Thông tin: Điều Trị Đa Xơ Cứng Bằng Oxy Cao Áp

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi emdungbe, 19/11/2015.

 1. emdungbe

  emdungbe Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  4/5/2012
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Khái niệm đa xơ cứng
  Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của đa xơ cứng bao gồm nhiều giai đoạn tê liệt khác nhau.

  Bệnh đa xơ cứng có những giai đoạn viêm lặp đi lặp lại phá hủy màng bọc myelin, một lớp bọc ngoài sợi thần kinh, để lại nhiều vùng mô sẹo (sự hóa cứng) dọc theo lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Tình trạng này dẫn đến việc làm chậm hoặc tắc đường truyền xung nhịp thần kinh ở vùng đó.

  [​IMG]
  Bệnh đa xơ cứng
  Đa xơ cứng thường diễn tiến với những giai đoạn kết thúc trong vài ngày, vài tuần, hoặc vài tháng luân phiên thay đổi theo số lần giảm hoặc không có triệu chứng (sự thuyên giảm). Tình trạng tái phát (sự phát lại) là phổ biến.

  Hiện người ta vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của căn bệnh đa xơ cứng. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng bệnh cũng có thể do yếu tố môi trường mang lại. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này ở khu vực Bắc Âu, Miền Bắc Hoa Kỳ, Bắc Úc, và Niu Zilân cao hơn so với các vùng khác trên thế giới. Tình trạng rối loạn này cũng có xu hướng xuất phát từ gia đình.

  Người ta cho rằng đa xơ cứng là một loại phản ứng miễn dịch bất thường có hướng chống lại hệ thần kinh trung ương (Central Nervous System – CNS). Loại kháng nguyên chính xác khiến các tế bào miễn nhiễm trở thành mục tiêu bị tấn công vẫn còn là một ẩn số. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được những tế bào miễn nhiễm nào đang làm gia tăng sự tấn công, làm thế nào mà chúng bị kích hoạt để tấn công, và một số trong số các điểm hay các cơ quan nhận cảm, trên các tế bào tấn công dường như để lôi kéo myelin bắt đầu quá trình phá hủy.

  Những nguyên lý về nguyên nhân gây nên bệnh đa xơ cứng gồm có vai trò của sinh vật kiểu vi-rút, sự bất thường của các gen có trách nhiệm kiểm soát hệ thống miễn dịch, hoặc là sự kết hợp của cả hai.

  Những triệu chứng của đa xơ cứng bao gồm suy yếu ở một hoặc nhiều chi, liệt một hoặc nhiều chi, run rẩy ở một hoặc nhiều chi, co thắt cơ (hiện tượng co thắt không kiểm soát được ở các nhóm cơ), cử động khác thường, tê liệt, tê buốt, đau đớn, mất thị lực, mất khả năng phối hợp động tác và cân bằng tư thế, mất trí nhớ hoặc không có khả năng phán đoán và mệt mỏi.

  Hiện chưa có phương thức chữa trị bệnh đa xơ cứng. Có những liệu pháp mới mang đến hứa hẹn cho người bệnh vì nó có thể giảm mức độ trầm trọng và làm chậm diễn tiến của bệnh. Quá trình điều trị được thực hiện với mục tiêu kiểm soát được các triệu chứng và duy trì được chức năng để mang đến chất lượng cuộc sống ở mức tối đa.

  Liệu pháp Oxy cao áp trong điều trị đa xơ cứng
  Việc sử dụng các liệu pháp Oxy cao áp (HyperBaric Oxygen Therapy – HBOT) để điều trị đa xơ cứng đã được khởi xướng bởi Tiến sĩ Richard A. Neubauer, vào cuối năm 1970. William S. Maxfield, Tiến sĩ Y khoa, là một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh và tư vấn y học được chứng nhận bởi Hội đồng quản trị X-Quang của Mỹ, Ban Y học hạt nhân của Mỹ và Ban Các liệu pháp về Y học Mỹ, đã làm quen với Tiến sĩ Neubauer khi tìm kiếm một giải pháp trị liệu hiệu quả cho bố vợ của ông đang có những vấn đề về khả năng cân bằng và khó khăn khi phát âm. Sau khi đánh giá tại bốn trong những trung tâm thần kinh hàng đầu trong khu vực phía Đông Nam nước Mỹ mà không đưa ra chẩn đoán xác định và không có giải pháp điều trị hiệu quả, ông đã tìm đến một trung tâm thực hiện liệu pháp Oxy cao áp.

