Digital Marketing Là Gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi BinhAn1995, 18/11/2018.

 1. BinhAn1995

  BinhAn1995 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/10/2018
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  6
  [​IMG]

  Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/ thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.Kể từ khi có Internet, hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng có nhiều thay đổi. Nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, vv… Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Digital Marketing ra đời kể từ đây.

  Digital marketing bắt đầu từ khi nào?

  Nhiều người cho rằng, digital marketing chỉ mới xuất hiện trên thế giới vào đầu những năm 2000.

  Nhưng thực tế, đó là khoảng thời gian mà digital marketing trở nên phổ biến rộng rãi như là một thuật ngữ và được mở rộng hơn nữa về phương tiện truyền thông.

  Để ý một chút thì đó cũng là lúc thương mại điện tử bắt đầu phát triển với sự ra đời của các công ty lớn như Amazon, Alibaba,…

  Năm 1896, Guglielmo Marconi nghiên cứu và chứng minh về truyền tín hiệu công cộng không dây.

  Đó chính là thời điểm mà digital (kỹ thuật số) bắt đầu mở ra.

  Ông cũng là người phát minh ra đài (radio).


  Marconi đã thực hiện buổi trình diễn đầu tiên về hệ thống truyền tín hiệu của ông cho chính phủ Anh vào tháng 7 năm 1896.

  Không lâu sau đó, Marconi bắt đầu nhận được sự chú ý của quốc tế.

  Trong khi phải mất thêm 10 năm nữa đài phát thanh mới có thể tiếp cận được với công chúng thì người sáng tạo đã nhận ra rằng có thể sử dụng nó để bán hàng.

  Marconi thành lập công ty The Wireless Telegraph & Signal Company vào năm 1897.

  Chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên là từ buổi trình diễn opera tại Metropolitan và đoán xem mọi người đã làm gì sau đó? Họ đã mua vé xem!

  Đây là trường hợp làm digital marketing mà không liên quan gì tới internet.

  Guglielmo Marconi là digital marketer đầu tiên trong lịch sử.

  Bạn ngạc nhiên chứ?


  II. Các công cụ Digital Marketing thường gặp:


  1. Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.

  2. Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

  3. SEO (Search engine optimization: Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.

  4. SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.

  5. Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.

  6. Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.

  7. Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…

  8. Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.

  9. Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)

  10. Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.
  Đọc thêm: Những thuật ngữ Digital marketing bạn cần ghi nhớ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi BinhAn1995
  Đang tải...


 2. TraHoaSay

  TraHoaSay Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2018
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Các thành phần chính của digital marketing là:

  • Internet marketing (Tiếp thị qua internet): Web, SEM (Search Engine Marketing – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm cả SEO và quảng cáo PPC = Pay per Click)
  • Các kênh tiếp thị số không dùng internet: Tivi, đài, SMS, biển bảng sử dụng kỹ thuật số (bao gồm cả trong nhà và ngoài trời)
  Sơ đồ dưới đây sẽ cho bạn nhìn tổng quan về digital marketing

  [​IMG]


  Theo định nghĩa của Wikipedia

  Tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng công nghệ số, chủ yếu là trên Internet, nó còn bao gồm cả điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số khác

  – Các hình thức chính của digital marketing
  Như chúng ta đã thấy, khái niệm về tiếp thị kỹ thuật số bao gồm nhiều chiến lược tiếp thị cụ thể. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa tất cả chúng.

  Dưới đây là danh sách các loại tiếp thị kỹ thuật số và mô tả ngắn gọn về cách chúng được sử dụng ngày hôm nay.

  #1 SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

  Thường thì trường hợp khi mọi người muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề cụ thể hoặc mua thứ gì đó, họ bắt đầu với một tìm kiếm trực tuyến. Thực tế đó là điểm lựa chọn tốt nhất cho rất nhiều nhà tiếp thị.

  Tại sao? Bởi vì nếu họ có thể đặt thương hiệu của họ ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), rất có thể họ họ sẽ được người dùng chọn trong kết quả đó.

