Táo bón là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Một số bí kíp nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em phòng ngừa táo bón sau sinh nở. Táo bón là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Tưởng chừng như đây là một căn bệnh đơn giản và dễ dàng phòng ngừa nhưng không phải chị em nào cũng có đầy đủ kiến thức về bệnh. Khi đã mắc táo bón, các mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc đi tiểu tiện và cảm thấy bứt rứt trong người. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh này? Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh Trong thai kỳ, máu tập trung để nuôi dưỡng thai, do đó máu nuôi đại tràng kém đi, gây khô táo ruột mà sinh táo bón. Cộng với đó, phụ nữ sau sinh thường mất máu, mất sản dịch nên cơ thể mất nước, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Khi sinh xong, khí huyết bị hư tổn nặng nề, cộng với huyết nuôi đại tràng trong suốt thai kỳ kém nên phụ nữ sau sinh rất dễ bị táo bón. Mặt khác, sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô và cứng lại gây táo bón. Bí kíp phòng ngừa táo bón Chú ý đến chế độ ăn uống Các chị em nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau và trái cây. Rau chân vịt, cần, mướp đắng, rau muống và các loại quả như: chuối, táo, lê, là những thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Một điều cần chú ý là tuyệt đối không nên ăn chuối tiêu còn xanh bởi không những không có hiệu quả mà còn gây táo bón tệ hơn. Tập thể dục thường xuyên Sau khi đã hết ở cữ, nếu nằm lỳ một chỗ trên giường, ít vận động thì bạn đã khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, càng dễ gây nguy cơ táo bón. Vì vậy, bạn nên tránh nằm bất động trong thời gian dài mà nên đi lại, vận động cơ thể và tập các bài thể dục phù hợp. Theo các bác sỹ sản khoa, hai ngày sau khi sinh, sản phụ đã có thể tự ngồi dậy và di chuyển khỏi giường của mình. Đừng quên uống nhiều nước Do mất nhiều máu trong quá trình sinh con và cần tiếp tục bài thải sản dịch sau khi sinh nên sản phụ cần được bổ sung nhiều nước. Bạn nên uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước muối nhạt, nước canh rau, sữa đậu nành và nước trái cây tươi. Giữ tinh thần thoải mái Tâm trạng buồn bã, bi quan sẽ cản trở quá trình co bóp của dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Người nhà và bản thân sản phụ nên biết điều này để tránh các kích thích tinh thần không đáng có. Ngoài ra, các mẹ nên kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và thể lực tốt nhất. Món ăn phòng, chữa bệnh táo bón Những món ăn dưới đây không chỉ bổ sung dưỡng chất cho chị em mà còn giúp phòng, chữa bệnh táo bón sau sinh: Cháo vừng đen Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5 ngày. Cháo cà rốt Chuẩn bị: cà rốt 200g, cuộng rau bắp cải 100g, gọa ngon 100g, thịt lợn nạc 10g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Cà rốt nạo sạch vỏ, mài nhỏ hoặc nạo thành sợi. Gạo ngon xay thành bột. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối rồi xào chín bằng dầu thực vật. Cho bột gạo vào nồi, nêm 250ml nước, đun nhỏ lửa. Khi cháo sôi cho thêm cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều tay đến khi cháo sôi lại. Cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được. Ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 3-5 ngày. Cháo khoai lang Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng, tất cả cho vào nồi thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ, quấy đều cho thành cháo, thêm đường đỏ, đun tiếp đến khi sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Theo dõi nếu thấy đại tiện ngày 1 lần là được, ngừng ăn cháo. Chè đu đủ Đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày. Chè khoai sọ Khoai sọ 300g, đường trắng 30g, gừng tươi 3g. Khoai sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm 150ml nước đun nhỏ lửa, khi sôi cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 - 5 ngày. (Theo *********)
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh sau sinh mình cũng bị táo bón mất 1 tuần may mà ăn cháo khoai lang,đu đủ....
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh bài này hay đấy! Ngày xưa mình cũng bị táo khổ sở ăn gì cũng không được cuối cùng đọc được cách là húp một thìa dầu ăn trước khi ăn cơm. thế mà okie đấy!
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Kinh nghiệm của mẹ nó hay thía! Giờ em mới biết, ngày trước sinh xong phải hơn chục ngày em mới đi được đấy. Rõ khổ, biết được kn của mẹ nó sớm có phải hay ko? Đỡ phải đặt thuốc thụt, ẹc ẹc....
