Thông tin: Điều trị Ung thư bằng phương pháp thâm nhập huyết quản

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi snowwhite82, 18/11/2009.

 1. snowwhite82

  snowwhite82 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  18/11/2009
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Điều trị Ung thư bằng phương pháp thâm nhập huyết quản

  Phương pháp thâm nhập huyết quản là một trong những phương pháp trị liệu ung thư tiên tiến nhất hiện nay, và đang được ngày càng nhiều quốc gia phát triển trên thế giới coi trọng. Phương pháp này làm thay đổi lộ trình dẫn thuốc truyền thống, tiêm thuốc trực tiếp vào khối u, nâng cao nồng độ thuốc lên nhiều lần làm tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ của trị liệu hóa chất.

  Nguyên lý của trị liệu thâm nhập huyết quản

  Khối u sinh ra trong cơ thể con người cũng có động mạch và tĩnh mạch, chúng tiếp nhận chất dĩnh dưỡng để tồn tại và di chuyển thông qua hệ thống tuần hoàn máu.
  Phương pháp trị liệu thâm nhập huyết quản được tiến hành thông qua một ống dẫn rất nhỏ, đưa từ động mạch chủ dưới bẹn đi vào cơ thể, dưới định vị của hệ thống giám sát DSA, ống dẫn có thể được đưa vào các bộ phận của cơ thể, thông qua màn hình sẽ thấy vị trí khối u và di chuyển vào động mạch của khối u.
  Sau khi ống dẫn được đưa vào động mạch của khối u, các loại thuốc có thể thông qua ống dẫn này để truyền trực tiếp vào khối u hoặc khu vực cần trị liệu, các loại thuốc này bao gồm cả Đông y và Tây y. Nếu trong thuốc có hóa chất thì các hóa chất sẽ được đưa trực tiếp vào khối u, giết chết tế bào ung thư với nồng độ cao và đem lại hiệu quả rõ rệt, phương pháp này cũng được gọi là “phương pháp trị liệu hóa chất cục bộ”, phương pháp này có thể giảm thiểu tối đa tác dụng phụ gây hại cho cơ thể người bệnh.
  Ống dẫn khi đưa vào động mạch còn có thể dẫn chất làm tắc động mạch của khối u, khiến khối u mất đi nguồn cũng cấp dinh dưỡng và bị “bỏ đói”, phương pháp này được gọi là “trị liệu nút mạch”. Có thể làm nút mạch được hay không chủ yếu còn phụ thuộc vào điều kiện của các động mạch của khối u, cũng phụ thuộc vào trình độ thao tác và kinh nghiệm của bác sỹ.

  Đặc điểm của trị liệu thâm nhập huyết quản
  Phương pháp truyền thống là truyền thuốc qua tĩnh mạch, thuốc được đưa đến toàn cơ thể, nồng độ của thuốc tác động đến khối u cũng phải điều chỉnh để không tác động quá mức đến các cơ quan lành lặn khác của cơ thể, vì vậy việc điều trị kết quả vẫn còn hạn chế và tác dụng phụ lại tương đối lớn.
  Thực hiện trị liệu qua thâm nhập huyết quản, thuốc được đưa trực tiếp vào khu vực có khối u thông qua động mạch chủ, nồng độ thuốc có thể cao gấp nhiều lần so với thông thường, tác dụng tiêu diệt khối u cao. Tuy nhiên lại không gây ảnh hưởng nhiều đến các tổ chức lành lặn khác, do đó có thể nâng cao hiệu quả điều trị mà giảm tối đa tác dụng phụ cho toàn cơ thể.

  Trị liệu thâm nhập huyết quản có thể truyền thuốc làm tắc động mạch “bỏ đói” tế bào ung thư, đây là phương thức đặc biệt nhất của trị liệu thâm nhập huyết quản, nó góp phần không nhỏ trong trị liệu Ung thư (như Ung thư Gan).

  Những ca bệnh như thế nào thích hợp sử dụng phương pháp thâm nhập huyết quản?

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phương pháp thâm nhập huyết quản có hai tác dụng chủ yếu, một là đưa hóa chất nồng độ cao tiêm trực tiếp vào khối u “đầu độc” tế bào ung thư, hai là làm tắc động mạch chủ của khối u “bỏ đói” tế bào ung thư. Do đó những phương pháp cần thiết phải tiêm thuốc trực tiếp vào khối u đều có thể sử dụng phương pháp này. Trong quá trình trị liệu thâm nhập huyết quản cũng có thể lưu lại hình ảnh huyết quản, xác nhận điều kiện huyết quản của khối u, nếu điều kiện cho phép thì có thể làm nút mạch.

  Phương pháp trị liệu thâm nhập huyết quản có tác dụng phụ như thế nào?
  Thâm nhập huyết quản là một kỹ thuật trị liệu phạm vi nhỏ, thuờng thì không cần phẫu thuật, chỉ gây tê cục bộ. Phương pháp này gây tổn hại đến cơ thể rất ít, nếu mục đích của việc tiêm thuốc vào khối u là để “đầu độc” tế bào ung thư thì tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào thuốc được tiêm, nếu thuốc có bao gồm hóa chất thì tác dụng phụ là do hóa chất gây nên, nhưng sẽ ít hơn rất nhiều so với cách truyền hóa chất truyền thống. Nếu mục đích thâm nhập là để nút mạch “bỏ đói” khối u thì tác dụng phụ có thể gây sưng tấy cục bộ, sốt…Mỗi bệnh nhân, mỗi loại bệnh, mỗi vị trí khối u, sau khi nút mạch lại có những phản ứng khác nhau ở những cấp độ khác nhau.


   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi snowwhite82
  Đang tải...


 2. yudie

  yudie Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/11/2009
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bạn cho hỏi phương pháp này đã áp dụng tại bệnh viện của Viêt nam chưa vậy?
   

Chia sẻ trang này