  Tất nhiên, đây không phải trường hợp thường xảy ra khi các trang web mởi bắt đầu xuất hiện. Nó thường là kết quả của một nỗ lực rất cẩn thận (và đôi khi tốn kém). Nếu bạn mong đợi một kết quả ngay lập tức thì hãy tạm ngưng suy nghĩ đến mong chờ ở SEO.

  Nỗ lực đó được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đó là cách các chiến lược gia kỹ thuật số “thuyết phục” các công cụ tìm kiếm rằng trang web của họ nên xếp hạng cao cho một hoặc nhiều cụm từ tìm kiếm.

  Giống như tiếp thị kỹ thuật số, SEO có nhiều khía cạnh. Có rất nhiều cách để tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm. May mắn thay, Google đã thông báo cho chúng tôi về ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Đó là:

  • Backlinks – liên kết trên các trang web khác trỏ lại trang web được tối ưu hóa
  • Content (Nội dung) – các bài viết dễ đọc cung cấp giá trị cho khách truy cập
  • RankBrain – thuật toán AI của Google
  Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web theo ý của riêng bạn, bạn không thể làm được nhiều điều về RankBrain. Nhưng bạn có thể bắt đầu một chiến dịch bằng cách thêm backlinks vào trang của bạn và tạo ra nội dung chất lượng.

  Một trong những cách tốt nhất để thêm backlinks vào trang web của bạn là gửi bài cho khách truy cập. Chỉ cần liên hệ với các blogger không cạnh tranh và hỏi bạn có thể đăng nội dung trên trang web của họ có giá trị cho độc giả của họ không Một nơi nào trong nội dung đó, có liên kết đến trang web của riêng bạn.

  [​IMG]


  #2 SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm)

  Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) có chứa SEO.

  Với SEO, bạn đang kiếm được lượng truy cập thông qua danh sách không phải trả phí trong trang kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERPs). Với SEM thì bao gồm cả kết quả của mua lượng truy cập với danh sách phải trả phí trong SERPs và kết quả tìm kiếm tự nhiên không phải trả phí. Nói cách khác SEM = SEO + PPC.

  Danh sách kết quả không phải trả tiền là bởi vì chúng xuất hiện ở đó một cách tự nhiên. Danh sách trả tiền thì khác, xuất hiện trong SERPs vì bạn đã trả tiền để đặt chúng ở đó.

  Tin vui về danh sách phải trả tiền là họ đang ở đầu kết quả tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để có được trang web của bạn ở vị trí cao nhất của SERPs thì bạn nên xem xét SEM.
  [​IMG]


  Chi phí SEM là bao nhiêu? Phụ thuộc vào những gì.

  Thông thường, bạn sẽ chạy chiến dịch SEM bằng cách yêu cầu một công cụ tìm kiếm liệt kê trang web của bạn khi mọi người tìm kiếm một hoặc nhiều từ khóa. Chiến dịch của bạn có chi phí bao nhiêu tùy thuộc vào tính cạnh tranh của các từ khoá đó.

  Ví dụ: ngay bây giờ, giá thầu được đề xuất cho “quần jean” là 15.000 VNĐ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn hiển thị trang web của mình trong SERPs khi mọi người tìm kiếm “quần jean” thì bạn sẽ mất 15.000 VNĐ mỗi khi một trong số những người đó nhấp vào liên kết của bạn.

  Chữ “BTT-80” thì khác, sẽ chỉ mất 1.200 VNĐ cho mỗi nhấp chuột.

  Tại sao lại khác? Bởi vì “quần jean” cạnh tranh hơn nhiều so với “BTT-80”.

  Nhược điểm của SEM không chỉ là chi phí. Các danh sách SEM thường xuất hiện trong các không gian được chỉ định trong kết quả tìm kiếm, vì vậy mọi người thường chỉnh chúng dựa trên chi phí.

  Tuy nhiên, nhiều thương hiệu cho đến ngày nay đang sử dụng SEM để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Họ nhìn nhận nó như một giá trị phù hợp với loại hình kinh doanh của họ.

