3 tháng đầu: Dinh dưỡng khi bị nghén

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Cunngoan, 15/5/2009.

  1. Cunngoan

    Cunngoan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/5/2009
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Em mới có bầu được hơn 1 tháng. Lần đầu tiên làm mẹ nên vẫn thấy rất lơ mơ và lo lắng. Em đang bị nghén, không muốn ăn uống gì cả và đang định uống thêm sữa để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng nuôi em bé trong bụng.

    Mẹ nào từng bị nghén, chỉ cho em kinh nghiệm nên ăn uống như thế nào? Giúp em với. Cảm ơn các mẹ nhiều
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Cunngoan
    Đang tải...


  2. nguyenquynh_ntq

    nguyenquynh_ntq Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/3/2009
    Bài viết:
    1,426
    Đã được thích:
    325
    Điểm thành tích:
    173
    Nói chung là em đang bị nghén trong time đầu thì ăn cái j cũng không ngon.Sau 3 tháng là hết em à.Nếu em không ă được thì em nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ăn những j mà mình thích.Uống sữa cũng được nhưng chị sợ em đang nghén nên khó uống.Thôi hãy vì em bé mà cố lên nhé.
     
  3. mphuong2007

    mphuong2007 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/5/2009
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    Đúng vậy , cần uống sữa thêm , nhưng nếu bạn không uống được thì có thêm ăn thêm mốt số loại bánh dinh dưỡng dành cho bà bầu như Mumsure ..., ăn mỗi lần 1 ít , ăn nhiều lần trong ngày nhé.
     
  4. liti85

    liti85 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/2/2009
    Bài viết:
    1,257
    Đã được thích:
    857
    Điểm thành tích:
    723
    ráng qua 3 tháng đầu đi em,cố gắng ăn nhiều hoa quả,uống nước và uống sữa nhiều,cố gắng vì con em nhé:D:D:D
     
  5. liti85

    liti85 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/2/2009
    Bài viết:
    1,257
    Đã được thích:
    857
    Điểm thành tích:
    723
    DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU ỐM NGHÉN

    Hiện tượng ốm nghén, ói mửa lúc này rất cần được khắc phục để tiến trình thai nghén diễn ra suôn sẻ.


    [​IMG]

    Thời gian ốm nghén quá lâu, có khi kéo dài 5, 6 tháng, khiến các bà bầu không thể ăn uống để đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

    Trong ba tháng đầu, ốm nghén ảnh hưởng đến sức ăn tự nhiên nên sức tăng cân bình thường chỉ vào khoảng 1kg, nghĩa là không xê xích bao nhiêu so với lúc chưa có thai. Thai phụ chỉ cần uống thêm khoảng một ly sữa mỗi ngày, uống một viên đa sinh tố - trong đó có cả acid folic - là đủ.

    Những tháng về sau, khi hết ốm nghén, thai phụ cần nạp vào đủ năng lượng bằng cách ăn thêm bữa và cho cả ngày. So với khi chưa mang thai, bạn nên ăn thêm một bát cơm với đầy đủ thức ăn trên tháp dinh dưỡng để bổ sung khoảng 350 calo cho khẩu phần bình thường.

    Giai đoạn đầu, thai phụ cần lưu ý:

    - Tránh làm việc nặng, chơi thể thao tốn nhiều sức lực để đề phòng sẩy thai.

    - Không để bị bệnh nhiễm trùng, nhất là ban nổi hạch Rubela (có khả năng gây dị dạng cho thai nhi).

    - Không dùng bất cứ thuốc gì, nhất là loại an thần, dù đang bị mất ngủ. Trước đây đã có những bà mẹ mang thai dùng Thalidomide vì không ngủ được, đến khi sinh, con không có chân, tay.

    - Không dùng vitamin A liều cao, ngay cả thuốc thoa bên ngoài để trị trứng cá chẳng hạn.

    - Không hút và cũng không hít khói thuốc để thai nhi không bị thiếu oxy.

    Đối với các triệu chứng cấn thai, ốm nghén, kinh nghiệm dân gian thường khuyên:

    - Uống nước chanh tươi.

    - Không để bụng đói.

    - Nên ăn làm 5 - 6 bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa “lớn” như người bình thường.

    - Nên ăn bắp cải luộc.

