Kinh nghiệm: Dạy Trẻ Điều Tiết Cảm Xúc Trước Nghịch Cảnh

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lamgiangtm, 23/4/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Ở bài viết trước, wikicabinet đã giới thiệu chi tiết nguyên lý hoạt động của não trái và não phải của trẻ em. Đồng thời mách nhỏ các bậc phụ huynh một cách giúp trẻ điều tiết cảm xúc và tích hợp não trái và não phải. Trong kỳ này, chúng tôi muốn tiếp tục chia sẻ về cách dạy con cái kiểm soát cảm xúc của mình. Hãy ngừng nói “con đừng khóc nữa” với trẻ!

  Linh nhận được một cuộc gọi từ một số lạ khi cô đang đi làm, người này nói với cô rằng con trai hai tuổi của cô và người cô chăm sóc đứa trẻ đã bị tai nạn ô tô, may mắn là đứa trẻ vẫn ổn và người vú nuôi đã được đưa đến bệnh viện.

  Linh lao đến hiện trường vụ tai nạn như điên, và được biết từ cảnh sát giao thông rằng người vú nuôi của cô đã bị co giật khi lái xe, là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn. Đứa trẻ không bị thương vì ngồi ở ghế an toàn, nhưng rất hoảng sợ.

  Một nữ cảnh sát giao thông đang dỗ dành đứa con bé bỏng của mình, nhưng đứa trẻ vẫn tiếp tục khóc cho đến khi cô ôm đứa trẻ trên tay, cậu bé mới dần nguôi ngoai. Ngay sau khi đứa trẻ ngừng khóc, nó đã cố gắng kể cho mẹ nghe điều khủng khiếp vừa xảy ra.

  Cậu bé sử dụng ngôn ngữ của một đứa trẻ hai tuổi, thứ ngôn ngữ mà chỉ cha mẹ và vú nuôi của nó mới có thể hiểu được, và liên tục lặp đi lặp lại “cô woo woo”, ám chỉ chiếc xe cấp cứu đã đưa dì đi.

  Đứa trẻ lặp lại “cô goo goo” với mẹ, nhấn mạnh điều quan trọng nhất đối với nó: người vú nuôi đã bị bắt đi.

  1.Các bà mẹ nên đối phó với những nỗi sợ hãi mà con cái của họ phải đối mặt như thế nào?

  Trong hoàn cảnh này, chắc chắn nhiều bậc cha mẹ sẽ liên tục nhấn mạnh với con: “Con ơi, cô sẽ ổn thôi, đừng lo lắng”.

  Sau khi an ủi trẻ, họ có thể ngay lập tức tìm cách chuyển hướng sự chú ý của trẻ: “Con ơi, con có ăn bánh quy không? Có chiếc bánh quy yêu thích của con trong túi của mẹ.”

  Trong vài ngày tới, họ sẽ cố gắng tránh thảo luận về tai nạn và không đề cập đến vấn đề này, nếu không đứa trẻ sẽ bị kích thích trở lại.

  Vấn đề của việc “ăn bánh quy” là đứa trẻ vẫn không hình dung ra rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra, và đứa trẻ có thể luôn hoang mang không biết chuyện gì đã xảy ra với người cô? Và tại sao điều này xảy ra?

  Điều tồi tệ là đứa trẻ có thể luôn rơi vào trạng thái hoảng sợ mạnh mẽ, không ai bảo nó phải làm gì và cũng không ai cố gắng giúp nó đối phó với cảm xúc này theo một cách nào đó hiệu quả.

  Người mẹ này không phạm sai lầm như vậy, đêm đó và những ngày tiếp theo, đứa trẻ sẽ thỉnh thoảng nhớ lại sự việc này, lúc này người mẹ sẽ giúp con nhắc đi nhắc lại sự việc.

  Cô nói với đứa trẻ: “Hôm đó con bị tai nạn xe hơi với cô phải không?”

  Lúc này, đứa trẻ sẽ tự lắc lư hai cánh tay của mình, giống như khi cô của nó bị ốm.

  Rồi bà mẹ nói tiếp: “Cô bị ốm nên xe con đi va chạm với xe khác đúng không?”.