  Lần đầu tiên ông được tiếp xúc với phương pháp sử dụng Oxy cao áp khi làm nhiệm vụ hoạt động trong Hải quân, khi đó ông là một thành viên của đội Plutonium. Sau này, khi ông đã trở thành trưởng khoa xạ trị tại Bệnh viện Ochsner Clinic và Foundation ở New Orleans, Oxy cao áp đã được hoạch định là một nhân tố trong thuốc hỗ trợ để xạ trị.

  Bố vợ của ông đã kiểm soát tốt các triệu chứng sau ba năm tham gia một khóa điều trị Oxy cao áp tại trung tâm của tiến sĩ Neubauer. Vào thời điểm đó, căn bệnh này chỉ có thể thụ động chờ và điều trị theo các triệu chứng tái phát. Kinh nghiệm với bệnh nhân đa xơ cứng đã chỉ ra rằng: liệu pháp Oxy cao áp định kỳ có thể cung cấp các kết quả dài hạn tốt hơn.

  Khi Maxfield thành lập Trung tâm trị liệu bức xạ Gulf South tại Largo, Florida, vào đầu những năm 1980, cơ sở của ông cung cấp không chỉ các máy gia tốc tuyến tính đầu tiên ở Pinellas County, mà còn là cơ sở Oxy cao áp đầu tiên trong khu vực. Ông đã nhận được các báo cáo về những thay đổi tích cực ở những bệnh nhân đa xơ cứng từ Tiến sĩ Neubauer, nhưng bởi vì ông không chắc chắn rằng tác dụng mang lại hoàn toàn do quá trình điều trị bằng Oxy cao áp nên các bệnh nhân đã được điều trị hoàn toàn miễn phí. Và kết quả mặc dù Oxy cao áp không chữa khỏi hoàn toàn bệnh đa xơ cứng nhưng tác dụng của nó mang lại là rất rõ rệt, nó làm giảm đàng kể triệu chứng và kìm hãm sự phát triển của các dấu hiệu bệnh lý.

  Trong những năm qua, Maxfield đã có nhiều kết quả và kinh nghiệm xuất sắc trong việc sử dụng liệu pháp Oxy cao áp với các bênh nhân đa xơ cứng. Ông ước tính tỷ lệ các bệnh nhân đạt được kết quả tốt là trên 80 phần trăm, đặc biệt trong việc phục hồi các vấn đề liên quan tới giành lại quyền kiểm soát cơ thể. Ví dụ, một bệnh nhân của đa xơ cứng của chỉ có thể đi bộ khoảng 18m. Sau 2 tháng điều trị bằng liệu pháp Oxy cao áp, bệnh nhân này đã có thể đi bộ 3,2km trên bãi biển.

  Maxfield đã bỏ ra 20 năm theo dõi trên hai bệnh nhân đa xơ cứng đầu tiên sử dụng liệu pháp Oxy cao áp của ông. Một bệnh nhân vẫn còn một số biểu hiện bệnh lý ở mức thấp và bệnh nhân còn lại có rất nhiều dấu hiệu tích cực. Lúc bắt đầu, cô đã được thông báo rằng bệnh của cô sẽ phải nằm liệt giường sau 6 tháng nếu cô ngừng sử dụng Methotrexate, một cách chữa trị được không còn được khuyến cáo. Cô đã được khuyên dùng liệu pháp Oxy cao áp để thay thế, hiện nay cô đã hoàn thành bằng tiến sĩ, có hai con, và tiếp tục là một nhà ngôn ngữ học, mặc dù bây giờ cô vẫn sử dụng một chiếc xe lăn để di chuyển.

  Trong những năm của Maxfield về thực hành hoạt động sử dụng Oxy cao áp, cả với bệnh nhân của riêng ông và làm tư vấn cho các trung tâm khác, ông không thấy bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào từ việc sử dụng các liệu pháp Oxy cao áp cho bệnh nhân đa xơ cứng. Chỉ có một vài bệnh nhân có biểu hiện bên ngoài là cơn co giật không để lại di chứng lâu dài và được điều chỉnh bằng cách hạ thấp áp lực điều trị.

  Nhiều bệnh nhân của ông chuyển sang dùng Betaseron khi có dấu hiệu nặng, nhưng hầu hết trở lại sử dụng liệu pháp Oxy cao áp khi các triệu chứng của họ tiến triển.

  Trong việc đánh giá hiệu quả của một liệu pháp, một trong những vấn đề chắc chắn phải ưu tiên xem xét là các kết quả về sự tái hòa nhập, cuộc sống tích cực, về đời sống của bệnh nhân trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ chứ không phải là kết quả tức thì, ở điều này thì liệu pháp Oxy cao áp được đánh giá cao.

  Trung tâm điều trị Oxy cao áp Việt – Nga
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi emdungbe
  Đang tải...


Chia sẻ trang này