    Có thể bắt chước các bà bầu ở Anh theo chế độ ăn gồm: chuối, cơm, táo nấu nhừ cộng chút đường, bánh mì nướng, uống trà gừng hoặc gừng đóng viên nang, bia gừng. Buổi sáng ăn 2 - 3 bánh quy lạt khô với pho mai.

    - Đợi 30 - 45 phút sau hãy uống nước hay đồ uống.

    - Trong trường hợp dùng đồ uống bị nôn ói, có thể khắc phục bằng cách ngậm những viên đá làm bằng nước lọc hay nước chanh đóng băng đến khi tan dần trong miệng.

    - Có thể uống thêm vitamin B6 (dưới dạng pyridoxine hay pyridoxamine), kết hợp với một thuốc kháng histamine như antihistamine doxylamine (Diclectin).

    Chỉ khi nào thai phụ nôn ói trầm trọng, bác sĩ sản phụ khoa mới kê toa những loại thuốc có hiệu quả chống ói như: promethazine, metoclopramide, hay prochlorperazine.

    Theo BS Nguyễn Lân Đính
    Phụ nữ
     
  6. meyeuconghe

    meyeuconghe Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Các mẹ ơi, lần đầu có thai lần đầu ốm nghén em sợ quá. Tới 3 tháng mới hết hẳn những triệu chứng này sao? Em không mún ăn gì, uống sữa thì uống ít ít được, nói chung em cố gắng vì cục cưng nhỏ của em và cục cưng lớn của em(ba cục cưng nhỏ đó mà). Các mẹ thường uống loại sữa nào trong giai đoạn mới có thai. Em nghe nói DHA là tốt lắm cho thai nhi mà cũng ko rõ chất này tốt cụ thể ra sao? Các mẹ giúp em vượt qua giai đoạn ốm nghén này với...sos...!!!
     
  7. socolachammuoitieu

    socolachammuoitieu Thành viên mới

    Tham gia:
    3/5/2009
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    haha, meyeuconghe vui tính quá hà. uh, phải cố gắng cho cục cưng nhỏ và cục cưng lớn của mình nữa chứ. socola cũng đang trong giai đoạn nghén nè. nhìn gì cũng ngán, chẳng mún ăn lun. người ta có thai thì tăng cân vùn vụt, sao mình thì cứ... vầy hoài. lo quá!

    DHA thì socola nghe tivi quảng cáo là giúp tăng cường hệ miễn dịch, chẳng bít có đúng không mà mấy bà chị trong công ty cứ khuyên phải bổ sung DHA.
     
  8. Cunngoan

    Cunngoan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/5/2009
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1

    Em ko ăn được, nhưng bù lại cố gắng uống đến 3 ly sữa luôn. Sáng sớm 1 ly, xế chiều 1 ly, tối trước khi đi ngủ 1 ly.
    Em đang uống EnfaMama hương socola, sữa này em thấy cũng dễ uống lắm.
    Còn DHA gì thì em chưa biết chất đó có tác dụng ra sao nữa, nhưng sữa này nghe nói hàm lượng DHA cũng tốt lắm.

    Trong thời gian mang thai các mẹ ngủ có nhiều ko ah? Có lẽ em bị nghén nặng, nên ko buồn làm gì mà chỉ có ngủ, ngủ rất nhiều ko biết ngủ nhiều ko hoạt động có làm con chậm phát triển ko? :confused:
     
  9. yupoo

    yupoo Banned

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Lúc mới mang thai mình cũng đã nghén như mẹ ấy. Khổ nhất là ăn vào cũng bằng không vì nghén. Theo kinh nghiệm ăn không được nhiều thì chia làm nhiều bữa ăn để phần nào cung cấp chất dinh dưỡng cho con và giúp cho sức khỏe người mẹ được tốt. Đặc biệt, phải uống thêm sữa để bổ sung dưỡng chất nhé !
    Sữa tươi, sữa bột, sữa đậu nành, sữa chua .. điều tốt cả. Mẹ đừng kiên cử quá nhé!
     
  10. yupoo

    yupoo Banned

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Trong thời gian đầu mang thai, mẹ nên hoạt động nhẹ để tinh thần minh mẫn, nghỉ ngơi nhiều không làm con chậm phát triển đâu mẹ ạ ! Mặc dù uống sữa rất tốt, nhưng mẹ cũng phải ráng ăn, không vì bản thân mình mà là vì đứa bé trong bụng mẹ nhé !
     