  #3 Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

  Như chúng ta đã thấy, Google đã nói rằng nội dung là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu. Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị kỹ thuật số lại cần quan tâm lớn về tiếp thị nội dung

  Nói tóm lại, tiếp thị nội dung là sản xuất nội dung chất lượng trên blog được thiết kế cho những người trong thị trường mục tiêu của bạn. Sau đó, khi những người đó tìm kiếm thuật ngữ liên quan đến ngành của bạn, họ sẽ đọc được bài viết tuyệt vời của bạn và tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

  Nhiều nhà tiếp thị bắt đầu nỗ lực tiếp thị nội dung của họ bằng nghiên cứu từ khóa. Ý tưởng đằng sau nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khoá có liên quan đến người dùng trong một thị trường mục tiêu và yếu tố thứ 2 đó là không khó để xếp hạng.

  Theo quy tắc chung, bạn nên bao gồm từ khoá trong tiêu đề bài viết và đoạn đầu tiên. Ngoài ra, bạn nên thả nó trong suốt nội dung.

  Hãy cẩn thận, nếu bạn lạm dụng từ khoá quá nhiều trong nội dung của mình thì rất có thể bạn đã gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm và họ biết được điều đó.

  Ngoài ra, nên tạo ra nội dung dài. Đó là nội dung ít nhất 1.500 từ.

  Nội dung dài có nhiều lợi ích SEO hơn. Chỉ cần chắc chắn nó là bài viết hữu ích với các phân nhóm rõ ràng và sử dụng hình ảnh để nó dễ đọc hơn.

  #4 Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội)

  Một cách tuyệt vời khác để quảng bá thương hiệu của bạn là tiếp thị qua mạng xã hội (SMM).

  Một trong những lợi thế tốt nhất của tiếp thị qua mạng xã hội là nó là miễn phí. Chắc chắn, bạn có thể chạy quảng cáo trên các kênh phương tiện mạng xã hội khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến điều đó trong phần tiếp theo.

  Mục tiêu của bạn khi nói đến truyền thông qua mạng xã hội có thể được tóm gọn trong một từ: sự tương tác.

  Khi mọi người bình luận về bài đăng của bạn, chia sẻ hoặc “thích” nó, bạn sẽ nhận được phản hồi từ những người trong thị trường mục tiêu của bạn. Phản ứng đó giúp bạn xây dựng lòng tin với những người đó.

  Hơn thế nữa, sự tương tác đó giúp bạn quảng bá doanh nghiệp của mình. Bởi vì đó là một số trang web mạng xã hội (như Facebook) sẽ sử dụng cam kết để xác định “sự nổi tiếng” của một bài đăng. Các bài đăng rất phổ biến, như bạn có thể nhận thấy, có xu hướng được đẩy lên trên cùng của nguồn cấp dữ liệu của người dùng và có được tiếp xúc nhiều hơn.

  Đó là lý do tại sao bạn nên đăng nội dung trên phương tiện mạng xã hội giúp người theo của bạn. Hãy làm điều đó thay vì chỉ đăng quảng cáo và bạn sẽ đi một chặng đường dài trong việc kiếm được sự tôn trọng của mọi người.

  Tất nhiên, điều quan trọng là phải chọn đúng kênh mạng xã hội cho thương hiệu của bạn.

  Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một công ty dựa vào hình ảnh quảng cáo (ví dụ như là một công ty thời trang), thì bạn nên hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội theo hình ảnh như Instagram và Pinterest. Nhưng nếu bạn đang xây dựng một thiêu hiệu thì nên chọn mạng xã hội Facebook.

  #5 Pay-Per-Click Advertising (Quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột)

  Trên thực tế, bạn có thể chạy quảng cáo qua nhiều mạng quảng cáo và thậm chí trên các kênh mạng xã hội. Mặc dù quảng cáo trực tuyến cung cấp một cách tuyệt vời để thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn, hãy chắc chắn kiểm tra với kế toán của bạn để đảm bảo ROI (Return On Investment – Hoàn lại vốn đầu tư ) đáng giá. Nếu không, bạn có thể bị lỗ so với vốn đầu tư ban đầu.

