Dinh Dưỡng Cho Trẻ, Bạn Chọn Váng Sữa Hay Sữa Chua?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Linhsanzo, 1/9/2021.

  1. Linhsanzo

    Linhsanzo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/4/2021
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Sữa chua hay váng sữa đã trở nên quá quen thuộc với các bà, các mẹ chăm con nhỏ. Sữa chua và váng sữa đều là sản phẩm từ sữa, vậy chúng có gì giống và khác nhau?

    Làm thế nào để sử dụng và mua một cách chính xác?

    [​IMG]


    Sữa chua

    Sữa chua hay sữa chua là sản phẩm được tạo ra từ quá trình lên men của sữa. Sau khi thanh trùng và khử dầu, sữa được lên men axit lactic.

    Hiện nay trên thị trường có hai dòng sản phẩm sữa chua là sữa chua đặc và sữa chua uống.


    Váng sữa

    Váng sữa là một lớp chất béo nổi lên trên bề mặt sữa khi đun nóng hoặc để một lúc.

    Trước đây, để làm váng sữa, người ta lấy váng lên trên và bảo quản trong tủ lạnh.

    [​IMG]

    >>> Mẹ nên tham khảo Cách làm sữa hạt cho bé: https://kinggroup.info/bat-mi-kho-tang-cach-lam-sua-hat-cho-be-ngon-ngay-giau-dinh-duong.html

    Ngày nay, trong sản xuất công nghiệp, sữa được chia thành hai phần: sữa nguyên kem và sữa tách béo. Kem sữa này được thanh trùng và lên men để tạo thành váng sữa.


    So sánh sữa chua và váng sữa


    Chất dinh dưỡng

    Sữa chua

    - Chứa nhiều khoáng chất như: canxi, natri, sắt, magie, photpho, kali ..., vitamin (A, C, B1, B2, B3, B5, B6, B12, K, D, E ), kẽm, axit vi khuẩn lactic.

    Lợi khuẩn Probiotic hỗ trợ tiêu hóa.

    - Bổ sung protein chất lượng cao.


    Váng sữa

    - Chủ yếu là chất béo chiếm 10 - 20%, chất đạm, chất bột đường.

    - Vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta-caroten ...), axit hữu cơ.

    - Khoáng chất kali, canxi, natri ...


    Những lợi ích

    [​IMG]

    Sữa chua


    - Cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, cải thiện hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.

    Giàu vitamin D và canxi, chúng hỗ trợ sự phát triển thể chất của trẻ em và giảm loãng xương ở người cao tuổi.

    - Cải thiện hệ thống miễn dịch.
    >>> Xem thêm: >>> Thực đơn cho bé 2 tuổi ăn cơm

    Váng sữa

    - Cung cấp năng lượng cho trẻ, chất béo có trong váng sữa chiếm 70% lượng chất béo cơ thể trẻ cần.

    Nó chứa protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

    Sữa tách béo có chứa cholesterol, nhưng ít hơn bơ, vì vậy bạn có thể thay thế bơ bằng váng sữa khi chế biến.


    Nhược điểm

    Sữa chua

    Một số loại sữa chua thương mại có sử dụng phụ gia, thêm nhiều đường, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì.


    Váng sữa

    Váng sữa chỉ giàu chất béo, ít vitamin và khoáng chất, chỉ dùng để cung cấp năng lượng cho trẻ, không thể thay thế sữa công thức hay sữa mẹ.

    Người bị béo phì, mắc bênh tim mạch, huyết áp ...


    Sử dụng bao nhiêu thì đủ?


    Sữa chua và váng sữa đều có những công dụng tốt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng dù tốt đến đâu cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

    >>> >>> 10 MÓN CHÁO GIÚP BÉ TĂNG CÂN VÙ VÙ – BÉ KHỎE MẠNH MẸ NHÀN TÊNH. View here
    Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa chua và váng sữa cùng một lúc.

    Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, tốt nhất chỉ nên cho trẻ ăn ½ - 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa mỗi ngày. Lưu ý với sữa chua nên chọn loại ít đường.

    Người lớn có thể tiêu thụ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày hoặc 1 chai sữa chua uống mỗi ngày.


    Chọn sữa chua hay váng sữa?

    Tùy theo thể trạng của bé mà mẹ có thể xen kẽ giữa sữa chua và váng sữa vào các ngày hoặc kết hợp cả hai.

    Trẻ béo phì và thừa cân không nên cho trẻ ăn váng sữa và có thể cho trẻ ăn ½ - 1 gói sữa chua không đường ít béo mỗi ngày như một nguồn bổ sung men vi sinh.

    + Trẻ nhẹ cân có thể cho trẻ ăn hỗn hợp váng sữa để bổ sung năng lượng và sữa chua để cải thiện tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

    Thông thường, người lớn ít sử dụng váng sữa, vì váng sữa có nhiều chất béo, và cơ thể người trưởng thành thường lấy năng lượng từ các nguồn thực phẩm khác mà không cần năng lượng từ chất béo trong váng sữa.

    Người lớn nên chọn sữa chua ít đường, không thêm hương liệu để ngon hơn.

    Hy vọng với những thông tin trên, các mẹ có thể hiểu rõ hơn về sữa chua và váng sữa để cân nhắc lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho con yêu của mình.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhsanzo
    Đang tải...


Chia sẻ trang này