  11. bamenhinho

    bamenhinho Banned

    Tham gia:
    3/5/2009
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Các mẹ có biết là những phụ nữ mang thai có hàm lượng vitamin E cao trong máu thường sinh ra những em bé to khoẻ hơn.
    Kết quả cho thấy việc dùng vitamin E trong khi mang thai rất quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể hàm lượng vitamin E của bà bầu là dấu hiệu của một chế độ dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi.Tiến sĩ Theresa O. Scholl và cộng sự tại Đại học Nha sĩ và Y khoa ở New Jersey, Mỹ, đã theo dõi hơn 1.200 phụ nữ mang thai. Họ đo hai dạng vitamin E trong máu, lần đầu khi bắt đầu nghiên cứu và lần thứ hai khi thai được 28 tuần tuổi.
    Chỉ một dạng của vitamin E là alpha-tocopherol, có trong các chất phụ gia, là liên quan tới sự tăng trưởng của bào thai. Trung bình, cân nặng của trẻ sơ sinh cao nhất ở 20% phụ nữ có hàm lượng alpha-tocopherol cao nhất. Những bà mẹ này cũng giảm 3 lần khả năng có em bé nhẹ cân so với những phụ nữ có hàm lượng vitamin thấp nhất.
    Nhóm của Scholl cho rằng vitamin E có liên quan trực tiếp tới kích cỡ của em bé do tăng cường dòng máu và chất dinh dưỡng tới bào thai. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ các chị em có nên dùng thêm nhiều vitamin E ngoài mức chuẩn đã quy định
    Mình thì đang dùng enfa mama, thú thật là mình mang thai nhưng toàn ăn uống theo ý ông xã mà sao ổng cũng mát tay mua gì đưa gì mình cũng chơi láng. Ổng bắt mình uống enfamama để bổ sung dha và axit folic cho con ổng (mà hình như con ổng cũng là con mình), nay biết thêm thông tin về vitamin e thì may quá enfa mama cũng có vitamin e lun, thiệt là tiện lợi quá đi. Chia sẻ với các mẹ chút chút kinh nghiệm của bản thân.
     
  12. beiucuame

    beiucuame Thành viên mới

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Một chế độ dinh dưỡng bổ sung khi mang thai là rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Với mỗi giai đoạn mang thai, cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Trong 4 tháng đầu, bạn chưa cần ăn uống quá tẩm bổ mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường, kết hợp uống thêm 1 ly sữa và 1 viên đa sinh tố mỗi ngày.

    Mẹ Cunngoan đừng quá lo nhé. Ai bị nghén cũng thế cả, em uống được sữa là tốt rồi, em thích hợp loại nào thì cứ uống loại đó. Nếu ngán thì đồi hương vị, EnfaMama có hương vani và socola.

    Ngủ nhiều không có hại gì cho bé cưng trong bụng đâu. Chỉ lo thiếu ngủ, mất ngủ, sụt kí thì mệt lắm.
     
  13. socolachammuoitieu

    socolachammuoitieu Thành viên mới

    Tham gia:
    3/5/2009
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    EnfaMama cũng có vitamin E hả bamenhinho, socola mới biết đó nghen. Lần đầu có em bé, cái gì cũng ngỡ ngàng.

    Lượng vitamin E cung cấp hàng ngày bao nhiêu là đủ? Lỡ uống nhiều vitamin E quá có bị sao ko?
     
  14. tuot-tuon-tuot

    tuot-tuon-tuot Banned

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Quả thật, vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp. Nhưng thành phần trong Enfa mama có khoảng 6.6 Ul .. mẹ nên kết hợp thêm trong việc ăn uống có trong đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ô-liu .. rất có tác dụng đối với thai nghén đấy mẹ ạ!
     
  15. mecon_online

    mecon_online Banned

    Tham gia:
    31/3/2009
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cũng được ạ ? Nhưng sao nghe nói Vitamin E dùng nhiều sẽ gây ung thư cho mẹ và không tốt cho trẻ sau này ? Trước đây, mình chưa nghĩ đến việc bổ sung vitamin E khi mang thai ?? Chỉ biết thai phụ bị nghén đa số là do bụng đói .. và mình được một kinh nghiệm là mang bánh quy (bánh tây) để ở đầu giường, sáng mẹ thức dậy và dùng bánh ngay trước khi bước xuống giường. Cơ thể đói gây buồn nôn, chóng mặt .. mẹ thử xem nhé !
     
