Kinh nghiệm: Độ Ẩm Cà Phê – Chi Tiết Quan Trọng Tạo Nên Sản Phẩm Chất Lượng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Classic Coffee, 29/1/2024.

  1. Classic Coffee

    Classic Coffee Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/10/2021
    Bài viết:
    84
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Độ ẩm cà phê là một trong những tính chất vật lý cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ở tất cả các công đoạn trong chuỗi cung ứng. Đối với người kinh doanh cà phê, độ ẩm là một trong những thước đo của chất lượng. Do đó, độ ẩm cà phê thường được đo lường và kiểm soát thường xuyên nhằm đưa ra những phương án giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

    Độ ẩm cà phê quan trọng như thế nào?
    Đối với cà phê nhân xanh
    Cà phê tươi sau thu hoạch thường có độ ẩm khá cao, từ 45 – 55%. Sau đó, cà phê được phơi, sấy để giảm độ ẩm xuống khoảng 10 – 12% tuỳ thuộc vào kỹ thuật, khí hậu,…

    Độ ẩm lý tưởng của cà phê nhân xanh để chuẩn bị rang thường duy trì từ 8 – 12.5%. Nếu vượt ngưỡng này, sản phẩm dễ bị nấm mốc, hư hỏng, làm giảm chất lượng, thậm chí hư hại toàn bộ nhân. Độ ẩm 12.5% được xem là điều kiện lý tưởng để bảo quản, mua bán và xuất khẩu.

    Ngoài ra, nếu cà phê được sấy xuống độ ẩm dưới 9%, hạt sẽ bị khô, biến dạng, dễ vỡ và xuất hiện những vị lạ, kém chất lượng trong quá trình thử nếm.

    [​IMG]

    Ảnh hưởng đến quá trình rang
    Độ ẩm cà phê đóng vai trò như chất dẫn nhiệt trong quá trình rang, giúp nhiệt độ xuyên đều qua hạt cà phê. Theo đó, nó ảnh hưởng đến nhiều đặc tính như vị chua, độ axit, độ ngọt, mùi thơm và cảm giác khi nếm.

    Đối với những công ty lớn, nhà rang xay uy tín, chuyên nghiệp, độ ẩm cà phê đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Do đó, độ ẩm của cà phê được đo lường, kiểm soát thường xuyên nhằm loại bỏ những tác nhân gây hại, các gốc khuyết tật và hỗ trợ cho quá trình rang.

    Quan trọng nhất, chúng ta cần một lượng nước nhất định có sẵn trong hạt cà phê để quá trình rang đạt chất lượng, đây gọi là phản ứng Maillard. Theo đó, độ ẩm của cà phê có thể giúp thay đổi mùi thơm trong quá trình rang và ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng bên trong hạt.

    [​IMG]

    Ảnh hưởng đến kinh doanh
    Với nhà kinh doanh cà phê nhân xanh, độ ẩm tiêu chuẩn là điều cần được đảm bảo. Do đó, cả người mua và người bán sẽ trực tiếp đo ẩm của sản phẩm. Nếu độ ẩm cà phê không đáp ứng được tiêu chuẩn, thương nhân có thể thương lượng giá nguyên liệu thấp hơn.

    Với cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ cà phê thành phẩm, việc đo lại độ ẩm của cà phê còn quan trọng hơn. Cà phê phải có độ ẩm đảm bảo thì chất lượng và hương vị mới được nguyên vẹn. Quá trình lưu kho có thể sẽ làm độ ẩm cà phê dao động lên hoặc xuống tuỳ thuộc vào môi trường xung quanh.

    Bảo quản, duy trì và kiểm soát độ ẩm cà phê
    Độ ẩm cà phê là tính chất khá nhạy cảm, do đó việc bảo quản và duy trì độ ẩm ở mức tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cà phê áp dụng.

    Sử dụng máy đo ẩm
    Đây là công cụ không thể thiếu của bất kỳ cơ sở thu mua, sản xuất, rang xay cà phê. Việc đo ẩm thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát, phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn để nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý.

    [​IMG]

    Sấy cà phê trước khi bảo quản
    Đây là biện pháp được nhiều đơn vị áp dụng để chống ẩm móc cho cà phê nhân. Cà phê cần được sấy xuống độ ẩm tiêu chuẩn, có thể phơi hoặc sấy công nghiệp. Phương pháp sấy được sử dụng nhiều hơn nhằm tiết kiệm nhân lực, thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém chi phí đầu tư, do đó chỉ được các công ty, nhà máy lớn sử dụng.

    Sử dụng công cụ hỗ trợ
    Các công cụ hỗ trợ duy trì độ ẩm cà phê thường được sử dụng như dây hút ẩm, máy hút ẩm công nghiệp, gói hút ẩm ở khâu đóng gói. Đặc biệt, kho lưu trữ cần đảm bảo thông thoáng, có thông gió và đường hút ẩm tốt nhằm đảm bảo cà phê không bị ẩm mốc.

    Đo lường và thực hiện các biện pháp duy trì độ ẩm cà phê tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trọng mà mọi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cà phê cần lưu ý. Cà phê có tính hút ẩm cực cao, bất cứ thay đổi nào của môi trường cũng sẽ tác động đến chất lượng, đặc biệt là độ ẩm của cà phê. Và trong mùa vụ 2023 – 2024, Classic Coffee vẫn đang làm tốt việc này. Mời các bạn đến với chúng tôi để thưởng thức hương vị cà phê mới nhất!

    Hãy liên hệ Classic coffee - Thương hiệu cà phê sạch để được tư vấn và mua cho mình những sản phẩm tốt nhất. Classic Coffee đơn vị chuyên cung cấp các dòng cà phê nguyên chất, chất lượng xuất khẩu: cà phê hạt pha máy: cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê espresso, cà phê bột nguyên chất, cùng các dòng máy pha cà phê hiện đại. Classic Coffee tự hào là một nhà cung cấp uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, là người bạn đồng hành với mọi khách hàng.

    ---------------------------------------------

    Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê chất lượng cao, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch nguyên chất tại Tây Nguyên.

    -> Xem thêm:

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Classic Coffee
    Đang tải...


Chia sẻ trang này