Định Hướng Cách Làm Ielts Listening Task Type 6 – Short-answer Questions Tài Liệu Và Bài Thực Hành

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Ka Huyền, 3/6/2021.

 1. Ka Huyền

  Ka Huyền Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  2/6/2021
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Short-answer questions là dạng bài khá lạ trong IELTS Listening và thường khiến nhiều người làm bài lúng túng. Nguyên nhân là do người nghe cần phải vừa nghe vừa xác định được câu trả lời đúng, kết hợp với việc căn chỉnh số từ điền theo yêu cầu đề bài. Tuy nhiên, bài viết dưới đây của Patado sẽ giúp bạn tự tin hoàn thành dạng bài này trong bài thi IELTS Listening!

  Xem thêm:

  IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

  Bài mẫu IELTS Task type 5 – Sentence completion tài liệu và bài thực hành

  [​IMG]

  I/ Cấu trúc IELTS Listening Type 6 – Short-answer questions
  Short-answer questions không phải là dạng bài phổ biến trong IELTS Listening. Cũng chính vì thế mà người học có tâm lý chủ quan, bỏ qua dạng bài này khi luyện. Vì vậy, khi gặp chúng trong các đề IELTS, người nghe thường lúng túng không biết làm thế nào, và kết quả là bỏ lỡ đi toàn bộ phần nghe đó.

  Thông thường, ở dạng này, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến bài nghe ở dạng tự luận. Tuy nhiên, các câu hỏi sẽ có giới hạn về số từ.

  Chẳng hạn: No more than THREE words (Không vượt quá 3 từ), No more than TWO words (Không vượt quá 2 từ),…

  [​IMG]
  Ví dụ về dạng bài Short-answer questions trong IELTS Listening

  >>> Xem thêm: Test format – Listening và trọn bộ các dạng bài test

  II/ Cách làm dạng bài IELTS Listening Type 6 – Short-answer questions
  Bước 1: Gạch chân các từ khoá quan trọng
  Đây là bước đầu tiên khi bạn làm dạng Short-answer questions nói riêng và cả bài thi IELTS Listening nói chung. Hãy gạch chân các từ khoá quan trọng trong câu hỏi ở khoảng thời gian nghỉ giữa các phần trong bài nghe. Điều này giúp bạn dễ dàng theo kịp bài nghe và tìm ra câu trả lời nhanh chóng hơn. Nếu không gạch chân từ khoá, bạn sẽ rất dễ bị “ngợp” giữa hàng loạt thông tin phải nghe, từ đó khó đưa ra câu trả lời chính xác.

  [​IMG]
  Gạch chân từ khoá giúp bạn dễ dàng tìm được câu trả lời chính xác

  >>> Xem thêm: Bài mẫu IELTS listening Task type 1 – Multiple choice tài liệu và bài thực hành

  Bước 2: Dự đoán trước câu trả lời
  Kỹ năng dự đoán trước câu trả lời rất quan trọng trong IELTS Listening. Nó giúp bạn dễ dàng so sánh, đối chiếu với đoạn băng và giúp bạn tránh những lỗi sai không đáng có. Tuỳ vào nội dung câu hỏi, bạn có thể đưa ra câu trả lời dự đoán như:

  • Từ loại cần điền là gì?
  • Từ cần điền liên quan tới nội dung gì? (ví dụ: giờ giấc, địa điểm, cảm xúc,…)
  • Các từ đồng nghĩa với keyword có thể gặp trong đoạn băng…
  Hãy suy nghĩ nhanh tới những điều liên quan đến đáp án, và “take note” lại để dễ dàng “bắt” chúng khi nghe hơn. Bạn sẽ thấy cách này vô cùng hiệu nghiệm, không chỉ trong dạng bài short-answer questions, mà còn tất cả các dạng khác trong IELTS Listening.

  Bước 3: Nghe và đối chiếu lại số từ cần điền
  Sau khi làm xong hai bước chuẩn bị, ở bước tiếp theo, bạn cần tập trung cao độ để nghe đoạn băng và tìm ra đáp án. Tuy nhiên, bạn phải hết sức chú ý tới giới hạn số từ cần điền để lược bỏ đi những từ không cần thiết và viết câu trả lời chính xác.

  Ví dụ: Đề bài yêu cầu điền không quá 2 từ (No more than TWO words), nhưng bạn lại nghe được chỗ trống cần điền là “the details of sources”. Trong trường hợp này, đáp án chính xác phải là “sources”.

  >>> Xem thêm: Bài mẫu IELTS Task type 2 – Matching tài liệu và bài thực hành

  III/ Một số lỗi thường gặp khi làm bài IELTS Listening Type 6 – Short-answer questions
  1. Không chú ý tới số từ cần điền
  Đây là lỗi rất phổ biến của các thí sinh khi làm dạng bài Short-answer questions. Khi nghe ra được đáp án, các bạn thường có tâm lý viết thật nhanh câu trả lời vào chỗ trống mà không quan tâm tới giới hạn từ của đề bài. Hơn nữa, sau khi làm bài xong, các bạn cũng không soát lại bài làm theo yêu cầu của đề, dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  [​IMG]
  Viết quá giới hạn số từ là lỗi thường gặp khi làm bài Short-answer questions

  >>> Xem thêm: Bài mẫu IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling tài liệu và bài thực hành

  2. Không nghe toàn bộ đoạn băng
  Nhiều bạn có thói quen chỉ chú ý nghe keyword mà không nghe toàn bộ đoạn băng. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng, vì đôi khi người nói dùng các từ đồng nghĩa với từ khoá mà bạn không biết, dẫn đến bạn bị “miss” câu hỏi đó. Ngoài ra, không nghe toàn bộ đoạn băng khiến bạn dễ đưa ra câu trả lời sai, đặc biệt là trong các trường hợp người nói đổi ý, dùng các từ như However, No, But,….

  3. Không dự đoán trước câu trả lời
  Một số bạn có tâm lý chủ quan nên thường bỏ quan bước “Dự đoán trước câu trả lời” do các bạn nghĩ mình có thể nghe và viết được chính xác đáp án. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp và bài nghe có nhiều thông tin, không dự đoán trước câu trả lời có thể khiến bạn trả lời sai, dẫn đến những trường hợp cực đáng tiếc.

  IV/ Tài liệu IELTS Listening Task type 6 – Short-answer questions có đáp án
  Christian and Brenda are in the office. Listen to their conversation and answer questions 1 – 7. Write NO MORE THAN FOUR WORDS AND/OR A NUMBER for each answer. The recording is played once only.

  1. What time did Christian stop drinking?
  2. What was Christian celebrating last night?
  3. What has Christian been drinking today?
  4. What is Christian doing at the Christmas party?
  5. Which park is the Holenton Hotel close to?
  6. Which pub will they go to when they leave the office?
  7. What time will everyone finish work today?
  Tải file nghe tại đây.

  Đáp án:

  1. 4:00 a.m/ 4:00 in the morning
  2. Jimmy’s (30th) birthday
  3. coffee
  4. Playing music
  5. Green Park
  6. The Red Lion
  7. 4:30 p.m
  Nguồn: Intensive IELTS Listening

  >>> Xem thêm: Bài mẫu IELTS Listening Task type 4 – Form, note, table, flow-chart, summary completion tài liệu và bài thực hành

  Trên đây là toàn bộ cách làm cũng như tài liệu thực hành dành cho dạng bài Short-answer questions trong bài thi IELTS Listening. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã cảm thấy tự tin hơn khi gặp dạng này khi thi cử cũng như luyện tập. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Patado để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ka Huyền
  Đang tải...


Chia sẻ trang này