  16. cuccunga

    cuccunga Banned

    Tham gia:
    15/5/2009
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Không hiểu sao chồng mình và mình có cùng sở thích đó là rất ghét uống sữa, nhưng mình biết sữa có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, nếu ko tận dụng thì thật là phí. Cho nên hôm nay mình đã trổ tài làm món sữa trái cây...wow không ngờ mình làm đại mà nó cũng ngon quá trời (cái này là nguyên văn lời chồng mình chứ không phải mình tự khen đâu đó). Nhân tiện đây mình cũng muốn chia sẻ công thức sữa trái cây cho các mẹ ko thích uống sữa giống mình và cả các mẹ ghiền sữa nữa, công thức như sau
    Nguyên liệu:
    500ml sữa tươi 100% nguyên chất , 2 thìa súp sữa đặc có đường (lúc làm thì nhà hết sữa đặc có đường nên mình liều thay thế bằng sữa bà bầu enfamama ai ngờ nó cũng ngon tuyệt và bảo đảm không đụng hàng), 100g dâu tây, 1/2 quả thanh long, 1 quả xoài nhỏ, 100g bánh ngô (corn flakes), 1 thìa súp nho khô.
    Thực hiện:
    1. Dâu tây rửa sạch với muối pha loãng, thái lát mỏng vừa ăn cùng thanh long, xoài. Đun ấm sữa, cho sữa đặc vào quấy cho tan.
    2. Ngâm nho khô vào sữa đã đun nóng cho nở, thêm trái cây và bánh ngô (corn flakess) vào trộn đều, giữ lạnh.
    3. Sau khi trái cây lạnh, dùng ngay.
    Mách bạn: Khi đun sữa, không nên đun sôi, sữa bị đóng váng.
    Tùy vào khẩu vị ngọt hay nhạt của gia đình bạn, bạn có thể dùng Dutch Lady 100% Nguyên Chất loại có đường hoặc không đường. Có thể tìm mua bánh ngô (corn flakes) tại các siêu thị trên toàn quốc.
    À quên nữa, cho thêm vào công thức là vài nụ hôn dành cho người thưởng thức là ông xã thì bảo đảm ổng sẽ thích mê ly.
    Chúc các mẹ thành công
     
  17. beiucuame

    beiucuame Thành viên mới

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Vitamin E lúc nào cũng cần thiết hết mecon-online ui, nhất là với phụ nữ. Bình thường thì dùng vitamin E để đẹp da. còn khi mang thai thì vitamin E cũng cần cho cả bé nữa.


    nhớ bổ sung vitamin E để bé không bị còi cọc nhé. Ai mà chẳng thích bé nhà mình bụ bẫm, khoẻ mạnh, phải ko?
     
  18. socolachammuoitieu

    socolachammuoitieu Thành viên mới

    Tham gia:
    3/5/2009
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    mẹ cuccunga ui, món này có dâu hả? bà bầu ăn dâu nhiều quá có sao không? nghe nói ăn chua nhiều không tốt phải không???

    socola thích ăn dâu từ nhỏ lận, mà khi biết có em bé, socola không dám ăn nữa, sợ ảnh hưởng đến bé cưng
     
  19. tuot-tuon-tuot

    tuot-tuon-tuot Banned

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Vitamin E là một loại vitamin rất dễ hòa tan trong chất béo, tồn tại ở dạng dầu sánh màu vàng kim hoặc vàng nhạt. Vitamin E rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là những người sắp được làm mẹ

    Vitamin E có thể thúc đẩy thùy não trước kích thích nội tiết sex hoóc-môn, tăng mạnh chức năng tuyến sinh dục (sexual gland), thúc đẩy tế bào trứng sinh trưởng phát triển, còn có thể thúc đẩy tế bào hoàng thể (corpus luteum) nội tiết ra progesterone không bị oxy hóa. Mấy năm gần đây, cùng với việc đi sâu nghiên cứu tác dụng chống ôxy hóa, chống gốc tự do của tocopherol, tác dụng của vitamin E đối với phụ nữ đang mang bầu rất được coi trọng.

