Dạy Trẻ Lịch Sự Bên Bàn Ăn

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 14/11/2016.

By thuhien on 14/11/2016 lúc 3:27 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  913
  Nhai nhồm nhoàm, ăn bốc, ợ hơi,... Không ngạc nhiên khi bữa tối trong nhiều gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là thời gian khó khăn cho hầu hết bậc cha mẹ. Tin tức là dạy trẻ cư xử lịch sự bên bàn ăn không phải là việc khó.

  [​IMG]

  Với sự sẵn sàng học hỏi, nhiều trẻ sẽ dễ tiếp thu những hướng dẫn cư xử lịch sự bên bàn ăn. Quan trọng là phương pháp của bạn. Tập trung vào việc dạy trẻ một cách cư xử cụ thể để trẻ không bực mình và cảm thấy quá tải.

  Trước khi bắt đầu dạy con, bạn cần nhớ rằng bạn là tấm gương tốt nhất cho con và bất cứ thứ gì bạn nói hay làm thì con đều có thể lặp lại. Bạn cần có những thói quen lịch sự bên bàn ăn. Bằng cách làm gương tốt, con bạn sẽ sớm có những hành vi như bạn mong đợi.

  Cách cư xử lịch sự là gì?

  Nếu bạn nói với con rằng bạn muốn con thực hành những cách cư xử lịch sự khi con ăn, thì trẻ không biết bạn nói về điều gì. Bạn có thể giải thích cư xử lịch sự là cách thể hiện sự ân cần của mình với người khác khi ăn ở nhà, nhà hàng hay nhà người nào khác.

  Nói với trẻ rằng cư xử lịch sự có những nguyên tắc bên bàn ăn và đó là cách thể hiện cho mọi người thấy rằng trẻ là ai.

  Trước khi bắt đầu bữa tối

  Cư xử lịch sự bắt đầu trước khi bạn ngồi vào bàn ăn. Bước đầu tiên: Rửa tay. Banjnhawcs trẻ rửa tay trước khi ăn chính hay ăn phụ.

  Nếu con bạn dưới 5 tuổi, bạn có thể giúp trẻ làm việc đó. Trong bất kỳ trường hợp nào, trẻ cũng cần rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước khoảng 20 giâ (trẻ có thể hát bài Chúc Mừng sinh nhật hay bài ABC’s song 2 lần). Để duy trì thói quen này, bạn cần đảm bảo rằng con bạn thấy bạn cũng rửa tay trước khi ăn. Bạn có thể cùng con vào nhà tắm rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn.

  Tại bàn ăn

  Có nhiều điều dạy trẻ trong khi đang ăn tối. ví dụ, nếu con bạn với lấy khoai tây ngang qua mặt bạn, bạn có thể nói “Mẹ biết là con đói, nhưng lần sau con nhớ hỏi xin thức ăn và mẹ sẽ đưa nó cho con”. Sau đó, bạn làm mẫu cho trẻ thấy.

  Khoảng 3 tuổi, con bạn có thể ăn bằng dĩa, nhưng thỉnh thoảng trẻ không dùng được. Thêm vào đó, một số thức ăn thì có thể dùng tay bốc như bỏng ngô, trong khi đó một số thứ khác thì không được như cơm, đậu, ...Đừng cho rằng trẻ cần biết tốt hơn, bạn chỉ cận chỉ cho trẻ thấy nếu trẻ làm sai. “Bố dùng dao và dĩa rất tốt, tại sao con không thử? Dùng dao, dĩa sẽ dễ dàng cho con hơn.”

  Bạn cũng có thể phải dạy trẻ sử dụng khăn ăn thay cho áo hay ống áo. Khoảng 3 tuổi, trẻ có thể dùng yếm để lau tay, nhưng cần đảm bảo cho trẻ biết cách dùng.

  Khi con bạn đang ăn, bạn cần cho trẻ ngồi yên ở chỗ của mình cho tới khi bạn thấy ổn. Thật là khó để cho một đứa trẻ ngồi yên một chỗ khi mọi người đang ăn, bởi vậy khi trẻ đã ăn đủ, bạn hãy để trẻ làm việc khác. Dạy trẻ nói “Cảm ơn mẹ vì bữa tối” và chỉ cho trẻ thấy cách mang đĩa, cốc và đồ dùng đặt vào bồn rửa.

