Điều đáng suy nghĩ từ... người lớn

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 8/2/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  Lượt qua những diễn đàn tranh luận về game online thời gian gần đây, người ta dễ bắt gặp 1 câu hỏi ngày càng được lặp lại nhiều hơn, la: "Người lớn ở đâu khi giới trẻ mê và nghiện game?". Câu trả lời chung, là họ luôn ở bên ngoài để lên án những tác hại mà các game online gây ra cho con cái của họ. Không ít bậc phụ huynh thậm chí kiến nghị Nhà nước nên xét đình chỉ hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ game trực tuyến để "bảo vệ giới trẻ”.

  Tuy nhiên, theo những game thủ trẻ tuổi, thái độ phản đối đó thiếu công bằng. Những cảnh tượng khó chấp nhận trong sinh hoạt đời sống của các thanh thiếu niên "mê” và "nghiện" game online, ai cũng có thể thấy. Nhưng ngược lại, không phải ai cũng hiểu, là nhiều bậc phụ huynh đang muốn kiểm soát con cái 1 cách võ đoán vì đã không dành thời gian tìm hiểu con cái. Ông Ngô Trọng Vỹ, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Thế giới Ảo nhận xét, nhiều bố mẹ tỏ ra không thể hiểu tại sao bọn trẻ mê game nhưng chưa lần nào thử ngồi cùng bàn để tìm hiểu trò chơi đang chiếm lĩnh đầu óc con họ. "Người lớn" có cả trăm lý do để không có thời gian đối thoại, phân tích đúng sai trong lựa chọn chơi game của giới trẻ, nên ra sức phản ứng mà không đếm xỉa đến tâm lý của con cái.

  Trong khi đó, nhiều thanh thiếu niên đã tâm sự, việc lao vào các trò chơi trực tuyến trước hết xuất phát từ chỗ thiếu vắng những sân chơi cũng như sự chăm sóc của phụ huynh. Nhất là ở những đô thị lớn, nhiều bạn trẻ gần như bị bỏ rơi bởi "người lớn" có quá nhiều điều phải lo mỗi ngày. Lựa chọn "cấm" để giữ cảm giác an toàn cho con cái của nhiều bậc phụ huynh đã đẩy giới trẻ vào thế thụ động, "biết nghe là ngoan ngoãn", và từ đó, từng bước đẩy bọn trẻ vào những khoảng không gian kín mít những mệnh lệnh và lịch biểu học hành.

  Có thể nói, chính bối cảnh sinh hoạt ấy đã khiến giới trẻ bị lôi cuốn khi đối diện game online, nơi chúng toàn quyền giao lưu, đối thoại qua nhiều tầng nấc lựa chọn. Khi chơi game, nhiều bạn trẻ thỏa mãn được tâm lý cộng đồng, vì được nói và làm mọi điều mình thích mà không phải xin phép ai, kể cả đánh nhau. Tiêu chí "anh hùng mã thượng" đặt ra trong các trò chơi khiến nhiều bạn trẻ hứng thú tranh đua, thử thách. Một học sinh ngoài đời có thể gầy gò, nhút nhát, học kém, song trong game sẽ là 1 chiến sĩ bất khả chiến bại, luôn đi đầu gánh vác những nhiệm vụ gian khó. Một doanh nhân Đà Nẵng từng làm game thủ với con trai mình tâm sự, nếu biết những tiêu chí đặc biệt ấy, bất kỳ bố mẹ nào cũng hiểu được vì sao con mình "ăn ngủ với game". Song nếu đã không "cùng hệ", họ sẽ chỉ thấy các trò chơi là nguy hại !

  Chính đây là lý do khiến nhiều game thủ không ủng hộ mô hình trung tâm cai nghiện game được cộng đồng cổ vũ vừa qua. Nhiều game thủ cho rằng, với việc đưa con cái vào trung tâm, các bậc phụ huynh đã tạo thêm sai lầm. Trước đó, họ bỏ mặc con cái tự tìm hình thức giải trí, không hiểu hết nhu cầu con cái. Nếu lại ký thác trách nhiệm với con cái cho tổ chức nào đó chứ không bằng chính tình thương, họ càng tạo nên khoảng cách. Những đứa trẻ có điều kiện được "cai nghiện" liệu có bình ổn lại, nếu sau đó vẫn ở trong không gian đơn lẻ vì bố mẹ vẫn không gần gũi, đồng cảm. Còn những đứa trẻ gia đình khó khăn, thì sẽ cầu viện ở đâu để "cai nghiện" ?

  Nhiều ý kiến đồng thuận là đã đến lúc cần có góc nhìn khác, 1 lối ứng xử văn hóa hơn với game online. Chính "người lớn" sẽ mở được mọi gút thắt trong tâm lý giới trẻ, khi cùng tìm hiểu và dành thời gian chia sẻ với con cái. Yêu thương và chăm sóc là 2 điều cần thiết mà phụ huynh cần thể hiện thuyết phục để điều chỉnh ảnh hưởng game online trong giới trẻ. Đa số bạn trẻ đang mê mải cùng game phải chăng cũng vì thiếu vắng 2 điều ấy.

