Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Cần Tránh Xa Những Thực Phẩm Nào?

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi Ruốc hàu Bavabi, 29/9/2020.

  1. Ruốc hàu Bavabi

    Ruốc hàu Bavabi Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/9/2020
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Không thể nói rằng tam cá nguyệt thứ ba quan trọng hơn tam cá nguyệt thứ nhất hay thứ hai, nhưng vì sát thời điểm quan trọng mẹ vượt cạn thế nên dinh dưỡng cho 3 tháng cuối càng cần phải chú ý hơn nữa. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi chuẩn bị sức khỏe thật tốt, những thực phẩm dưới đây bà bầu nên tránh hoặc hạn chế tối đa sử dụng.

    [​IMG]

    1/ Hầu hết các loại phô mai
    Gồm có phô mai tươi, feta, phô mai xanh, brie, camembert,… đặc biệt là phô mai tươi vì loại này thường được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng và có khả năn chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này gây nguy hiểm đến thai nhi, dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên ăn phô mai tươi hoặc chỉ ăn loại có nhãn thông tin tiệt trùng hoàn toàn.

    [​IMG]

    2/ Thịt nấu chưa chín kỹ
    Thịt nấu chưa chín kỹ/thịt tái như phi lê, bít tết,… tuy rất ngon nhưng có thể gây nguy hiểm cho bà bầu vì chúng có thể chứa một số loại vi khuẩn, đặc biệt là toxoplasma ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra thịt gia cầm sống cũng chứa nhiều vi khuẩn, nếu mẹ tiếp xúc có khả năng bị nhiễm. Bà bầu nên mua các loại gà, vịt đã được làm sạch hoàn toàn.

    3/ Xúc xích, thịt nguội, pate
    Các thực phẩm làm sẵn thường được bảo quản trong tủ lạnh như xúc xích, thịt nguội, pate đều có nguy cơ nhiễm listeria. Nếu ăn thường xuyên các loại thức ăn này trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối sẽ nguy hại tới sức khỏe của hai mẹ con.

    [​IMG]

    4/ Sushi
    Sushi ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại được khuyến cáo là không an toàn đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Lý do là vì sushi thường sử dụng nguyên liệu là các loại hải sản sống để chế biến, chính vì thế nó có nguy cơ mang vi khuẩn và ký sinh trùng ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi.

    5/ Hải sản một nắng/hun khói hoặc đồ sống
    Các loại hải sản này thường được trữ trong tủ lạnh và trong thời gian dài sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Ngoài ra các loại hải sản sống như loại có vỏ như hàu, sò, ốc hoặc gỏi cá vì đây chính là các món ăn có chứa hàng triệu loại vi khuẩn và ký sinh trùng đặc biệt nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì 3 tháng cuối là thời điểm khá nhạy cảm nên mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản tươi với lượng vừa phải.

    6/ Trứng sống
    Trứng luộc lòng đào, trứng ốp la, trứng úp mì, các loại bánh như tiramisu, mousse làm từ kem trứng (từ trứng sống đánh bông)… chưa chín kỹ có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella. Ngoài ra một số loại sốt salad làm từ trứng sống như mayonnaise, caesar, besarnaise,… cũng không được khuyến khích ăn trong 3 tháng cuối. Mẹ nên ăn trứng để bổ sung đủ dưỡng chất nhưng cần được nấu chín hoàn toàn.

    [​IMG]

    7/ Các loại cá lớn
    Cá thu, cá ngừ, cá kình, cá kiếm,… thường có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu trong thời gian mang bầu chị em ăn nhiều các loại cá này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của thai nhi. Thay vì lựa chọn các loại cá kể trên, chị em nên chọn cá ngừ trắng, cá hồi, cá tra, cá trích,… để bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm an toàn.

    8/ Buffet
    Có một sự thật là thức ăn tại các nhà hàng buffet thường được chế biến khá lâu nên mẹ bầu hạn chế ăn hoặc khi ăn cần đặc biệt cẩn trọng. Chỉ nên ăn món ăn tron vòng 2h sau khi chế biến.

    9/ Rau mầm
    Phổ biến nhất là giá đỗ. Loại thực phẩm này có nguy cơ nhiễm vi khuẩn do chúng xâm nhập vào hạt mầm trong quá trình ngâm trước khi mầm bắt đầu phát triển.

    [​IMG]

    10/ Nước ép trái cây sẵn
    Nước ép trái cây rất tốt cho mẹ bầu nhưng nếu uống loại nước không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như tại quán cóc, quán cà phê, nhà hàng,… thì rất nguy hiểm vì chúng có thể chứa vi khuẩn E.coli và salmonella. Tốt nhất mẹ bầu nên tự mua trái cây sạch, rửa kỹ, gọt vỏ và chế biến an toàn.

    11/ Các thức uống có chứa caffein và cồn
    Trong các loại thức uống như trà, soda, chocolate,… có chứa caffein có khả năng khiến thai gặp nguy hiểm và sảy thai. Lời khuyên của các bác sĩ là mẹ bầu nên sử dụng thức uống dưới mức 200mg mỗi ngày.

    [​IMG]

    Đồ uống có cồn tiêu thụ trong thời gian mang thai cũng có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nên bà bầu cần tuyệt đối tránh xa.

    Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cần hết sức lưu ý và đặc biệt tránh xa 12 loại thực phẩm nguy hiểm trên đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
    Nguồn: Ruốc hàu
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ruốc hàu Bavabi
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    15,228
    Đã được thích:
    800
    Điểm thành tích:
    773
    các mẹ mới sinh nên cẩn thận với những loại thực phẩm trên nhé
     

Chia sẻ trang này