Thông tin: Đọc Sách Cho Con Từ Nhỏ?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 8/8/2016.

By thuykitty2005 on 8/8/2016 lúc 10:18 AM
 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Việc cha mẹ đọc sách và thường xuyên trò chuyện với con là cách nhanh nhất gắn kết cha mẹ với con cái. Ngoài ra việc đọc sách còn giúp tăng cường khả năng giao tiếp và tăng vốn từ vựng của trẻ. Giúp trẻ phát triển những kỹ năng thiết yếu cho đời sống.

  [​IMG]

  Như trong topic: Hãy đọc sách cho con trước khi đi ngủ của bạn ANHLHA1975 đã tâm sự: "Sách cũng như truyện là 1 kho tàng vô giá, không bao giờ hết về tri thức, về lòng dũng cảm, vị tha, tình yêu cuộc sống…" nhưng "hiện nay do cuộc sống hiện đại, mải miết kiếm tiền, lo toan cuộc sống mà chúng ta đang mất dần những thói quen đọc sách cho trẻ con trước khi đi ngủ." Và rất nhiều những chia sẻ khác mà những mẹ có con nhỏ đã chia sẻ về việc đọc sách cho con.

  Theo quan điểm của mẹ sukem83 tại topic: Đọc Sách Cùng Con là "Mình nghĩ một người thích đọc sách sẽ không bao giờ là một người xấu, sống hời hợt, thiếu tình cảm. Trẻ con khi được tiếp xúc với sách, được đọc sách, sống trong thế giới của những cuốn sách, sẽ là những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng, vốn từ vựng, hiểu biết, vốn sống phong phú, cảm nhận đa dạng về mọi vật, cảm xúc, thế giới quan xung quanh mình."

  Từ những lợi ích mà việc đọc sách cho con mang lại, vấn đề tiếp theo mà rất nhiều mẹ hỏi, quan tâm đó là “Đọc sách cho con nghe như thế nào?” hoặc là "Con bao nhiêu tuổi thì có thể đọc sách cho con?", hay "Tại sao con không chú ý”, "Nên mua sách gì cho con"...

  Với mẹ mới nuôi con lần đầu như mẹ thienthannho090390 trong topic: Con Mấy Tháng Thì Các Chị Đọc Sách/kể Chuyện Cho Con Nghe thì băn khoăn không biết con bao nhiêu tuổi, có thể đọc sách cho con? Và topic Đọc sách cho bé nghe như thế nào? Mẹ thuhien đã hỏi và cũng đã nhận được rất nhiều những chia sẻ về việc đọc sách cho con. Như Kinh nghiệm riêng của mẹ Bim:

  "+ Không cần thiết giữ nguyên văn những gì in trong cuốn truyện mà phải biến nó thành câu chuyện theo kiểu của riêng mình (kiểu mà trẻ thích).

  + Có thể thêm thắt hoặc lược bớt một số chi tiết không phù hợp với sự hiểu biết của trẻ.

  + Dùng ngôn ngữ thường ngày, dễ hiểu để thể hiện câu chuyện với chuyện tranh. Nên cho trẻ xem qua toàn bộ các tranh trong truyện một lượt, rồi giới thiệu các nhân vật trước khi kể chuyện để tránh tình trạng đang kể thì bị ngắt quãng vì trẻ hỏi về một nhân vật lạ mới xuất hiện trong tranh. Kết thúc một đoạn thì hỏi lại về nội dung xem trẻ nắm được đến đâu. Sau khi đọc xong toàn bộ, khuyến khích trẻ kể lại theo kiểu riêng của trẻ dựa trên các tranh vẽ.

  + Thỉnh thoảng mẹ bịa ra một câu chuyện hoàn toàn mới, chẳng giống ai để kể cho trẻ nghe! Có thể bịa ra một câu chuyện có một nhân vật rất giống với bản thân trẻ, với những thói quen sở thích của trẻ. Chỉ một lúc là trẻ sẽ nhận ra chính mình trong câu chuyện đó và sẽ rất thích thú!

  + Khi Bim còn nhỏ thì mẹ thường kể cho Bim theo kiểu miêu tả tranh."

  Đọc sách cho con nghe là rất tốt, nhưng có phải đọc sách gì cũng tốt. Vậy nên chọn sách gì để phù hợp với con? Các bạn cùng tham khảo chia sẻ của mẹ ansinhpestcontrol và những mẹ khác trong topic: Nên cho con trẻ đọc sách gì?

  Mỗi bé có một cá tính và sở thích khác nhau, nên dựa vào tính cách, sở thích của con để chọn sách cho phù hợp với con. Đồng thời khi chọn sách cho con cũng cần phù hợp với lứa tuổi của con mình.