  Thanh Nguyên
  Nguồn: PC World
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. lemai

  lemai Thành viên tích cực

  Tham gia:
  31/8/2008
  Bài viết:
  510
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  em cũng giật mình lo lắng khi tưởng tượng ra một ngày nào đó thằng con trai yêu của mình say sưa với những trò game online quên hết mọi thứ. Chồng mình cũng nghiện chơi game lắm không biết sau này con trai có giống bố không? Cuộc sống nhiều cám dỗ quá!
   
 3. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Có thể nói, việc nghiện ma túy và nghiện games online trong giới thanh thiếu niên có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là trong lĩnh vực các mối quan hệ giữa người lớn và các em. Vì không nhận ra những nguyên nhân sâu xa này, hàng loạt các trung tâm cai nghiện ma túy đã được hình thành.
  Do Ma túy được xem là một tệ nạn, và việc buôn bán ma túy là một tội phạm, nên những người nghiện ma túy cũng bị xem là kẻ phạm pháp, bị cưỡng bách phải đi cai nghiện - thời gian cai nghiện ngày càng dài, từ 6 tháng lên đến 5 năm, thậm chí có những người đã phải bỏ mất 10 năm nơi rừng xanh, đất đỏ vì cái "tội" nghiện ma túy .
  Nhưng khi họ quay về với gia đình, với địa phương nơi họ cư ngụ, thì tỷ lệ tái nghiện là bao nhiêu ? Chắc chắn không dưới 80% ! Đó là vì cái nguyên nhân sâu xa kia, cái mối dây quan hệ giữa người lớn ( là phụ huynh - là những nhà quản lý xã hội ) với các người nghiện ( đa phần là thanh thiếu niên) vẫn không được cải thiện, nếu không muốn nói là còn tệ hơn !
  Bài học đó, khi chuyển qua games online, vẫn không giúp cho người lớn thấy được bản chất vấn đề của sự "say mê" của các em. Chỉ đến khi tình trạng đã đến mức nguy hại, người ta mới vội vàng nghĩ đến một giải pháp là thành lập các trung tâm, cơ sở cai nghiện games cho các em - Đó không phải là nơi biệt giam các em nghiện games như nghiện ma túy, vì hoạt động kinh doanh games online là hoạt động hợp pháp, và việc nghiện games không gây ra những tác hại về thể xác kinh khủng như ma túy, nhưng nếu xét về mặt tâm lý thì chưa chắc "mèo nào cắn mỉu nào" .
  Việc đưa vào các hoạt động cai nghiện, dù biện pháp có khác vì tính chất cùa ma túy và games online khác nhau nhưng bản chất vẫn là giống nhau, nghĩa là thay vì đi tìm những giải pháp tận gốc là cải thiện mối quan hệ và tạo ra nhiều hoạt động thay thế, giúp cho thanh thiếu niên có được những môi trường thể hiện cái tôi (cái tôi với những nhu cầu và cái tôi với những mong ước ) thì lại tiếp tục đi tìm những giải pháp giải quyết cái ngọn ( nghĩa là điều trị những nạn nhân của games online đã đến mức độ trầm trọng - y như điều trị những nạn nhân của ma túy khi đã chuyển sang giai đoạn phải chích mới thỏa mãn cơn ghiền )
  Rõ ràng là có những vấn đề nếu nhìn thấy được bản chất, thì sẽ tìm ra được giải pháp, nhưng liệu rằng với một bối cảnh xã hội như hiện tại, thì các bậc phụ huynh, là những kẻ "bị chất lên người hơi bị nhiều trách nhiệm nuôi dạy con" với một tình trạng không những không được sự hỗ trợ hay can thiệp của hệ thống giáo dục và an sinh xã hội mà còn là những áp lực nặng nề ngày càng chồng chất. Ngoài gánh nặng "cơm áo gạo tiền" các bậc cha mẹ ngày nay còn phải cùng con chia sẻ cái gánh nặng của việc học tập dưới sức nặng của một chương trình giáo dục quá nhiều cái bất cập, phi lý và lạc hậu.
  Hơn thế nữa, bất cứ một lỗi lầm nào của tuổi trẻ khi xảy ra, thì kẻ có trách nhiệm đầu tiên chính là các bậc cha mẹ, trong khi đó, chính họ cũng đang là nạn nhân của những đối xử phân biệt và đầy những mâu thuẫn, sai lầm của những người quản lý xã hội ! Và với việc xử lý các lỗi lầm bằng những giải pháp nặng về trừng phạt ( một cách bất bình đẳng) thay vì giáo dục, thì có thể giúp cho giới trẻ nhận ra được vấn đề hay chỉ là đào sâu thêm mối bất hòa ?
  Vì vậy, không phải cần đến một lối ứng xử văn hóa hơn với games online là đủ để giúp cho tuổi trẻ thoát khỏi cái nỗi ám ảnh của những hình ảnh và giấc mơ kỹ thuật số, mà phải là một lối ứng xử có văn hóa hơn với từng người dân, từ các bậc cha mẹ cho đến các em bé 5 tuổi đang chuẩn bị trở thành nạn nhân của một bộ chuẩn " phi khoa học lẫn phi nhân văn " sắp trở thành hiện thực. Nhưng có lẽ đó là một mong ước bất khả thi bởi vì sự ứng xử có văn hóa không thể đến từ những kẻ không có văn hóa được !
   
