Kinh nghiệm: Đến Bình Định Khám Phá Món Bánh Dây Bồng Sơn

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi hanghanna, 20/4/2020.

  1. hanghanna

    hanghanna Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/7/2018
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Đến Bình Định, chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bánh hỏi cháo lòng, uống rượu Bàu Đá hay mua bánh ít lá gai về làm quà. Nhưng nếu muốn có một chuyến hành trình hoàn toản, nhớ rằng ghé huyện Hoài Nhơn chiêm ngưỡng món bánh dây Bồng Sơn Tỉnh Bình Định nổi tiếng.

    [​IMG]

    >>>>Điều kiện đổi vé hoàn vé máy bay vietnam airlines

    thế hệ nhìn bạn sẽ có cói cảm hứng như đây là một dĩa bún, mì hay phở xào do tính chất bánh là những sợi dây dài. Mặc dù thế, khi kém cỏi thức, mọi người sẽ phát hiện bánh khác hoàn toàn với các món sợi kể trên.

    Vị bánh mang dáng vẻ của hương đồng cỏ nội với mùa của gạo thơm, chút nồng của lá hẹ hay chút béo của đậu phộng quê nhà. Tổng thể toàn bộ quyện hòa vào nhau khiến cho nét đặc trưng riêng của món ăn đặc sản nổi tiếng Tỉnh Bình Định.

    dù là món ngon lừng danh mặc dù thế muốn chiêm ngưỡng bánh dây chính gốc, du khách phải về buôn bản Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn. Bởi nơi đó là khởi xướng của món ăn vặt thơm ngon, công trạng này.

    [​IMG]

    cư dân Bồng Sơn cho hay, loại gạo được dùng để bánh phải là gạo cũ tối thiểu vài ba tháng, gạo càng cũ thì bánh càng có vị dai và ngon đặt trưng. Không chỉ có vậy nhiều chủng loại gạo cũ còn tồn tại mùi hương tự nhiên mang lại một sự lôi kéo ý nhị cho món bánh dây này.

    Bên cạnh việc chọn gạo ngon, một nguyên vật liệu khác cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng chính là trọ sử dụng ngâm gạo. Loại trọ được ưu tiên là trọ củi, độ mịn cao thì làm bánh mới chuẩn vị được.

    Khi có đủ nhiên liệu làm bánh, người thợ sẽ bắt tay vào công đoạn thực hiện. Việc thứ nhất là đem gạo vo thật sạch sẽ tro trấu, bụi bặm bụi bờ. Tiếp đến, gạo được cho vào nước tro củi ngâm trong thời hạn 6 tiếng đồng hồ.

    [​IMG]

    đó là khoảng tầm thời khắc đủ để những hạt gạo trắng ngần thẩm thấu được nước tro, cùng theo đó có màu vàng nâu đặc trưng khi bánh chín. Có lẽ rằng vì quy trình này mà nhiều bạn đã gọi bánh dây Bồng Sơn Tỉnh Bình Định là bún nước tro. Mặc dù thế, dù có gọi bằng tên gì đi chăng nữa, đồ ăn vẫn giữ được nét đặc thù khó nhầm lẫn.

    dưới 6 tiếng, người thợ làm bánh sẽ dùng gạo đã được ngâm với nước tro này đem xay thành bột mịn. Phần bột được bồng cho đặc lại & sẽ tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ tuổi, cho vào khuôn ép thành những vỉ và tiếp nối thì phân thành các sợi bún. Những sợi bột này dưới đó được mang đi hấp cách thủy cho tới khi chín đều. Săn vé máy bay rẻ tìm hiểu và khám phá món bánh độc lạ này.

    Thành phẩm chính là những sợi bánh dây có màu vàng nhạt rất là bắt mắt & hấp dẫn. Đây đúng mực một đặc sản nổi tiếng Tỉnh Bình Định với cách chế biến công sức vì khi bánh được hấp chín vẫn chưa hoàn tất công đoạn chế biến.

    [​IMG]

    sau khoản thời gian bánh dây chín sẽ tiến hành dở ra phía bên ngoài để nguội. Trong thời hạn đó, người thợ sẽ pha thêm nước mắm tỏi ớt để chiêm ngưỡng. Để cho nước chấm ngon, người dân xứ Nẫu có công thức riêng, đoàn kết nước mắm cổ xưa, chanh tươi & tỏi ớt để món nước chấm này có vị chua ngọt mặn đậm đà. Đặc biệt quan trọng thì nước chấm phải pha loãng vì nếu chỉ dùng nước mắm nguyên chất sẽ cực kì mặn khi ăn sẽ không được ngon & cũng chẳng tốt cho sức khỏe.

    Ẳn cùng theo với bánh dây Bồng Sơn Bình Định ngoài nước chấm còn phải có dầu hẹ, đậu phộng rang & các loại rau sống. Bánh khi đem sắp xếp ra dĩa sẽ tiến hành tách đi ra vỉ, cắt từng đoạn rồi sắp xếp ngay ngắn vào đĩa.

    kế đến người thợ sẽ thoa thêm một ít dầu hẹ thật đều tay phía trên, cho 1 vài muỗng đậu phộng rang & chan 1-2 muỗng nước mắm tỏi chanh ớt. Sau cùng thì nhiều chủng loại rau sống như là diếp cá, xà lách, rau thơm, giá… sẽ tiến hành xếp bên trên để phân thành một đồ ăn ngon hấp dẫn với đủ sắc tố của bánh dây, màu xanh của các loại rau & điểm xuyết thêm màu đỏ của ớt nội địa chấm.

    [​IMG]

    Vậy là sau một công đoạn chế biến lao động, cuối cùng món bánh dây cũng đã xong. Nếu như bạn đến Bồng Sơn & ăn ở hàng quán, bạn sẽ không còn mất thời điểm để cho chờ đợi. Cứ ngồi vào quán vài phút là 1 trong những đĩa bánh thơm ngon lôi cuốn được mang ra. Khi ăn, chúng ta cũng có thể gắp một miếng bánh dây cùng vài miếng rau sống, rồi cứ thế cho vào miệng thưởng thức.

    để có thể cảm thu được vị ngon của món ăn nổ tiếng này, các bạn vietjet air giá rẻ nên ăn chậm trễ đẻ nghe được mừi hương thoang thaongr của gạo cũ, mùi nồng nhẹ của dầu hẹ thoáng qua, vị bùi bùi của đậu phộng & cả độ dai đặc thù của món bánh dây nước tro này. Tất cả các hương vị trong món bánh mang điệu dạng của nét quê hương mộc mạc trung cấp, nhưng càng ăn, càng thấy ngon miệng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hanghanna
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    3,165
    Đã được thích:
    220
    Điểm thành tích:
    153
    nhìn sợi này hơi giống sợi mì nhỉ
     

Chia sẻ trang này