Dex Là Gì? Xem Ngay Để Nắm Ưu Và Nhược Điểm Của Dex

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi đàm lam, 17/9/2021.

 1. đàm lam

  đàm lam Thành viên mới

  Tham gia:
  28/9/2018
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  DEX được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung và đang tạo những bước cải tiến mới cho thị trường tiền mã hóa. DEX cũng cho phép người dùng giao dịch không cần thông qua tổ chức trung gian nào. Tuy nhiên, những thông tin này đã đủ để bạn hiểu DEX là gì chưa? Hãy Xem ngay bài chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về DEX cũng như những ưu và nhược điểm của DEX nhé!

  DEX là gì?
  DEX có tên tiếng anh là Decentralized Exchange. Đây là một sàn giao dịch phi tập trung giúp người dùng giao dịch mua bán tiền mã hóa mà không cần phải dựa vào bất kỳ một tổ chức trung gian nào.

  Đặc biệt, sàn giao dịch DEX không hề kiểm soát tiền của người tham gia. Ngược lại, mọi giao dịch đều diễn ra trực tiếp giữa người với người theo quy trình tự động.

  Nền tảng giao dịch này dự kiến sẽ trở thành nền tảng xu hướng của sàn giao dịch tiền mã hóa mới trong tương lai.

  Ưu Điểm Của DEX
  Sàn DEX cũng giống như những sàn giao dịch tiền mã hóa khác, đều mang trong mình những ưu nhược điểm khó tránh. Cụ thể, ưu điểm của DEX là:

  Sàn DEX không cần KYC

  Thông thường thì tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều sàn giao dịch phải có đó là KYC/AML. Nhằm giúp hiểu rõ Khách hàng và Chống tình trạng rửa tiền. Theo đó, để đảm bảo về mặt pháp lý, người tham gia cần phải gửi giấy tờ tùy thân cũng như xác minh địa chỉ. Điều này tạo nên mối quan ngại lớn cho người dùng về tính riêng tư.

  Thế nhưng, sàn DEX đã xoa dịu những quan ngại này, người tham gia sẽ không cần cấp quyền, cũng không có ai kiểm tra danh tính. Yếu tố cần thiết nhất chính là 1 ví tiền điện tử.

  Giảm thiểu rủi ro

  Ưu điểm nổi bật tiếp theo của sàn DEX nói riêng và các sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung nói chung đó là họ không giữ tiền của khách hàng. Vì vậy, dù thảm hỏa có xảy ra (như vụ hack Mt. Gox năm 201) cũng không khiến tiền hoặc các thông tin cá nhân bị xâm nhập.

  Thoải mái giao dịch các token không được liệt kê

  Trường hợp có cung và cầu hợp lý, sàn DEX luôn cho phép người dùng giao dịch các Token không được liệt kê ở các sàn tập trung.

  Hạn chế của sàn DEX
  Sàn DEX tuy có thể xem là một lựa chọn tốt hợp so với các sàn giao dịch tập trung. Nhưng đa phần các sàn giao dịch phi tập cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là hoàn hảo. Vậy nên, DEX vẫn mang trong mình những nhược điểm sau:

  Tính khả dụng thấp

  Yếu tố về tính khả dụng và sự thân thiện với người dùng đang là rào cản lớn nhất của DEX. Với các sàn giao dịch tập trung lớn thì quá trình tạo tài khoản khá đơn giản, nhưng DEX thì hơi phức tạp. Nền tảng này đòi hỏi người dùng phải kết nối với DApp. Hoặc thậm chí là phải cài đặt bản DEX client độc lập để thực hiện quá trình giao dịch trên DEX.

  Công cụ giao dịch còn khá đơn giản

  Những sàn giao dịch tập trung thường xuyên cung cấp các công cụ tiên tiến. Đồng thời, có thể giúp những người không hiểu gì về trade vẫn dễ dàng sử dụng nền tảng giao dịch. Ngược lại với DEX thì còn gặp phải nhiều trở ngại khi công cụ giao dịch khá sơ sài.