  Sau đó, đứa trẻ bắt đầu nói “cô woou” mà nó đã lặp đi lặp lại những ngày này.

  Người mẹ sẽ theo sau và giải thích: “Đúng r, sau khi bị tai nạn xe hơi, cô bị thương, sau đó” vù vù “, cô phải đi khám bác sĩ. Bây giờ cô ấy đã tốt hơn nhiều rồi.”

  Bằng cách kể lại câu chuyện với trẻ, người mẹ đã giúp trẻ hiểu được điều gì đã xảy ra vào thời điểm đó và đối phó với cảm xúc của trẻ một cách chính xác.

  Việc giúp não bộ của trẻ đối phó với những trải nghiệm khủng khiếp là rất quan trọng. Cha mẹ hãy giúp trẻ lặp đi lặp lại câu chuyện về sự việc đã khiến trẻ gặp khó khăn, điều này sẽ giúp trẻ giải quyết nỗi sợ hãi và tiếp tục sống một cuộc sống bình thường.

  Đúng như dự đoán, một tuần sau khi vụ việc xảy ra, bọn trẻ ngày càng ít nhắc đến nó, mặc dù nó vẫn quan trọng với đứa trẻ 2 tuổi. Cuối cùng vụ tai nạn đã trở thành kinh nghiệm sống mà cậu bé đã tiêu hóa được.

  Sau khi đọc phần còn lại của bài viết, bạn sẽ hiểu tại sao bà mẹ trên lại làm điều này, và tại sao nó lại rất hữu ích cho đứa trẻ từ góc độ đời sống thực tế và não bộ.

  Cha mẹ có thể sử dụng phương pháp này ở nhiều nơi trong đời sống thực tế, có thể giúp cha mẹ dạy con nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mình.

  Thậm chí, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng con cái và khiến bạn trân trọng chúng hơn.

  2.Những gì đang làm việc?

  Trẻ mới biết đi có thể bị trầy xước da khi bị ngã, những chú chó cưng yêu thích của họ bị chết, trẻ em bị ngã từ trên cao xuống …

  Cảm giác sốc, đau đớn hoặc sợ hãi có thể khiến trẻ chết đuối, đồng thời những cảm giác mạnh mẽ về thể chất và tinh thần có thể lấp đầy não phải của trẻ.

  Khi điều này xảy ra, trách nhiệm của cha mẹ là hướng dẫn não trái của trẻ hoạt động, để trẻ hiểu chuyện gì đã xảy ra.

  Nếu bạn đã đọc bài viết mà chúng tôi đã giới thiệu ở đầu bài viết, bạn nên biết rằng não trái của con người quản lý các vấn đề về trật tự và logic, trong khi não phải hoàn toàn không quan tâm đến trật tự, nó quản lý cảm xúc và ký ức của con người.

  Nhà tâm lý học Daniel tin rằng việc cải thiện khả năng tích hợp não trái và phải của trẻ có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả, và một trong những cách học cách kiểm soát cảm xúc là “kể lại những trải nghiệm đã khiến trẻ phiền lòng.”

  1. Hướng dẫn trẻ kể lại câu chuyện?
  Đôi khi trẻ không muốn lặp lại những trải nghiệm khiến trẻ phiền lòng. Cha mẹ nên tôn trọng mong muốn của trẻ và để trẻ quyết định thời điểm và cách nói. Ép trẻ nói điều đó sẽ phản tác dụng.

  Tùy theo tình huống cụ thể, cha mẹ có thể cố gắng nhẹ nhàng động viên con, bắt đầu ngập ngừng, hỏi con thêm chi tiết vấn đề, nếu con không hứng thú, hãy kiên nhẫn cho con thời gian, đợi đến khi con muốn nói chuyện.

  Tốt nhất cha mẹ nên đảm bảo rằng bạn và con luôn có tâm trạng thoải mái, những người có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết rằng thay vì ngồi xuống và yêu cầu con bạn chia sẻ tâm trạng của bạn mặt đối mặt. Hãy làm những việc khác trong khi nói chuyện với con bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

  Ví dụ, khi xếp khối, chơi với búp bê hoặc đi dạo, trẻ sẽ sẵn sàng cởi mở hơn để chia sẻ và thảo luận với bạn. Nếu trẻ không muốn nói điều gì đó, có những cách khác để làm điều đó, chẳng hạn như yêu cầu trẻ vẽ hoặc viết ra giấy.

