Kinh nghiệm: Dạy Con Tự Lập Ở Tuổi Lên 3

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi hajimarimomvietnam, 27/7/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Hãy tạo môi trường để trẻ có thể trải nghiệm “Những điều con muốn làm”
  Về mặt tâm lý, 3 tuổi là thời kỳ tính tự lập phát triển rõ rệt ở trẻ nhỏ. Mong muốn tự mình làm tốt là bằng chứng cho thấy trẻ có sự độc lập cần có và đạt được mục tiêu của mình. Những lúc này, có thể mẹ sẽ cảm thấy phiền vì con lúc nào cũng muốn giúp đỡ mẹ. Vì trẻ chưa thành thục nên sẽ làm mất nhiều thời gian của mẹ hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng tạo điều kiện nhiều nhất có thể, và cho con làm những điều con muốn mẹ nhé! Bóc vỏ hành tây, gấp khăn và thậm chí là sự giúp đỡ đơn giản cũng đủ để trẻ cảm thấy mình đã giúp ích được rất nhiều cho mẹ. Đầu tiên, hãy tạo cho con không gian có thể “làm điều con muốn”. Nếu bạn bỏ lỡ những lúc con muốn tự làm, thì sau này khi trẻ lớn lên, dù mẹ thúc ép và cằn nhằn rằng “Con lớn rồi, chẳng phải con tự làm được điều này hay sao?”, trẻ cũng sẽ không có động lực để tiếp tục làm. Vì vậy, hãy nắm bắt rõ khoảng thời gian phát triển tính tự lập của trẻ để nâng cao kỹ năng trong con.

  Dù là việc gì, hãy cho trẻ hoàn thành đến khi kết thúc
  Cho trẻ giúp đỡ một phần, chẳng hạn như “rửa cà rốt” và “chuẩn bị dưa chuột”. Hãy giao cho con những việc con có thể làm. Những việc nguy hiểm như cắt cà rốt, người lớn sẽ hỗ trợ, trẻ sẽ tham gia đến cùng, điều này sẽ tạo cho các em tinh thần trách nhiệm. Và đừng quên gửi lời cảm ơn và khen ngợi sau khi con đã giúp mẹ. Như “Cảm ơn con, con làm giỏi quá!”. Những lời động viên từ mẹ chính là nguồn động lực to lớn để con có thêm nhiều hứng thú làm việc hơn.

  Hãy nuôi dưỡng con đúng cách để trẻ có tinh thần độc lập và trách nhiệm

  Nếu mẹ dạy rằng trẻ có trách nhiệm cho đến cùng khi trẻ nói “Con muốn làm thử”, trẻ sẽ phát triển tinh thần trách nhiệm. Đôi khi trẻ không thể làm tốt hay thất bại, nhưng đó cũng là kinh nghiệm quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Nếu trẻ rửa bát và sàn nhà bị ngập nước, mẹ hãy hỏi: “Sàn nhà bị ướt rồi, bây giờ chúng ta phải làm sao đây?”. Nếu con bạn nói “Con không biết”, hãy nói với con “Chúng ta hãy lau đi”. Chỉ cần như thế, trẻ sẽ trưởng thành với tính tự lập và tinh thần trách nhiệm.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


 2. N.QUYNH

  N.QUYNH Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  26/8/2021
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Môi trường và phương pháp giáo dục con vô cùng quan trọng. Giờ hầu như các con toàn nghịch điện thoài với máy tính thôi. Xong những cái xấu trên mạng tác động đến con lúc nào mà mình không hay, không kiểm soát được. Từ đó rất hại con ý.
  Em cũng có con nhỏ nên em cung đau đầu tìm hiều nhiều cách, nhiều phương pháp. Thì vô tình em biết đến phần mềm diệt web đen Vapu. Cái phần mềm này nó giúp mình chặn web đen, game online hoặc những trang web bất kỳ mà mình không muốn con mình tiếp xúc đến. Phần mềm còn giúp khóa máy tính theo giờ, khóa trang web theo giờ, chụp màn hình thường xuyên, để từ đó giúp mình khi rảnh rỗi có thể kiểm tra lại xem con đã xem những gì trong khi nghịch điện thoại và máy tính.
  Các mom cứ lên Search gg Phần mềm Vapu là có bản dùng thử đó các mom ạ
   

Chia sẻ trang này