Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi chamsocgiadinhviet, 2/4/2012.

 1. chamsocgiadinhviet

  chamsocgiadinhviet Thành viên tập sự

  Tham gia:
  28/3/2012
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  3
  (chamsocgiadinhviet.com)
  Trẻ lên 4 - 5 tuổi mới bắt đầu học đọc thì quá trễ, vì, như thế cha mẹ đã bỏ qua thời cơ vàng phát triển não bộ của trẻ.

  ‘Không phải đến khi trẻ lên 4 – 5 tuổi, cha mẹ mới bắt đầu dạy chúng tập đọc, đơn giản là vì đã quá trễ", Tiến sĩ Robert C. Titzer - chuyên gia về giáo dục trẻ em ở Mỹ, nhận định.

  Trong những năm đầu đời, não bộ trẻ phát triển rất nhanh và có những tiềm năng lớn. Nếu các giác quan như: thính giác, thị giác, xúc giác được kích thích đúng phương pháp, tiềm năng trí tuệ sẵn có của trẻ sẽ phát triển tối đa. 1 – 4 tuổi được coi là thời điểm vàng để tăng trí thông minh, bởi lúc này trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ bằng mọi giác quan. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh muốn dạy trẻ biết đọc sớm thì đây là cơ hội tốt.

  Để dạy trẻ biết đọc sớm, người lớn không thể áp dụng các biện pháp cứng nhắc, rập khuôn mà cần linh hoạt và ghi nhớ các nguyên tắc:

  - Sử dụng trò chơi để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ

  - Tạo không khí thoải mái, đặc biệt, cần khơi gợi tính tò mò, thích khám phá của trẻ.

  - Giúp trẻ trải nghiệm các giác quan: Thị giác, thính giác, xúc giác, cảm giác… nhiều nhất có thể  Dạy trẻ biết đọc sớm, hãy sử dụng trò chơi
  để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ. (Ảnh minh họa).

  Nancy Singer, giáo viên mầm non ở Birmingham, Michigan chia sẻ: ‘Không bao giờ là quá sớm để khơi gợi sự ham học hỏi và nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ. Với những đứa trẻ 2 – 3 tuổi, thì việc đọc thật to chính là phương pháp hiệu quả nhất, kích thích sự phát triển não bộ. Khi nghe một câu chuyện với giọng đọc ‘lên bổng, xuống trầm’ của người lớn, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ. Đây chính là ‘bước đệm’ hiệu quả để dạy trẻ học đọc sớm hơn.

  Với trẻ 3 – 4 tuổi, thì một phần nguyên nhân khiến chúng không hào hứng với việc học đọc là do căng thẳng, sợ mắc lỗi… Bởi thế, sự nhẹ nhàng, thoải mái, giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết thành công cho các bậc cha mẹ. Ngoài ra, đến độ tuổi này, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đọc cho trẻ nghe 1 lần câu chuyện, sau đó, đọc lại lần 2 và dừng lại ở một đoạn nào đó rồi yêu cầu trẻ kể lại.

  Song song với việc đọc cho trẻ nghe, bạn nên có một bảng chữ cái để kích thích thị giác của trẻ. Biện pháp gắn chữ với các đồ vật trong nhà (lưu ý: chỉ gắn với một số đồ vật mà trẻ hay tiếp xúc và quan tâm như: tivi, tủ lạnh…) là phương pháp mang lại hiệu quả tích cực. Chữ sẽ giúp trẻ tập trung vào một điểm, tạo ra ‘ham muốn’ bật thành tiếng của trẻ.

  Lenny Sanchez, chuyên gia giáo dục của một trường Đại học, ở Bloomington, Ấn Độ, nhận định, học đọc không đơn giản là nhận diện mặt chữ rồi ghép chúng lại và phát âm - đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Học đọc là sự lắng nghe, hình thành các kỹ năng chia sẻ ngôn ngữ. Do đó, đọc cho trẻ nghe, sẻ chia cảm xúc và thông tin là điều cần thiết.

  Lưu ý:

  Mỗi trẻ có khả năng nhận thức khác nhau, vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, bạn không được nôn nóng và đừng đặt kỳ vọng quá nhiều, cần phải có thời gian để trẻ hình thành thói quen nghe và phản xạ.

  Khi dạy trẻ đọc quá sớm, có thể trẻ sẽ rất ham đọc, hoặc ham đọc quá mức, nên cần phải dung hòa được với những hoạt động khác như giao tiếp hoặc vận động.
  http://chamsocgiadinhviet.com/tin-tuc/view/295-mẹ-và-bé/202-day-tre-biet-doc-som-khong-kho.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chamsocgiadinhviet
  Đang tải...


 2. Mẹ yêu Tom

  Mẹ yêu Tom Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  3,900
  Đã được thích:
  1,541
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

  Nói là 1 chuyện nhưng làm là chuyện khác
   
 3. Shaila

  Shaila Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  18/8/2009
  Bài viết:
  1,861
  Đã được thích:
  176
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

  Thực sự phải hết sức kiên nhẫn và quyết tâm dành thời gian cho con của bố mẹ!
   
  Vũ Mạnh Tuân thích bài này.
 4. Mẹ Bánh Rán

  Mẹ Bánh Rán Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  31/3/2011
  Bài viết:
  9,802
  Đã được thích:
  2,230
  Điểm thành tích:
  963
  Ðề: Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

  Nhà e đã cho con xem đĩa Bé Yêu Biết Đọc từ 5 tháng....trộm vía thấy con có khả năng về ngôn ngữ....từ lúc 14 tháng con đã làm quen với chữ cái và số như 1 trò chơi....đến giờ con được 20 tháng trộm vía đã thuộc gần hết bảng chữ cái (chỉ còn vài chữ) và biết hết 10 chữ số....COn biết đếm tiếng ANh từ 1-10....Và với tốc độ (k ép buộc) như bây giờ có lẽ đến 3 tuổi con có thể đọc được sách......Quan điểm của em là k ép con, nhưng vì thấy trộm vía con có khả năng nên mới kích thích thôi....
   
 5. mebenabenin

  mebenabenin

  Tham gia:
  14/10/2009
  Bài viết:
  20,496
  Đã được thích:
  3,729
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

  ồ con mẹ bánh rán thích nhỉ, có lẽ mình để lỡ cơ hội roài chăng, ku nhà mình 5 tuổi mà mới biết vài chữ và số thế mà mình vẫn muốn cho con chơi thêm roài vài tháng nữa sẽ cho con học! có lẽ phải xem lại thật
   
 6. me_o_e

  me_o_e Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  22/7/2010
  Bài viết:
  7,093
  Đã được thích:
  2,276
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Dạy trẻ biết đọc sớm Không khó

  con mình cũng 5 tuổi, nhận biết hết số và chữ nhưng khi viết toàn viết ngược mới đau chứ? cứ bình tĩnh các mẹ ạ, đừng đặt nặng lên vai các con nhiều quá, hãy thoải mái với các trò chơi - học, khi con nói mệt mỏi thì tạm dừng với một vài câu chuyện nhỏ rồi tiếp tục. mình đang học tập các mẹ, đơn giản chỉ là chơi và học, ko áp lực quá làm con sợ, quan trọng là bé có cảm hứng, đừng để mất cảm hứng của con các mẹ nhé.
   
 7. Vũ Mạnh Tuân

  Vũ Mạnh Tuân Thành viên mới

  Tham gia:
  23/8/2017
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Dạ chị có thể tham khảo cuốn sách này Chị nhé: http://como.vn/day-tre-biet-doc-som-p6712772.html
   

Chia sẻ trang này