Đi Xklđ Nhật Bản 2018 Còn Có Phải Là Sự Lựa Chọn Đúng Đắn

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Xuất khẩu Nhật Bản, 21/10/2018.

 1. Xuất khẩu Nhật Bản

  Xuất khẩu Nhật Bản Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/9/2018
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Như chúng ta đã biết, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm những năm qua cực kỳ thu hút người lao động Việt Nam, số lượng người đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản luôn nằm trong top thị trường có số lượng người đi lớn nhất bên cạnh thị trường Đài Loan và Hàn Quốc. Thế nhưng trong năm 2018, người lao động có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản nữa hay không? việc lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản có phải là hướng đi đúng đắn?. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

  Phân tích thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2018

  I. Năm 2018 chương trình XKLĐ Nhật Bản có nhiều sự đổi mới

  1. Thời hạn hợp đồng được tăng từ 03 năm thành 05 năm, có thể làm việc tối đa tại Nhật Bản lên tới 10 năm.

  Đây là một sự thay đổi mang hướng tích cực và là tin vui cho các thực tập sinh (TTS) đi XKLĐ Nhật Bản. Việc tăng thời hạn làm việc tại Nhật không chỉ giúp TTS có thể kiếm thêm một khoản tài chính khá lớn mà còn giúp họ có thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm, học hỏi được nhiều kiến thức của người Nhật.

  Tuy nhiên, để được gia hạn, công ty tiếp nhận phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới đồng thời TTS phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Nếu đạt đủ hai điều kiện trên, thực tập sinh đã kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 sẽ phải về nước ít nhất là 1 tháng trước khi quay lại Nhật để bắt đầu làm việc năm thứ 4 và năm thứ 5.

  Thông tin được trích dẫn từ: https://xuatkhaunhatban.vn/quy-dinh-moi-ve-xkld-nhat-ban-nam-2018/

  2. Có thể quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2 với đa dạng ngành nghề

  Nếu như ngày trước, chỉ có các TTS ngành xây dựng mới có thể quay trở lại Nhật Bản để làm việc lần 2 thì kể từ năm 2018, các TTS với các ngành nghề như: Thực phẩm, cơ khí, thủy sản, điện - điện tử cũng có thể quay lại Nhật Bản nếu đáp ứng đủ yêu cầu.

  [​IMG]
  Vậy để có thể quay trở lại Nhật Bản lần 2 để làm việc, các TTS phải đáp ứng được những yêu cầu gì?, mời bạn đọc theo dõi tại bài viết: Thông tin điều kiện, hồ sơ đi Nhật

  3. Tăng số lượng TTS được phép tiếp nhận tại các công ty Nhật Bản

  Trước đây, số lượng TTS mà mỗi công ty tiếp nhận tại Nhật được phép tiếp nhận đều bị kiểm soát trong một hạn mức nhất định. Năm 2018, khi luật mới được áp dụng sẽ nới lỏng hơn một chút về số lượng tiếp nhận của các đơn vị này. Các công ty tiếp nhận thực hiện xuất sắc sẽ được tiếp nhận số lượng TTS so với thông thường.

  II. Năm 2018 Nhật Bản tăng lương tối thiểu 1 giờ làm việc tại 47 tỉnh thành

  Từ cuối năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã công bố bảng lương mới (tính theo 1 giờ làm việc) trên 47 tỉnh thành và áp dụng cho cả những lao động nước ngoài làm việc tại đất nước họ. Theo bảng lương mới được công bố, 100% các tỉnh, thành phố tại Nhật Bản đều được tăng mức lương tối thiểu / 1 giờ làm việc.

  Bạn có thể xem chi tiết mức lương tối thiểu /1 giờ làm việc tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản trong BÀI VIẾT NÀY

  III. Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng lao động, cơ hội lớn cho người Việt Nam
  Thời sự, báo đài liên tục đăng tin quốc gia Nhật Bản đang trong thời kỳ già hóa dân số dẫn đến việt thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trẻ. Để giải quyết vấn đề này, bắt buộc họ phải đẩy mạnh công ty tiếp nhận lao động từ nước ngoài vào làm việc trong đó Việt Nam là quốc gia mà họ nhắm đến.

  Việc thiếu hụt lao động trầm trọng cũng khiến tiêu chí tuyển chọn lao động của người Nhật không còn khắt khe như những năm trước. Đây là cơ hội cực ký tốt cho những người lao động Việt Nam có mong muốn được đi XKLĐ, làm việc tại một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á với mong ước cải thiện kinh tế, thoát nghèo.

  III. Tăng thêm số lượng các ngành nghề tiếp nhận TTS vào Nhật Bản

  Nếu như trước kia, chỉ có 66 ngành nghề được phép tiếp nhận TTS vào Nhật thì từ năm 2018 số lượng ngành nghề đã được tăng lên thành 77.

  [​IMG]

  IV. Đa dạng hợp đồng làm việc

  Không chỉ có các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản hợp đồng 03 năm như trước kia mà bây giờ các đơn hàng đi Nhật đã đa dạng hơn nhiều về thời gian làm việc. Ngoài các đơn hàng 03 năm chúng ta còn thấy các đơn hàng có thời hạn làm việc dài hạn hơn là 05 năm và ngắn hạn 01 năm. Tuy nhiên đơn hàng đi Nhật hợp đồng 05 năm vẫn chưa phổ biến (hiếm), vì vậy chủ yếu các đơn hàng có hợp đồng 03 và 01 năm.

  Thời gian gần đây, các đơn hàng đi Nhật ngắn hạn 01 năm được rất nhiều lao động quan tâm, bởi các đơn hàng này có rất nhiều ưu điểm so với các đơn hàng dài hạn. Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các đơn hàng đi Nhật ngắn hạn 01 năm TẠI ĐÂY

  V. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 được cải thiện
  Một phần là do chính phủ Nhật Bản tăng lương tối thiểu 1 giờ làm việc tại 47 tỉnh thành và một phần là do tỉ giá đồng Yên đang có xu hương tăng mạnh. Từ 2 nguyên nhân này mà mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được cải thiện đang kể so với những năm trước kia. Trung bình mỗi tháng người lao động làm việc tại Nhật Bản có thể tích lũy được 26-39 triệu VNĐ (xem chi tiết lương XKLĐ Nhật Bản) để gửi về cho gia đình. Đây là con số đáng mơ ước đối với người dân lao động ở các vùng quê nghèo trong nước Việt Nam chúng ta.

  Ngoài ra, những trường hợp có bằng cấp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với diện kỹ sư - kỹ thuật viên thì mức lương hàng tháng mà người lao động làm việc tại Nhật còn lớn hơn rất nhiều. Không ít các kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc có thu nhập từ 40-60 triệu VNĐ. Hiện tại các đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật rất phổ biến ở các công ty môi giới tại Việt Nam vì thế chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một đơn hàng kỹ sư đi Nhật phù hợp với bản thân một cách dễ dàng, hoặc bạn có thể tìm kiếm TẠI ĐÂY

  ĐÚC KẾT

  Qua những gì chúng tôi vừa phân tích phía trên thì chúng ta nhận thấy thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có rất nhiều thay đổi tích cực và vô cùng có lợi cho những ai có nguyện vọng tham gia chương trình này. Cũng chính vì đó mà chúng ta cũng dễ dàng giải đáp được câu hỏi "có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2018 hay không?". Chúc các bạn thành công!

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Xuất khẩu Nhật Bản
  Đang tải...


Chia sẻ trang này