    Trong quá trình mang bầu bình thường, hàm lượng các loại lipoprotein trong máu bà bầu tăng cao, mức độ proxide các chất béo (lipid) cũng tăng lên, điều này đòi hỏi phản ứng chống ôxy hóa (antioxygenation) trong cơ thể cũng phải tăng theo. Nếu như chất chống ôxy hóa có tác dụng chống ôxy hóa và chống gốc tự do không đủ, sẽ gây nên sự mất cân bằng giữa sinh ra và mất đi của gốc tự do (free radical) trong cơ thể người.

    Qua nghiên cứu phát hiện: Mức độ vitamin E trong huyết thanh của bà bầu cao hơn hẳn so với phụ nữ không mang bầu, hơn nữa mức độ vitamin E trong máu tăng dần theo số tháng mang thai, mức độ vitamin E trong huyết thanh phụ nữ sẩy thai tự nhiên thấp rất rõ so với thời kỳ đầu đang mang bầu bình thường. Cùng với sự tăng số lần đẻ non, sẩy thai, mức độ vitamin E trong huyết thanh có xu hướng giảm xuống.

    Sự suy giảm mức độ vitamin E trong cơ thể phụ nữ sẩy thai tự nhiên báo hiệu năng lực loại trừ của chất chống ôxy hóa (antioxidant) trong cơ thể không đủ mạnh, làm trong cơ thể dư thừa gốc tự do. Chính những gốc tự do dư thừa này sinh ra tác dụng độc đối với các phân tử lớn sinh vật (biomacromolecule), từ đó dẫn tới sự đột biến của tế bào, phôi thai phát triển không lành lặn hoặc phát triển dị dạng, cuối cùng dẫn tới sẩy thai tự nhiên.

    Bởi vậy, trong điều trị sẩy thai cần bổ sung vitamin E, nhằm đạt tới cân bằng chống ôxy hóa, bảo vệ progesterone không bị ôxy hóa, tăng cường tác dụng của progesterone.

    Trong đỗ tương có chứa nhiều vitamin E

    Bởi vậy, phụ nữ sắp được làm mẹ thì ngay từ thời kì đầu mang bầu nên ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E như mạch nha, quả vỏ cứng (như hạt thông, quả óc chó...), lòng đỏ trứng, gan động vật, đỗ tương và các chế phẩm từ đỗ tương, cá, dầu thực vật... rất có lợi cho phòng tránh sẩy thai.

    Trong thực tiễn lâm sàng, đối với chị em phát sinh dấu hiệu có thể sẩy thai, bác sĩ thường kê đơn thuốc bổ sung vitamin E và thường dùng kết hợp với progesterone. Với phụ nữ có bệnh sử sẩy thai quán tính, thì ở thời kì 3 tháng đầu mang bầu cần phải uống thích đáng chất bổ sung vitamin E.

    Hiện nay, trên thị trường dược có rất nhiều loại thuốc bổ sung vitamin E, chị em có thể chọn dùng, chủ yếu gồm 2 loại là vitamin E tổng hợp và vitamin E chiết suất từ thiên nhiên. Vitamin E thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật như mạch nha, đậu nành..., còn vitamin E tổng hợp được bào chế từ công nghệ hóa chất. Với cùng một lượng thuốc ngang nhau thì ở vitamin E thiên nhiên có hoạt tính sinh vật, mức lợi dụng sinh vật và tính an toàn đều cao hơn so với vitamin E tổng hợp.

    Bởi vậy, khi bạn cần uống thuốc bổ sung vitamin E, tốt nhất là nên chọn mua dùng loại vitamin E thiên nhiên chính hãng tại các quầy dược phẩm có uy tín.

    Trích " .. cẩm nang dinh dưỡng "
     
    socolachammuoitieu thích bài này.
  20. meyeuQuocAnh

    meyeuQuocAnh Banned

    Tham gia:
    2/4/2009
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Đâu có, dâu tây rất tốt cho mẹ mang thai ấy chứ, thơm, vị ngọt, và là 1 loại trái cây có chứa lượng lớn cácbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate, chất xơ. Hơn thế nữa, chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ tế bào đấy. Mình dùng rất nhiều trong quá trình mang thai vì nghe đâu còn có lợi cho tim mạch nữa chứ .. Nhất là sau khi uống 1 ly sữa, mình kèm thêm mấy trái dâu tây nữa là hết ý :D
     

Chia sẻ trang này