  Nếu trẻ không muốn nói chuyện với bạn, bạn có thể khuyến khích chúng nói chuyện với những người khác, chẳng hạn như bạn bè lớn tuổi, người lớn khác hoặc anh chị em, họ đều là những người biết lắng nghe.

  2. Sức mạnh của việc kể lại rất mạnh mẽ
  Kể lại có thể giúp trẻ phân tâm và bình tĩnh hơn. Nhiều bậc cha mẹ có thể sử dụng phương pháp này một cách vô thức, nhưng họ có thể không nhận ra nguyên tắc khoa học đằng sau phương pháp này.

  Não phải xử lý cảm xúc và ký ức, não trái diễn giải cảm xúc và ký ức, não trái và não phải làm việc cùng nhau để chữa lành những trải nghiệm đau đớn của chúng ta tốt hơn.

  Một khi trẻ học cách chú ý và chia sẻ kinh nghiệm, chúng có thể phản ứng với mọi thứ một cách lành mạnh, từ trầy xước đầu gối đến chấn thương lớn về thể chất hoặc tinh thần.

  Những gì trẻ thường cần là sắp xếp mọi thứ, đặc biệt khi chúng trải qua những cảm xúc mạnh, chúng cần ai đó giúp chúng sử dụng não trái (não trái của logic quản lý) để tìm ra những gì đã xảy ra và hiểu được cảm xúc của não phải., Để họ có thể đối phó với những cảm xúc mạnh mẽ đó.

  Đây là vai trò của việc kể lại: tích hợp não trái và phải để hiểu bản thân và thế giới bạn đang sống.

  Để kể lại trải nghiệm khủng khiếp một cách hợp lý, não trái sẽ sử dụng ngôn ngữ và logic để sắp xếp các sự kiện, trong khi não phải sẽ dành riêng để xử lý các cảm giác thể chất, cảm xúc nguyên thủy và ký ức cá nhân, để cha mẹ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Cha mẹ dựa trên thông tin này có thể giúp trẻ giải thích những gì chúng đã gặp phải.

  Đây là lý do khoa học đằng sau lý do tại sao viết nhật ký lại có tác dụng chữa bệnh mạnh mẽ.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần gán một cái tên hoặc nhãn hiệu cho cảm xúc của trẻ có thể làm dịu hoạt động của “con đường cảm xúc” trong não phải.

  3. Trẻ ở độ tuổi nào thì phù hợp?
  Thích hợp cho trẻ em trên 10 tháng!

  Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, việc kể lại trải nghiệm là rất quan trọng, có thể giúp chúng hiểu được những cảm xúc và sự kiện trong cuộc sống. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ, chẳng hạn như những đứa trẻ chỉ từ 10 đến 12 tháng tuổi, sẽ phản ứng tích cực với việc kể lại.

  Ví dụ, một đứa trẻ đang tập đi đã bị ngã và bầm tím đầu gối.

  Lúc này, não phải của trẻ chi phối khiến trẻ hoàn toàn chìm đắm trong nỗi đau thể xác và tình cảm. Ở một mức độ nào đó, trẻ sẽ lo lắng rằng cơn đau sẽ không bao giờ nguôi ngoai. Khi người mẹ giúp trẻ nhắc lại sự việc, đó là việc huy động và phát triển não trái của đứa trẻ và giải thích cho đứa trẻ hiểu chuyện gì đã xảy ra, để chúng hiểu tại sao lại bị thương.

  Đừng đánh giá thấp tác dụng của việc bạn kể lại cho con cái, bạn cứ kiểm chứng mà xem!

  Khi bạn nhận thấy con bạn sợ gì, điều rất quan trọng là bạn phải giúp chúng tìm ra những gì đã xảy ra.

  Cre: wikicabinet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,343
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  như mình này ngày bé không kiểm soát được mãi sau này lớn mới sửa được
   

Chia sẻ trang này