Kinh nghiệm: Để Bữa Ăn Trở Nên Cuốn Hút Với Trẻ

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuyvule91, 4/7/2019.

 1. thuyvule91

  thuyvule91 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/12/2018
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Cho trẻ ăn là một quá trình không dễ dàng vì nó cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm sinh lý phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ khi cho trẻ ăn thường quên 1 yếu tố. Đó là trẻ cũng là 1 phần trong bữa ăn. Khá nhiều sai lầm liên quan đến suy nghĩ từ 1 chiều của cha mẹ. Đại loại như cha mẹ quyết định bao nhiêu chén trẻ phải hoàn tất, phải ăn cái gì và thức ăn được trình bày đôi lúc đơn điệu như ý của cha mẹ muốn. Thực tế, để giảm sự biếng ăn thì các chuyên gia dinh dưỡng nhi thường khuyên: "Càng sớm hỏi thăm ý trẻ, càng giảm sự phản kháng trong bữa ăn". Sau đây là 1 vài điều mà trẻ thích có trong bữa ăn

  1. TRẺ CON THÍCH MÀU SẮC

  Chén cơm thường đơn điệu 2 màu: trắng của cơm và nâu hoặc vàng của thịt. Tuy nhiên, 2 màu này ít gây hứng thú với trẻ trước 8 tuổi.

  Thay đổi 1 tí nhóm màu với bữa ăn của trẻ: Thêm 2 màu trong 4 màu sau: đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương vào bữa ăn sẽ tìm thấy sự khác biệt. Nếu bỗng dưng một ngày trẻ nhìn thấy hạt cơm màu xanh lá dứa thì thật hứng thú và hấp dẫn với trẻ

  2. TRẺ CON SẼ THÍCH BỮA ĂN CÓ THÊM HÌNH DẠNG ĐA GIÁC.

  Một báo cáo thú vị của TS. Clare E. tại hội thảo thường niên của ĐH Loughborough, Anh Quốc về những rau củ được cắt đủ hình dạng: que, tam giác, hình vuông...Sự thật là nó tạo 1 gắn kết về thử thách toán học đa giác 'tự động" cho trẻ lúc ăn. Đơn giản, trẻ con lúc này tìm thấy vài task "toán học cũng vui vui" cho não bộ giải quyết, nên trẻ sẽ tập trung hơn trong việc ăn. Tôi vẫn khuyên cha mẹ nên đầu tư thêm 1 tí thời gian cắt hình mấy cái củ đơn điệu thành mấy hình đa giác có thể luộc/hấp hoặc nấu canh, kết hợp thêm đa màu sắc thì trẻ con sẽ tập trung hơn khi ăn.

  3. TRẺ CON THÍCH CÂU TRÚC GIÒN GIÒN

  Không quá khó hiểu tại sao những đứa trẻ thích bánh snack như vậy? Thực tế là mấy công ty này đã nghiên cứu khá kỹ về tâm lý "chạm & nghe" ở trẻ nhỏ. Mấy loại bánh snack này ngoài cái vị ngon ngon còn có cái rôm rốp thú vị khi cắn. Do đó, nó dĩ nhiên chiếm trọn tình yêu của trẻ, không còn chỗ cho bữa ăn dinh dưỡng của bạn nữa. Sự thật rằng: Trẻ con càng ăn bánh snack thì càng nghiện vì cái cảm giác đó.

  Do đó, lời khuyên tốt nhất là hạn chế hoặc không nên giới thiệu bánh snack cho trẻ dưới 3 tuổi. Bạn nên tạo cảm giác giòn giòn hay gọi là "chạm & nghe" ấy từ chính thức ăn của bạn trước khi trẻ biết đến bánh snack sau 3 tuổi. Lí do nằm ở trẻ con sẽ phát triển cấu trúc giòn giòn trong độ tuổi 1-3, do đó, trẻ sẽ học cấu trúc từ thức ăn do bạn nấu và sẽ quen với vị của bạn, khi chuyển sang ăn bánh snack đóng gói thì trẻ không dễ bị nghiện cái vị của nó nữa.

  Có nhiều cách tự làm cấu trúc giòn giòn trong bữa ăn như:

  Khoai tây/sake tự chiên tại nhà.

  Cá chiên

  Thịt gà xé sấy giòn

  Mè rang phủ lên cơm xoe viên

  Dĩ nhiên, luôn cân bằng bữa ăn là yếu tố không bao giờ thừa cho sức khỏe. Chỉ nên giới thiệu xen kẽ hoặc 2-3 ngày/tuần là được khuyên.

  4. TRẺ CON THÍCH ĂN THEO NHU CẦU CỦA TRẺ

  Nếu chúng ta nhìn vào bữa ăn bị ép bị dụ, trẻ con không cải thiện về lượng ăn cho những lần sau, mà sự dụ hoặc sự ép sẽ càng tăng cường độ. Một điều mà chúng ta cần quan tâm là trẻ con có nhu cầu riêng của trẻ. Điều chúng ta nên làm là học dần để nhận biết nhu cầu đó, như khi nào trẻ đói, khi nào trẻ no, thích ăn cái gì và chưa quen cái gì. Đáp ứng theo nhu cầu là cách hữu hiệu nhất giải quyết biếng ăn. Dụ hoặc ép chỉ là tạm thời giải quyết, nhưng nó sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn.

  5. GỌI TÊN MÓN ĂN

  Cái này khá thú vị cho các bé dưới 8 tuổi vì trẻ phát triển trí nhớ ở thời điểm này nên trở nên nhận thức về sự tồn tại của tên gọi và tìm nhiều thú vị khi được mẹ chỉ món này tên gì làm từ gì. Hãy tìm vài cái tên vui vui để đặt cho những món ăn của bạn làm và những món bé thích ăn. VD cầu vồng Berry

  Reference:

  Holley, C. E., Farrow, C., & Haycraft, E. (2017). A Systematic Review of Methods for Increasing Vegetable Consumption in Early Childhood. Current Nutrition Reports, 6(2), 157–170.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuyvule91
  Đang tải...


 2. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  1,567
  Đã được thích:
  175
  Điểm thành tích:
  103
  quan tâm
   

Chia sẻ trang này