  Sau khi lựa chọn được thể loại sách phù hợp thì vấn đề làm sao để con thích đọc sách cũng rất nhiều mẹ hỏi. Mời các bạn tham khảo topic: 4 cách khuyến khích trẻ đọc sách

  Thời đại công nghệ thông tin phát triển, như :tivi, máy tính, điện thoại thông mình, ipad,... không còn xa lại gì đối với mỗi gia đình. Từ đó cũng có nhiều trò chơi giải trí thu hút trẻ nhỏ từ những phương tiện điện tử đó. Vậy nên để có được thói quen đọc sách cho trẻ, rất cần sự quan tâm định hướng của cha mẹ. Cha mẹ nên kiểm soát và phân bố thời gian giữa các trò giải trí của trẻ sao cho hợp lý, hạn chế việc trẻ tiếp xúc quá nhiều với tivi, internet... Đồng thời hãy hướng trẻ làm quen và gắn bó với sách ngay từ nhỏ. Việc bạn đọc sách cho con từ nhỏ có thể giúp trẻ tạo thành thói quen đọc sách sau này.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 8/8/2016.

  1. mehoatrau0510
   mehoatrau0510
   em cũng đang cố gắng duy trì thói quen này.
   thuykitty2005 thích bài này.
  2. thuykitty2005
   thuykitty2005
   Bạn chia sẻ thêm cách đọc sách cho bé nhà bạn đang thực hiện thế nào? Bé nhà bạn bao nhiêu tuổi rồi?
  3. HƯNG NGỌC 58
   HƯNG NGỌC 58
   Mình đọc truyện cho con từ bé. Các mẩu chuyện ngắn ngắn, mỗi lần chuẩn bị đi ngủ, tụi trẻ rất thích mẹ cầm truyện đọc cho chúng nghe.
   thuykitty2005 thích bài này.
  4. Jung Hades
   Jung Hades
   rất tốt trẻ cảm nhận đc t/y của bố mẹ.
   thuykitty2005 thích bài này.
  5. lethuy7414
   lethuy7414
   trẻ sẽ cảm nhận tốt dc t/y
   thuykitty2005 thích bài này.
  6. maithao093
   maithao093
   Mình cũng đọc truyện và hay hát cho con nghe nên giờ con nhớ nhanh và năng động lắm
   munmocthuykitty2005 thích.
  7. lethuy7414
   lethuy7414
   hãy đọc sách cho con trước khi ngủ
   thuykitty2005 thích bài này.
  8. ngocminh451988
   ngocminh451988
   sách cũng như truyện, là một kho tàng vô giá
   thuykitty2005 thích bài này.
  9. thanhthanh2015
   thanhthanh2015
   thói quen này rất tốt nhưng gi

   hay bị bố mẹ lãng quên
   thuykitty2005 thích bài này.
  10. caovannhan12
   caovannhan12
   đọc sách còn giúp tăng cường khả năng giao tiếp và tăng vốn từ vựng của trẻ
   thuykitty2005 thích bài này.
  11. hoangphuong3285
   hoangphuong3285
   Nhiều lúc tối nằm đọc truyện cho con nghe mà toàn là mình đi ngủ trước, thiệt ngại ghê :)
  12. ngocdiep1990
   ngocdiep1990
   đây sẽ là cách dạy cho con phát triển hơn, mình thấy nhiều cặp cha mẹ cứ chiều con , con nhỏ nhưng suốt ngày cho chơi điện thoại.
   thuykitty2005 thích bài này.
  13. kún kín
   kún kín
   đọc chuyện là phương pháp tốt kích thích trí nhớ của trẻ
   thuykitty2005 thích bài này.
  14. Sakurra_85
   Sakurra_85
   Duy trì đọc chuyện cho con là việc rất tốt mà, vừa kích thích trí tưởng tượng của con lại vừa kích thích khả năng thuyết trình của bố mẹ nữa ấy chứ các mn
   thuykitty2005 thích bài này.
  15. Duy Khương
   Duy Khương
   Mình cũng đọc truyện cho con nghe từ nhỏ nên giờ con nhớ nhanh và năng động lắm
   thuykitty2005 thích bài này.
  16. westman shoes
   westman shoes
   bé nhà mình 4 tuổi mà tối nào cũng muốn mẹ đọc truyện cho nghe nhưng chả có thời gian, sợ đọc xong thì muộn quá!
  17. thuykitty2005
   thuykitty2005
   Mn ơi mỗi ngày chỉ cần 15-20 phút là mn cũng có thể kể cho con nghe 1 câu chuyện ngắn rồi. Cố gắng sắp xếp thời gian để tương tác với con sẽ giúp gắn kết tình cảm của cả 2 mẹ con mn nhé.
  18. trantuhan
   trantuhan
   tập cho bé thói quen đọc sách mốt lớn lên bé ko lười và trở thành một sách luôn hihih :)))
  19. minhlong77
   minhlong77
   nếu làm được thế thì tốt quá, mình còn nhỏ ko đọc sách nên giờ cũng ko có thói quen

Chia sẻ trang này