là việc rất khó, Ba Chu Linh đã mua 1 bảng chữ cái to dán lên tường và chơi trò chơi học chữ. Nếu bé thích học thì dạy 5-10 chữ, còn "lười" hơn thì dạy 2-3 chữ thôi. Sau đó kết hợp với các điều kiện như xem phim hay chơi gì đó thì phải nhắc lại các chữ đã học trước đã. Như vậy chỉ trong 1 tuần là bảng chữ cái đã thuộc làu.
  2. Lên mạng down bảng phụ âm về và in to ra dán lên tường dạy bé theo nguyên tắc như trên (Ba Chu Linh luôn đọc cho con 1-2 câu truyện trước khi ngủ và đố con biết những phụ âm ghép này). Cái này phải kiên nhẫn cố hướng cho con biết chữ ghép gồm những chữ cái đơn nào để con nhận được "quen quen" chữ cái ghép trong 1 từ đã chứ không cần thuộc ngay
  3. tiếp tục là công thức nếu có 2 chữ thì bắt đầu từ chữ cái thứ nhất, 3-5 chữ thì bắt đầu từ chữ cái thứ 2. trong trường hợp có chữ cái ghép đứng đầu thì bắt đầu bằng chữ thứ 3 ( cái này thì tùy, Ba Chu linh không muốn phá vỡ quy luật trên cho bé kho nhớ nên nếu có chữ cái ghép thì 2 chữ đấy tạo thành chữ thứ nhất và vẫn bắt đầu từ chữ thứ 2, lúc này là chữ cái thứ 3)
  4. Việc con nhớ được a+i=ai rất khó, cái này ngày xưa mình cũng phải học từ từ và nhớ thôi chứ ko có công thức được nên khi đọc truyện, vừa kiểm tra các chữ cái, phụ âm ghép vừa kiểm tra công thức và đọc chữ đấy lên cho con. Như "vai" thì con bắt đầu bằng a+i=????, hỏi con là tư này "vai" thì "v" gì thì được "vai". Như vậy dần con sẽ nhớ dần thôi.
  Xin chia sẻ như vậy, các mẹ góp ý nhé.
   
  bibichun thích bài này.
 7. vancuong226

  vancuong226 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/10/2011
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  thật ra thì cháu nào giỏi và thông minh thì nó sẽ học rất nhanh, còn cháu nào lười thì nó sẽ đọc rất chậm, cứ từ từ mà luyện thôi, đừng quát hay bắt bẻ các cháu
   
 8. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,778
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  Vấn đề là ở chỗ làm sao biết được cháu nào là thông minh ? hơn nữa thông minh không có nghĩa là siêng năng và lười biếng không có nghĩa là chậm hiểu - Đây là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn - trẻ thông minh vẫn có thể lười biếng và trẻ chậm hiểu vẫn có thể rất cần cù ( có điều học hoài không vô )
  Phụ huynh thường lẫn lộn giữa việc cho trẻ nhận biết mặt chữ - có vốn từ vựng phong phú để có thể tiếp nhận việc học chữ ở lớp 1 một cách dễ dàng hơn, với việc lấy sách Tiếng Việt lớp 1 cho trẻ 5 tuổi học trước chương trình. Vì tuy kết quả "có vẻ" giống nhau là trẻ mau biết đọc, biết viết nhưng hậu quả khác nhau - một đằng trẻ sẽ có thêm kỹ năng khám phá, quan sát và tư duy trừu tượng - một đằng trẻ sẽ tự kiêu khi học lại cuốn sách mà mình đã từng học qua ( năm 6 tuổi khi đã vào lớp 1 ) và từ đó có thể ỷ lại, không thèm chú ý hay thích thú với việc học ở học kỳ 1 - sau đó do bỏ bê sẽ học kém ở học kỳ 2 và cũng không còn hứng thú khám phá trong việc học nữa.
  Một điều quan trọng hơn, trẻ học sớm có vẻ như phát triển sớm - nhưng cũng không loại trừ khả năng "lão hoá" sớm - Xây dựng nền tảng cho con trong 3 năm mẫu giáo, không phải chỉ là để biết đọc biết viết rào rào,trở thành HS giỏi ở lớp 1, lớp 2 mà cần phải giúp cho trẻ có được những khái niệm cơ bản và tinh thần hứng thú học tập để có thể "kéo cầy" trong vòng 10 - 12 năm nữa !
  Chính cái quan điểm thích "cho trẻ học càng sớm càng tốt" "biết càng nhiều càng hay" khi trẻ còn nhỏ đã góp phần không ít vào tình trạng các em chán học, đuối sức khi vào cấp 2 và hết hơi khi vào cấp 3 - đến khi đó có hối thì đã muộn !
   
  Sửa lần cuối: 21/10/2011
 9. mesusu76

  mesusu76 Đờithay đổikhita thay đổi

  Tham gia:
  25/10/2009
  Bài viết:
  7,313
  Đã được thích:
  1,263
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  Con gái thì mau tiếp thu hơn con trai,susu nhà mình học nhanh ,hiểu nhanh lắm,nhưng ham chơi,còn
  Bo thì cứ từ từ,năm sau vào lớp 1 rồi,mình dạy cho quen mặt chữ mà không tập trung,chắc bụt nhà khônglinh hay sao í!
   
 10. fang_rong

  fang_rong Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  9/6/2011
  Bài viết:
  7,480
  Đã được thích:
  1,552
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  Em cũng quan tâm tới cái này. thanks chủ top.
   
  megaulinh thích bài này.
 11. cunconbebong

  cunconbebong Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/8/2008
  Bài viết:
  1,660
  Đã được thích:
  115
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  Bé nhà mình tháng 9 này vào lớp 1. Hồi năm ngoái mình cũng loay hoay dạy chữ, cái bảng chữ cái có vài chữ đọc mãi bé vẫn quên. Mình bực lắm có lúc quát bé. Sau mới thấy ân hận. Độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu học chữ chính là độ tuổi đã được quy định để bé đến lớp. Ép bé học sớm ko phải là tốt, mà chỉ nên chú trọng cho bé làm quen dần với chữ và số, để bé có sự thích thú trong học tập mà thôi.
   
 12. Hà Phương_bio

  Hà Phương_bio Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/1/2013
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dạy con học đánh vần

  em đang quan tâm tới điều này. Mẹ em bé nào cần gia sư dạy tập đọc thì inbox lại cho em nhé. thanks!
   
 13. thuytrang13989

  thuytrang13989 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/6/2011
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Vấn đề bạn nêu ra mình thấy rất đúng với thực tế. Với trẻ nhỏ nên từ từ và không nên cho học trước. Đến lúc cần bé sẽ tự phát huy khả năng không chỉ bạn nhanh mà bạn chậm cũng vậy
   
 14. tranbinh666

  tranbinh666 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/7/2014
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  hong học hỏi kinh nghiệm hi
   
 15. me iu nghé

  me iu nghé

  Tham gia:
  26/2/2015
  Bài viết:
  11,269
  Đã được thích:
  1,857
  Điểm thành tích:
  913
  Em cũng quan tâm tới cái này. thanks chủ top.
   

Chia sẻ trang này