Điều Gì Quyết Định Sự Thông Minh Của Bé?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi philipsavent, 26/8/2016.

 1. philipsavent

  philipsavent Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/2016
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Nhiều bố mẹ cho rằng trí thông minh của bé là do yếu tố di truyền quyết định, nhiều bố mẹ khác lại cho rằng môi trường giáo dục mới là yếu tố chủ chốt quyết định bé có thông minh không. Thực tế là không chỉ có 1-2 yếu tố mà có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé. Các mẹ hãy cùng Philips Avent tìm hiểu xem những yếu tố này là gì nhé!

  [​IMG]

  1. CÂN NẶNG CỦA BÉ LÚC CHÀO ĐỜI
  Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa của Anh đã chỉ ra rằng giữa cân nặng mới sinh và chỉ số IQ của bé có mối quan hệ mật thiết. Những bé có cân nặng dưới 2,5kg có chỉ số IQ thấp hơn những bé có cân nặng trên 2,5kg.

  Tuy vậy, mẹ không nên vì thế mà ép mình phải ăn nhiều vì duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ cùng với những bài tập thể dục đều đặn vẫn là giải pháp tốt nhất.

  2. TUỔI TÁC CỦA BỐ MẸ
  Độ tuổi của bố mẹ khi có em bé cũng tác động đến trí thông minh của con vì chất lượng tinh trùng và chất lượng trứng. Độ tuổi có con lý tưởng của đàn ông là 30-35 tuổi còn của phụ nữ là từ 25-30 tuổi.

  3. DI TRUYỀN
  Nếu bố và mẹ đều có IQ cao thì chỉ số IQ của bé thường cao. Bên cạnh đó, quan hệ họ hàng cũng có tác động ít nhiều. Trí thông minh của trẻ cũng được phản ánh thông qua họ hàng.

  4. Sữa mẹ
  Sữa mẹ chính là món quà quý báu dành cho bé. Trong Sữa mẹ chứa rất nhiều hoạt chất để thúc đẩy sự phát triển của não bộ, đặc biệt là axit amin làm tăng tế bào não, thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh. Do đó, những trẻ được bú Sữa mẹ đầy đủ có thể có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ bú sữa công thức.

  5. CHẾ ĐỘ ĂN DẶM
  Một số nghiên cứu của trường đại học Southampton chỉ ra rằng những trẻ ăn nhiều rau củ, đầy đủ chất thường có chỉ số thông minh cao hơn những bé ăn bị nhồi nhét quá nhiều thịt, cá. Ngoài ra, những bé không được ăn bữa sáng đều đặn cũng có phản ứng trí não chậm hơn những bé khác.

  Điều quan trọng là bố mẹ nên duy trì cho bé thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ các bữa và các dưỡng chất trong bữa.

  6. MÔI TRƯỜNG

  Môi trường xung quanh là một trong những yếu tố quan trọng định hình và tác động đến trí thông minh và nhận thức của trẻ. Theo khảo sát nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ trung bình của các trẻ em 3 tuổi sống trong các trại mồ côi hay những gia đình cha mẹ đi vắng suốt ngày chỉ đạt 60,5. Ngược lại, những trẻ em 3 tuổi sống trong một môi trường tốt cho thấy chỉ số IQ trung bình lên tới 91,8.

  Mỗi ngày, bố mẹ chỉ cần dành cho con khoảng 60 phút vui đùa và nói chuyện cũng có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ, giúp bé tăng thêm từ 10 -15 điểm IQ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi philipsavent
  Đang tải...


Chia sẻ trang này