Kinh nghiệm: Điều Chỉnh Relay Áp Suất Máy Nén Khí Hiểu Quả Nhất

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi locnuoctrungnam, 19/10/2020.

 1. locnuoctrungnam

  locnuoctrungnam Lọc Nước Trung Nam

  Tham gia:
  23/5/2019
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Khi sử dụng máy nén khí, người dùng gặp phải một số rắc rối nhất định về cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí khi khí nén không đủ. Để khắc phục điều này, người dùng cần điều chỉnh lại áp suất thông qua relay.
  Công dụng replay máy nén khí
  [​IMG]
  Đọc thêm: Hiểu đúng và đủ cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí
  Replay áp suất là bộ phận quan trọng của máy nén khí. Nó giúp máy có khả năng cảm biến linh hoạt, tự động bật hoặc ngắt khi máy nén khí đã đạt đến áp suất được cài đặt bởi replay áp suất.
  Bạn có thể hiểu là replay áp suất dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp hoặc quá cao vượt quá mức cho phép. Đây cũng chính là bộ phận quan trọng để kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí.
  Sử dụng replay cho hệ thống máy nén khí sẽ đảm bảo khả năng làm việc an toàn trong quá trình máy hoạt động, hạn chế sự cố xảy ra với máy nén khí, đảm bảo cho quá trình vận hành được diễn ra liên tục, ổn định mà không chịu sự chi phối từ con người.
  Tùy theo công suất từng loại máy nén khí mà bạn có thể lựa chọn loại replay thích hợp.
  Cơ chế hoạt động của replay máy nén khí
  Replay sẽ tiến hành tự động ngắt và bật máy khi thiết bị đã cung cấp đủ áp suất cho hệ thống hoặc lượng khí trong bình thấp hơn so với mức cần dùng. Replay áp suất chính là thiết bị điều khiển tự động góp phần bảo vệ áp suất trong đường ống dẫn, duy trì hoạt động ổn định cho máy cũng như toàn bộ hệ thống.
  Khi áp suất của máy nén khí bị tụt xuống thấp thì bộ phận màng xếp lúc này bị co lại, lực đẩy của lò xo căng ra khiến cho 2 tiếp điểm của thiết bị replay tách ra, vận hành của máy dừng lại. Nếu muốn vận hành lại máy, người dùng phải ấn reset.
  Xem thêm: Cách tính công suất máy nén khí chuẩn để chọn máy nén khí
  Khi áp suất lên cao đạt đến giá trị lớn thì bộ phận màng xếp giãn ra, một lực khác lớn hơn lực giãn của lò xo tác động kheiesn cho các tiếp điểm tách ra. Replay tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn và hạn chế sự cố xảy ra với máy.
  Cách hiệu chỉnh replay áp suất của máy nén khí
  Dù là dùng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston thì cách hiệu chỉnh replay áp suất của máy nén khí cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:
  Cài đặt replay áp suất khí nén
  Mở nắp rơ le, tiến hành vặn replay theo chiều kim đồng hồ khi muốn tăng áp suất và vặn replay ngược chiều kim đồng hô khi muốn giảm áp suất khí nén.
  [​IMG]
  Một số lưu ý khi điều chỉnh replay áp suất khí
  Căn cứ vào công suất của máy nén khí mà người dùng có cài đặt áp suất replay phù hợp nhưng phải đảm bảo độ chênh lệch của áp suất replay. Độ chênh lệch này được tính bằng áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Mức chênh lệch phù hợp nhất là từ 0,8 – 1 bar. Ở một số replay mức chênh lệch lớn hơn từ 2 – 3 bar. Do đó, mức chênh lệch càng thấp thì máy hoạt động càng liên tục.
  Trong quá trình replay để điều chỉnh áp suất khí, người dùng cần quan tâm đến lượng khí nén cần dùng để điều chỉnh áp suất replay phù hợp tránh lãng phí nguồn khí nén và tiêu tốn điện năng không cần thiết.
  Đối với các dòng máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì bộ phận replay nén khí sẽ được điều chỉnh áp lực là khoảng 8kg. Các dòng máy nén khí công nghiệp sử dụng nguồn 380V thì bộ phận rơ le nén khí được điều chỉnh một áp lực là 12kg.
  Hy vọng với những thông tin giúp ích cho người dùng thì cách hiệu chỉnh replay áp suất của máy nén khí sẽ đem lại hiệu quả. Mọi thắc mắc về máy nén khí bạn có thể liên hệ VINAHITECH để được tư vấn máy nén khí miễn phí.
  Tham khảo: Cách đọc thông số máy nén khí chuẩn xác nhất bạn nên biết
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi locnuoctrungnam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này