  Giao dịch trên sàn DEX thường chỉ gồm các lệnh mua hoặc bán rất đơn giản.

  Tính thanh khoản thấp

  Tính thanh khoản của DEX khá thấp, chỉ chiếm tầm 1% khối lượng giao dịch của thị trường. Từ đó, dẫn đến việc chỉ có các giao dịch khối lượng thấp của loại tiền mã hóa phổ biến mới có thể diễn ra.

  Nói cách khác, DEX không có đủ thanh khoản để cho phép giao dịch khối lượng lớn.

  Thời gian xử lý lệnh khá chậm

  Khi giao dịch trên sàn tiền mã hóa, ai cũng muốn mọi thao tác đều được diễn ra nhanh chóng để họ không bỏ lỡ những biến động giá tốt. Nhưng đến nay các DEX đều có thời gian xử lý lệnh còn khá chậm. Bởi các yêu cầu đều phải thông qua trên network phi tập trung.

  Sàn DEX hoạt động như thế nào?
  Khi tham gia giao dịch trên sàn DEX, người dùng sẽ tạo ví và nắm giữ private key. Đây là minh chứng cho việc người dùng đang trực tiếp nắm giữ tài sản của mình, không phải DEX.

  Lúc bạn thực hiện lệnh mua/bán tức là sẽ thực hiện lệnh lên mạng lưới. Qua đó, thông báo mạng lưới về việc bạn đang mua/bán một lượng coin với mức giá bao nhiêu. Kết quả là giao dịch sẽ được thực hiện khi có người chấp nhập giao dịch mua/bán ở mức giá đó.

  Sàn giao dịch DEX có những loại nào?
  Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại sàn giao dịch DEX, cụ thể là Order book và AMM.

  Loại Order book

  • Với Order book thì cho phép đặt các lệnh limit lớn cố định ở một mức giá. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện được các giao dịch lớn lên đến hàng triệu đô la mà không lo bị trượt giá quá nhiều.
  • Slippage của Order book tương đối nhỏ nên phù hợp cho giao dịch lớn.
  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi đặt lệnh limit thì thường sẽ submit tiền lên. Do đó, nếu bạn muốn cancel hoặc trường hợp xảy ra lỗi thì tiền đã nằm trên sàn. Điều này có thể gây ra rủi ro.

  Loại AMM

  • AMM là lựa chọn tối ưu dành cho các đồng coin mới lên có tính thanh khoản kém.
  • Khoảng cách mua và bán thường khá cao cho những giao dịch lớn, tạo nguy cơ sẽ khiến bạn lỗ ngay khi mua.
  Có thể thấy, hai loại sàn Order Book và sàn AMA tồn tại song song để bổ trợ lẫn nhau.

  Trên đây là một số thông tin về sàn DEX cũng như những ưu nhược điểm của DEX. Hy vọng bạn đã tiếp nạp thêm nhiều thông tin bổ ích để dễ dàng nắm bắt thị trường tiền mã hóa.

  Xem chi tiết tại : https://cryptogo.net/dex-la-gi-xem-ngay-de-nam-uu-va-nhuoc-diem-cua-dex/

  Xem thêm : https://cryptogo.net/amm-la-gi-y-nghia-cua-doi-voi-dex/

  Mọi ý kiến đóng góp liên hệ:

  Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
  Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo

  Channel Telegram CryptoGo: @Channel_CryptoGo
  Fanpage CryptoGo: https://www.facebook.com/CryptoGo.Net
  Group Facebook CryptoGo: https://www.facebook.com/groups/cryptogo.net  #crypto #blockchain #cryptoGo #cryptoGoVn #kiến_thức_blockchain #xu_hướng_phong_trào #lending #cryptocurrency_knowledge #cryptocurrency
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi đàm lam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này