Thông tin: Điều trị rối loạn kinh nghiệm theo y học cổ truyền

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ductran, 3/7/2013.

 1. ductran

  ductran Thành viên mới

  Tham gia:
  14/6/2013
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Rối loạn kinh nguyệt là bệnh rất thường gặp ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây nên.
  Theo y học cổ truyền phụ nữ thuộc âm tính, ứng với mặt trăng, khi đến tuổi dậy thì là xuất hiện kinh nguyệt. Bình thường, chu kỳ xuất hiện của mặt trăng mỗi tháng một lần thì kinh nguyệt của phụ nữ cũng đến 28 đến 30 ngày một chu kỳ xuất hiện. Tháng nào cũng vậy nên kinh nguyệt còn được gọi là "nguyệt tín".

  Gọi là nguyệt tín là với điều kiện là kinh nguyệt đều đặn, khối lượng máu kinh không nhiều, không ít (100 đến 150ml), kéo dài khoảng 3 ngày là sạch, không kèm theo đau bụng& đến và đi không sai kỳ hẹn nên được gọi là "tín". Vì vậy khi kinh nguyệt mất chữ "tín" được gọi là bất điều.

  Lý luận y học cổ truyền chỉ rõ: rối loạn kinh nguyệt thuộc hai phương diện "bất điều" và "bất thông". Bất điều có thể là kinh đến muộn hoặc đến sớm; bất thông có thể thuộc chứng huyết khô, huyết ứ trệ, huyết hư.

  Ngoài ra trong mỗi phương diện trên có thể kiêm chứng như: đau, sốt, huyết khối, màu sắc kinh thay đổi, do nguyên nhân bên trong cơ thể, hay điều kiện sống (tự nhiên, xã hội), thậm chí do việc điều trị của thầy thuốc gây nên.

  Nói đến điều kinh, trong giới y học cổ truyền không ai không biết đến bài "Tứ vật thang". Đây là bài thuốc thông dụng, được mệnh danh là bài thuốc quý của phụ nữ nói chung và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nói riêng. Tuy nhiên, ứng dụng trên lâm sàng cũng có nhiều ý kiến khác nhau.

  Dưới đây chúng tôi xin được nêu một vài kinh nghiệm để bạn đọc tham khảo.

  Tên bài thuốc: Tứ vật thang (hòa lợi cục phương).

  Công thức của bài thuốc: bạch thược 12g, xuyên khung 6g, địa hoàng (thục địa) 20 đến 24g.

  Tác dụng chung của bài thuốc là bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, trị rối loạn kinh nguyệt, các chứng thuộc huyết hư kèm theo ứ trệ.

  Kinh thường chậm kỳ, người gầy là huyết thiếu: bội đương quy, thục địa, gia hoàng kỳ, cam thảo và thêm ít hồng hoa, đào nhân để dẫn huyết.

  Ngược lại người thể trạng béo thì bỏ thục địa gia sâm kỳ, cam thảo, phục linh, bán hạ, trần bì, hương phụ; chậm kỳ, sắc kinh tím đen thành khối là huyết nhiệt, thường kèm theo đau bụng: thay thục bằng sinh địa, gia hương phụ, hoàng liên, huyền hồ, ngũ linh chi, nhũ hương, một dược; chậm kỳ, sắc kinh nhạt màu: gia phục linh, bán hạ, trần bì, cam thảo.

  Người thể trạng béo, đến hai ba tháng mới thấy kinh một lần dùng bài "Đạo đàm thang" gia xuyên khung, đương quy, hương phụ, thương truật, bạch truật.....
  ĐỌC TIẾP: http://fcm.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ductran
  Đang tải...


Chia sẻ trang này