 4. zinette

  zinette Thành viên tích cực

  Tham gia:
  19/3/2008
  Bài viết:
  840
  Đã được thích:
  242
  Điểm thành tích:
  83
  Bác viết hay quá. Cám ơn bác!!!!!!!!!!!!!
   
 5. cun'con

  cun'con Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/2/2009
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Bạn thử ngồi vào máy chơi game 1 lần xem bạn có bị nó ăn cắp mất thời gian không. Thời nay bọn trẻ thiếu chỗ chơi, bố mẹ lại không có thời gian để ý đến con nên chuyện các em nghiện game cũng là điều khó tránh. Chơi game -> nghiện game rồi học hành sa sút -> chán nản muốn trốn tránh thực tại-> chơi game -> nghiện game nhiều hơn. Đây gọi là cái vòng luẩn quẩn.
   
 6. sua_xach_tay

  sua_xach_tay Thành viên mới

  Tham gia:
  16/4/2009
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Theo tớ thì chơi game cũng không phải là xấu khi mình kiểm soát được nội dung và thời gian của trẻ. Nếu nội dung lành mạnh, bạn hoàn toàn yên tâm cho con bạn được đam mê. Có nhiều game giúp trẻ phát triển trí tuệ lắm chứ, ví dụ như: chơi cờ nè, xếp hình kể cả là pikachu (luyện sự nhanh nhẹn cho trẻ). Có điều bạn cần kiểm soát thời gian, mỗi ngày chỉ cho trẻ chơi trong 1 tiếng thôi chẳng hạn nếu như bạn không muốn baby yêu dấu của bạn đeo kính cần quá sớm. Mình chưa có baby nhưng cũng liều đóng góp ý kiến, hì... có chỗ nào không đúng mong các mẹ bỏ quá cho nha!
   
 7. anhemmotnha

  anhemmotnha Thành viên mới

  Tham gia:
  5/3/2009
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  3
  Chào cả nhà, em thì chưa có gia đình nhưng em trai em trước đây cũng là một con nghiện game online ghê lắm. Thời gian đó bố mẹ và em lo lắng cho nó mà cũng không biết làm cách nào để nó hết ham mê game. Mặc dù đã dùng nhiều biện pháp kiểm soát nhưng nó vẫn ham chơi. Nhiều hôm nó còn nói dối đi học để đi chơi game. Nhưng với sự kiên trì vừa đánh vừa giảng giải dần dần em trai em cũng không còn nghiện game nữa. Điều quan trọng là nó đã lớn và nhận thức được. Theo em việc hiện nay trẻ em nghiện game cũng vì nhiều lý do:
  - Thiếu không gian cho trẻ em vui chơi giải trí lành mạnh như các sân bóng hay khu công viên cây xanh
  - Bố mẹ chưa quan tâm đến con cái
  Để có thể giúp bọn trẻ không sa đà vào chơi game thì trước hết cha mẹ cần quan tâm đến con cái hơn, tạo cho bọn trẻ có thói quen vui chơi giải trí lành mạnh thay vì chỉ chơi game như đọc sách, tham gia các câu lạc bộ võ, hát, kịch. Cần nói thêm rằng chơi game là không xấu, nhưng không nên lạm dụng hình thức giải trí này nếu không sẽ thành nghiện game.
   
  architect thích bài này.
 8. MeCuTin

  MeCuTin Thành viên mới

  Tham gia:
  28/7/2008
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  cám ơn bài viết của bác...................................
   
 9. mphuong2007

  mphuong2007 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  5/5/2009
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  76
  Điểm thành tích:
  28
  bác viết hay qwá,
  Thế bác có bài nào phân tích về nghiện online và nghiện chat không ?
  thế giới ảo bây giờ chiếm lĩnh phần lớn đời sống của thanh thiếu niên và cả người trưởng thành nữa .
  chờ tin bác
   
 10. monalisa09

  monalisa09 Banned

  Tham gia:
  16/5/2009
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  em cũng muốn đọc thêm thông tin về phân tích về nghiện online và nghiện chat
   

Chia sẻ trang này