Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi bupfshion2, 24/10/2012.

 1. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  Làm đồ thủ công là một sở thích thú vị của nhiều người. Đồ thủ công được làm rất đa dạng, từ may mặc, dệt kim, chế tạo đồ vật từ phế liệu, v.v… Và không chỉ có người lớn làm những đồ này, trẻ em cũng nên được dạy làm đồ thủ công từ nhỏ.

  Trẻ em có thể gặt hái được nhiều lợi ích từ việc làm đồ thủ công. Bằng cách này, trẻ em có thể xây dựng được trí tưởng tượng của riêng mình. Điều này rất quan đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc tạo được niềm vui sáng tạo ra một đồ vật, bé còn được hưởng niềm vui của cảm giác hoàn thành, làm thành công một việc do mình nghĩ ra. Có rất nhiều sản phẩm thủ công phù hợp với độ tuổi của các bé như tô, vẽ, cắt, dán, thậm chí những việc đơn giản như in dấu lên giấy cũng làm bé rất hứng thú. Phụ huynh không nên sợ bé làm lộn xộn hay vung vãi các thứ ra sàn, bạn chỉ cần lót một vài tấm báo cũ, vải cũ ra sàn hoặc cho bé mặc quần áo cũ để bé vui chơi thoải mái. Nếu bé chơi trò sơn, trang trí hãy chú ý mua các loại sơn không chì để đảm bảo sự an toàn. Đối với trẻ lớn hơn có thể làm những thứ phức tạp hơn như may vá, làm đồ mộc, lắp ráp mô hình. Hầu hết các bé đều rất thích làm đồ thủ công bởi trò này giúp chúng phát triển và sau này trở thành người lớn.

  Làm đồ thủ công còn giúp bé tìm hiểu được các giá trị của giáo dục, chẳng hạn như bé sẽ học hỏi nhiều hơn về môn toán khi đo đạc, định hình dạng, kích cỡ. Bé cũng tìm hiểu và hiểu thêm về màu sắc, hình dáng, tìm hiểu để làm cách nào để đo lường, lựa chọn nguyên vật liệu sao cho vừa đủ. Những hoạt động này giúp bé thể hiện được bản thân tốt hơn, từ đó mạnh dạn và giải quyết được các vấn đề nảy sinh ở trường học. Có rất nhiều những nhà tâm lý học chuyên nghiệp đã phân tích tranh vẽ của trẻ em để từ đó hiểu chúng rõ hơn. Khi làm đồ thủ công, các bộ phận cơ thể như tay, mắt được kết hợp nhịp nhàng, khéo léo, từ đó bé điều khiển bản thân thành thạo hơn, không bị lúng túng, vấp váp. Bé có thể lựa làm bất cứ đồ gì hoặc chọn vẽ theo trí nhớ của mình về một đồ vật hay con vật mình đã được học trong giờ học nghệ thuật hay sao chép theo một cuốn sách nào đó. Khi nhớ lại hoặc sao chép những thứ đó, não sẽ được kích thích để nhớ lâu hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và làm bé trở nên thông minh hơn.

  Cha mẹ có thể tổ chức tiệc sinh nhật cho con, để bé mời bạn bè và tự mình làm đồ trang trí trong tiệc sinh nhật như mũ đội đầu, vòng tay tình bạn, gấp giấy origami hay đơn giản chỉ là gấp những chiếc máy bay giấy để chúng vui chơi cùng nhóm bạn. Hãy để các bé làm đồ thủ công cùng nhau và khuyến khích bé tích cực tham gia trao đổi cùng bạn bè. Các đồ thủ công như vòng tay tình bạn sẽ giúp bé cảm nhận được giá trị tình cảm bạn bè, từ đó bé biết trân trọng và giao tiếp tốt hơn. Phụ huynh cũng nên giành thời gian để chơi và làm một vài đồ cùng bé. Ví dụ như làm khung ảnh gia đình thật lớn, cắt, dán , đóng khung để tất cả mọi người có thể nhìn thấy. Để mỗi lần khi có ai hỏi về khung ảnh, bạn sẽ trả lời tự hào rằng đây là tác phẩm của gia đình, có phần đóng góp công sức đặc biệt là của bé. Bất cứ đứa trẻ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi biết cha mẹ tự hào về mình.

  Làm đồ thủ công cùng nhau là cơ hội tuyệt vời để các bậc cha mẹ giành thời gian tương tác với con cái. Cha mẹ sẽ giao tiếp gần gũi hơn, hiểu các bé hơn và tình cảm cũng được gắn bó hơn. Bạn không nên nghĩ mình không biết làm hoặc không có sức sáng tạo để làm đồ cùng bé. Đồ làm ra không nhất thiết là phải thật đẹp, quan trọng là bạn trò chuyện, cùng nhau giải quyết vấn đề và tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa về tinh thần. Bởi vậy làm đồ thủ công nên được thực hiện thường xuyên và nên coi đó là một hành động bắt buộc cho toàn gia đình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bupfshion2
  Đang tải...


 2. Me_VuMinh

  Me_VuMinh Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  26/9/2012
  Bài viết:
  5,625
  Đã được thích:
  1,009
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

  Ngay chuyện xé dán, hướng dẫn mãi mà tay nhóc nhà mình cứ lóng nga lóng ngóng, như sợ tờ giấy đau ý, nhiều lúc phát bực, chắc cũng phải kiên trì rèn nhỉ.
   
 3. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

  Bài viết đề cập đến việc giúp trẻ em phát triển khả năng sáng tạo và khéo tay qua việc làm thủ công, là điều nên làm và đúng là các giờ vui chơi với trẻ qua việc gấp giấy, xé dán ...v sẽ giúp phát triển mối quan hệ gia đình thêm gắn bó.
  Thế nhưng việc làm thủ công và vẽ tranh tuy đều là hoạt động tạo hình nhưng ý nghĩa về giá trị khác nhau và hiệu quả cũng khác nhau cho nên câu ( Có rất nhiều những nhà tâm lý học chuyên nghiệp đã phân tích tranh vẽ của trẻ em để từ đó hiểu chúng rõ hơn.) không dính dáng gì đến nội dung của bài này. Việc cho trẻ vẽ để bé phát huy kỹ năng khéo tay thì khác với việc phân tích tâm lý qua hình vẽ của trẻ em.
  Ngoài ra, từ chuyện xé dán đơn giản, cho đến việc gấp các hình theo nghệ thuật Origami là hai chuyện khá xa ! Ngay cả việc gấp 1 cái thuyền, 1 cái máy bay cũng không phải là bé nào ( ngay cả người lớn ) cũng có thể làm được suôn sẻ .
  Vì thế hãy bắt đầu từ những hoạt động đơn giản với một mục tiêu cũng đơn giản : là có biện pháp vui chơi với con - tạo sự vui vẻ trong nhà, và khi đã gọi là tự nguyện vui chơi, thì không nên trở thành 1 hoạt động phải có, đó chỉ là điều nên làm với một tinh thần thoải mái nhất.
   
 4. xanh333

  xanh333 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  25/1/2010
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

  Trẻ con mà bạn :D đứa nào có khiếu thì nó sẽ làm rất nhanh, như con bé nhà mình ko có khiếu, làm gì cũng hỏng thì mình cũng k ép
   
 5. xanh333

  xanh333 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  25/1/2010
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

  Trẻ con mà bạn :D đứa nào có khiếu thì nó sẽ làm rất nhanh, như con bé nhà mình ko có khiếu, làm gì cũng hỏng thì mình cũng k ép
   

Chia sẻ trang này