  Thật là kinh khủng!

  Bạn nhắc con bạn không ợ khi đang há miệng và nói lời xin lỗi sau đó. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ợ hơi có thể là do trẻ ăn quá nhanh. Bạn có thể cắt thức ăn của trẻ thành những miếng nhỏ. Khoảng 5 tuổi, con bạn có thể dùng dao để cắt bơ. Bạn có thể dạy trẻ cầm dao đúng cách.

  Dạy trẻ dùng dao và dĩa đúng cách cũng sẽ giúp trẻ không chơi nghịch thức ăn. Bất cứ thứ gì trẻ làm – thổi bong bóng trong sữa, ném đậu vào người khác – thì bạn hãy di chuyển những thứ đó xa khỏi trẻ và nhắc nhở trẻ ngồi lịch sự.

  Hành vi mà bố mẹ không thích khác là nhai không ngậm miệng. Hành vi này khá khó sửa vì trẻ cần phải học. Nếu sau vài lần nhắc mà bạn vẫn nhìn thấy thức ăn mà con đang nhai, bạn đặt một chiếc gương nhỏ trước mặt con để trẻ nhìn thấy và cách nhai ngậm miệng như thế nào.

  Nếu con bạn nói chuyện khi đang đầy thức ăn trong miệng, bạn có thể nhắc con “Nuốt hết thức ăn trong miệng rồi hẵng nói”.

  Một vài trẻ nhổ thức ăn, đặc biệt là khi trẻ không thích món nào đó. Đây là một vấn đề lớn. Bạn nói với con rằng cần nhai và nuốt những thứ đã cho vào miệng.

  Cần nói gì?

  Cách cư xử phù hợp không chỉ là nói “Cảm ơn” và “Xin lỗi”, mà bạn còn cần dạy trẻ không nên nói những gì. Trẻ ở tuổi mẫu giáo không có khả năng sàng lọc những gì phù hợp để nói và không nói, bởi vậy khi trẻ không thích thứ gì đó đặt trước mặt, chúng sẽ nói không thích. Thật may mắn, khả năng suy nghĩ trước khi nói sẽ trưởng thành cùng với độ tuổi và khi trẻ có cơ hội thực hành. Bạn có thể dạy trẻ “Nếu con không nói thứ gì đó tốt lành, thì tốt nhất là không nói gì cả.” Bạn có thể giải thích rằng khi trẻ chê thức ăn hoặc tỏ thái độ, điều đó sẽ làm tổn thương cảm xúc của người nấu. Thay vì vậy, bạn nên dạy chúng khen ngợi những thứ mà chúng thích trong bữa ăn.

  Thời gian ăn tối của gia đình là cơ hộ tốt để mọi người cùng nhau quây quần cuối ngày và chia sẻ những tin tức, sự kiện thú vị. Con bạn có thể phấn khích với những sự kiện trong ngày ở trường và muốn chia sẻ điều đó trong bữa tối. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ cần biết chờ tới lượt để nói.

  Đây có thể là một khái niệm khó hiểu đối với trẻ ở lứa tuổi này, bởi vậy, bạn cần dành thời gian cho trẻ. Bạn có thể nói “Mẹ cần con chờ một phút để chị con kể nốt câu chuyện. Sau đó, con sẽ tới lượt.”

  Nguyên tắc quan trong nhất trong việc dạy trẻ cư xử là trẻ có thể mắc sai lầm. Học hỏi và thể hiện các cách cư xử là điều mà trẻ có thể làm trong suốt cuộc đời mình, bởi vậy bạn cần dạy trẻ những kỹ năng cơ bản là làm viêc để cải thiện các kỹ năng đó, trẻ sẽ tự tin trong các tình huống xã hội khi trẻ lớn hơn. Có thể một ngày nào đó trẻ sẽ cảm ơn bạn!

  Nguồn: Verywell

  Các bài liên quan:

  Các kỹ năng tự chăm sóc bản thân của trẻ 3-4 tuổi.
  Dạy trẻ tự mặc quần áo.
  Dạy trẻ lịch sự bên bàn ăn.
  Dạy trẻ đánh răng.
  Dạy trẻ làm việc nhà.
  Dạy trẻ tập ngồi bô.
  Dạy trẻ rửa tay.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 14/11/2016.

Chia sẻ trang này