Định Hướng Nhưng Không Định Hình

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi global me, 5/9/2016.

 1. global me

  global me Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/9/2016
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho con cái là trách nhiệm không nhỏ của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên lại có rất nhiều cha mẹ mắc sai lầm trong quá trình này, một phần vì quá yêu thương và kì vọng, phần khác lại do thiếu hụt kiến thức chuyên môn.

  [​IMG]

  Sau đây kết quả nghiên cứu những sai lầm phổ biến nhất trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho con:

  Áp đặt mong muốn của mình cho con


  Bởi những khác biệt về tuổi tác, thời đại, tính cách và năng lực cá nhân nên không phải những gì cha mẹ cho là tốt, là đúng đắn cũng sẽ thích hợp với con. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh xuất phát từ tâm lý yêu thương, kì vọng thái quá mà vô tình đưa ra quyết định áp đặt, định hình con theo phương hướng phát triển mình mong muốn.

  Áp đặt là hành động vô thức rất dễ mắc phải nếu cha mẹ không thật sự tôn trọng và thấu hiểu con. Trước khi đưa ra định hướng lâu dài, hãy quan tâm tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của trẻ từ đó hỗ trợ trẻ trên hành trình đi đến thành công.

  Không cân nhắc khả năng thực tế của con

  Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thông minh tài giỏi, họ đầu tư cho con rất kĩ lưỡng và đặt kì vọng về một tương lai huy hoàng. Tuy nhiên có một thực tế cho rằng rất nhiều bậc phụ huynh thường bỏ quên hay thậm chí không muốn chấp nhận câu nói “Không phải ai cũng có thể trở thành thiên tài”.

  Định hướng nghề nghiệp tương lai khi không hiểu rõ năng lực của con mình chỉ đem lại thất bại, thiệt hại về thời gian, tiền bạc và gây thất vọng không chỉ cho phụ huynh mà cả con trẻ.

  Xem nhẹ sở thích của con

  Nếu cha mẹ cho rằng sở thích chỉ để cho vui, dễ dàng thay đổi và không giúp ích gì cho tương lai thì hoàn toàn sai lầm. Thực tế trẻ em có thể phát huy khả năng tốt nhất khi được làm điều mình yêu thích với tất cả niềm say mê và hứng khởi. Đã có rất nhiều người nổi tiếng thậm chí là danh nhân phát triển tài năng thiên phú từ rất sớm chính bởi theo đuổi sở thích như âm nhạc, hội họa, viết lách và kinh doanh.

  Chính vì vậy, sở thích cá nhân sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển năng lực nếu được quan tâm và đầu tư phát huy đúng cách.

  Điểm qua một ví dụ cụ thể về giọng ca vàng Opera Luciano Pavarotti (1935 – 2007). Ông từng băn khoăn lựa chọn con đường của sự nghiệp. Ông bị rối trí trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Sau khi tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành sư phạm, ông bị chính gia đình thúc ép từ bỏ ước mơ ca hát để trở thành giáo viên. Nếu như ở thời điểm đó ông không quyết liệt để theo đuổi đam mê của mình thì thế giới sẽ mất đi một tài năng vô cùng đắt giá.

  So sánh con mình với “con nhà người ta”

  Việc so sánh con mình với người khác không hề tạo thành động lực giúp con phấn đấu mà ngược lại chỉ khiến con càng thêm tự ti về khả năng của mình. Tại phương Đông, áp lực nếu thua kém cộng đồng rất nặng nề vô tình tạo thành một rào cản tâm lý, nhiều tình cảm gia đình bị sứt mẻ bởi chính hành vi này, tạo thành khoảng cách khó hàn gắn giữa cha mẹ và con cái.

  Mỗi con người đều có tính cách, điểm mạnh và điểm yếu khác biệt, sẽ là rất khập khiễng khi đưa tất cả lên cùng một bàn cân để so đo hơn kém. Thay vào đó cha mẹ nên nhìn nhận sự khác biệt của trẻ như một nét đặc sắc và nổi trội cần được phát huy.

  Nếu mắc phải một trong những sai lầm nêu trên, việc hỗ trợ của cha mẹ sẽ trở thành sự can thiệp rất dễ bị bài xích. Hãy giúp con ĐỊNH HƯỚNG nghề nghiệp tương lai dựa trên năng lực, sở thích của trẻ chứ không phải “định hình” trẻ vào một khuôn khổ bằng mong muốn áp đặt của mình và cuộc đua tranh hơn thua vô nghĩa với cộng đồng.

  Để xem thêm các bài viết khác về hướng dẫn cách giáo dục trẻ, bạn có thể tham khảo tại: http://globalme.edu.vn/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi global me
  Đang tải...


 2. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,329
  Đã được thích:
  7,454
  Điểm thành tích:
  3,063
  mình sau này cũng sẽ ko ép con mà sẽ xem sở trường và thế mạnh của con mà cho phép con chọn nghề nó thích,,,, sẽ cho con...sống cuộc đời con thích...
   
 3. global me

  global me Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/9/2016
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Đúng rồi anh, chị ạ. Khi còn nhỏ em bị cha mẹ quản thúc chặt quá nên bây giờ không muốn con cái bị như thế, muốn bé phát triển theo sở trường và năng khiếu. Nhưng ngặt nỗi bây giờ nó lớp 9 rồi mà vẫn chưa định hình được sở thích và điểm mạnh là gì, em cũng lo lắm.
   

Chia sẻ trang này