  Các trang web mạng xã hội cung cấp một số kết quả tốt nhất cho bạn khi nói đến quảng cáo vì bạn có thể chạy chiến dịch đến đối tượng có thể sẽ là một phần của thị trường mục tiêu của bạn. Chỉ cần chọn người sẽ xem quảng cáo của bạn dựa trên nhân khẩu học và sở thích để cho nó chạy. Hiện tại Facebook cũng có đưa ra những bộ lọc đối tượng khá tốt, bạn có thể xem xét tối ưu được các chiến dịch chạy ads.

  #6 Email Marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)

  Nhiều nhà tiếp thị chuyên nghiệp coi quảng cáo qua email là một trong những khía cạnh hiệu quả nhất của tiếp thị trực tuyến.

  Tại sao? Bởi vì nó là một chiến lược tiếp thị “Đẩy vào”. Bạn đang giao tiếp với các cá nhân trực tiếp trên một nền tảng mà họ kiểm tra gần như mỗi ngày: hộp thư email của họ.

  Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất cần nhớ về tiếp thị qua email là bạn nên luôn bảo đảm nhận được sự đồng ý từ những người trước khi thêm chúng vào danh sách phân phối email của bạn. Nếu không, bạn chỉ là người gửi thư rác và có thể sẽ thấy rằng bạn làm thương hiệu của bạn có hại hơn là tốt.

  Vậy làm thế nào để bạn nhận được sự cho phép để gửi cho mọi người một email một cách thường xuyên? Hầu hết các nhà tiếp thị thực hiện điều đó với việc sử dụng điều này: họ cung cấp một cái gì đó miễn phí để đổi lấy địa chỉ email.

  Ví dụ: nếu bạn tiếp thị một dòng sản phẩm làm đẹp, bạn có thể cung cấp sách điện tử với nhiều mẹo trang điểm và thủ thuật. Nói với mọi người rằng vui lòng cho bạn biết địa chỉ email để bạn gửi URL sách điện tử đến hộp thư đến của họ.

  Khi họ cung cấp địa chỉ email, bạn có thể thêm họ vào danh sách phân phối của bạn. Chỉ cần chắc chắn để cho họ biết tại một số điểm trong quá trình giao dịch này rằng họ sẽ được thêm vào danh sách và nhận được email định kỳ.

  Sử dụng danh sách phân phối email để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn khi bạn thấy phù hợp. Cung cấp liên kết tới nội dung tuyệt vời mà bạn đã tạo trên trang web của mình, thông báo các phiếu mua hàng giảm giá đặc biệt và cho mọi người biết về các sản phẩm mới trong dòng sản phẩm của bạn.

  #7 Affiliate Marketing (Tiếp thị qua liên kết)

  Bạn có biết rằng bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm mà không cần mang theo hàng tồn kho? Bạn có thể, với tiếp thị qua liên kết.

  Một số công ty cho phép bạn quảng cáo sản phẩm của họ trên trang web của bạn. Nếu một trong những khách truy cập của bạn mua một sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Nó đơn giản mà.

  Tất nhiên, bạn phải chấp nhận để trở thành một nhà tiếp thị liên kết. Một số thương hiệu không muốn liên kết với một số loại trang web nhất định (vì lý do rõ ràng). Ví dụ như trong lĩnh vực phân phối VPS, hosting thì thường nhà cung cấp sẽ không đồng ý cho phép đặt liên kết trên những trang giải trí không lành mạnh, nội dung có tính vi phạm nhà nước.
   
  trang_si thích bài này.
 3. tranxuanhong

  tranxuanhong Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/4/2019
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hiện tại là năm 2019 nếu không có biến động nhiều về thuật toán của google thì mình tin đây là năm mà Digital Marketing lên ngôi. Đặc biệt là trong ngành SEO . Hiện tại có các trường phái SEO mới và những trường phái này do nhiều người suy nghĩ ra như: SEO trendy - Hà Tuấn Khang, Seo Domination - La Nhơn, Đào Tạo SEO toàn diện - FoogleSEO (nhân tố này là nhân tố mới nên mình chưa tìm hiểu nhiều) Các bạn có thể tham khảo thêm nếu là 1 người trong mảng SEO nhé :D
   
  trang_si thích bài này.
 4. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  172
  Điểm thành tích:
  43
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   

Chia sẻ trang này