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh em sinh xong mẹ ch chỉ nấu cơm với canh thì là + thịt rang,ăn gần 1m trời,vừa ngán vừa táo bón,phát rồ lên nghĩ lại thấy hãi hùng,cứ mỗi khi đi vệ sinh lại chết ngất trong đấy huhu tập 2 nhất định em fai chiến đấu vì cái công cuộc đi toilet của mình thui^^
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh các mẹ nấu chè vừng đen + hạt sen + bột sắn vừa lợi sữa vừa chữa táo bón hiệu quả, ngoài ra nếu mẹ nào kèm thêm bị trĩ thì ăn thêm rau diếp cá hiệu quả lắm đấy mà không ảnh hưởng đến sữa đâu (vì diếp cá là kháng sinh tự nhiên mà )
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Còn em thì phát chán với món rau ngót và thịt rang. cơ mà em vẫn ăn khoai lang nên ko bị táo bón như các mẹ
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Sinh xong, các mẹ cứ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, chuối tiêu, đu đủ vào, đảm bảo các mẹ sẽ không bị táo bón. Trộm vía, lúc sinh xong, cả mấy tháng đầu, được các bà nhà mình chăm cho ăn mấy thứ trên nên ko bị táo bón. Khoai lang cũng nhuận tràng, và nhiều sữa, nhưng các mẹ ko nên ăn trong tháng đầu nhé, vì thấy bảo ăn sớm sau này sẽ bị nóng ruột.
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Đôi khi hạnh phúc chỉ đơn giản là..........KHÔNG BỊ TÁO BÓN THÔI CÁC MẸ NHỈ?
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Cái này cực ký quan trọng, uống nhiều nước, ăn cháo hoặc ăn nhiều canh thì đỡ táo
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Hjc, ko đọc đc bài này từ trước, sau sinh mình cũng bị thế chứ. Lần sau phải học cách này thôi. Thanks mẹ nó
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh em cũng đang tìm hiểu thông tin tránh táo bón sau sinh đây vì nghe nói phải nhịn đi nặng 3 ngày sau sinh để vết khâu lành
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh Bí kíp phòng ngừa táo bón Chú ý đến chế độ ăn uống Các chị em nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau và trái cây. Rau chân vịt, cần, mướp đắng, rau muống và các loại quả như: chuối, táo, lê, là những thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Một điều cần chú ý là tuyệt đối không nên ăn chuối tiêu còn xanh bởi không những không có hiệu quả mà còn gây táo bón tệ hơn. Tập thể dục thường xuyên Sau khi đã hết ở cữ, nếu nằm lỳ một chỗ trên giường, ít vận động thì bạn đã khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, càng dễ gây nguy cơ táo bón. Vì vậy, bạn nên tránh nằm bất động trong thời gian dài mà nên đi lại, vận động cơ thể và tập các bài thể dục phù hợp. Theo các bác sỹ sản khoa, hai ngày sau khi sinh, sản phụ đã có thể tự ngồi dậy và di chuyển khỏi giường của mình. Đừng quên uống nhiều nước Do mất nhiều máu trong quá trình sinh con và cần tiếp tục bài thải sản dịch sau khi sinh nên sản phụ cần được bổ sung nhiều nước. Bạn nên uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước muối nhạt, nước canh rau, sữa đậu nành và nước trái cây tươi. Giữ tinh thần thoải mái Tâm trạng buồn bã, bi quan sẽ cản trở quá trình co bóp của dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Người nhà và bản thân sản phụ nên biết điều này để tránh các kích thích tinh thần không đáng có. Ngoài ra, các mẹ nên kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và thể lực tốt nhất. Món ăn phòng, chữa bệnh táo bón Những món ăn dưới đây không chỉ bổ sung dưỡng chất cho chị em mà còn giúp phòng, chữa bệnh táo bón sau sinh: Cháo vừng đen Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5 ngày. Phụ nữ sau sinh và nỗi lo… táo bón - 2 Cháo cà rốt Chuẩn bị: cà rốt 200g, cuộng rau bắp cải 100g, gọa ngon 100g, thịt lợn nạc 10g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Cà rốt nạo sạch vỏ, mài nhỏ hoặc nạo thành sợi. Gạo ngon xay thành bột. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối rồi xào chín bằng dầu thực vật. Cho bột gạo vào nồi, nêm 250ml nước, đun nhỏ lửa. Khi cháo sôi cho thêm cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều tay đến khi cháo sôi lại. Cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được. Ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 3-5 ngày. Cháo khoai lang Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng, tất cả cho vào nồi thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ, quấy đều cho thành cháo, thêm đường đỏ, đun tiếp đến khi sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Theo dõi nếu thấy đại tiện ngày 1 lần là được, ngừng ăn cháo. Chè đu đủ Đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày. Chè khoai sọ Khoai sọ 300g, đường trắng 30g, gừng tươi 3g. Khoai sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm 150ml nước đun nhỏ lửa, khi sôi cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 - 5 ngày.
Ðề: Đẩy lùi Táo bón sau sinh mong có bầu, rùi có bầu, sinh đẻ, nuôi con...đúng là phụ nữ chúng mình, khó khăn vất vả nào cũng vì các con mà thôi