Thông tin: Đọc Tâm Trạng Trẻ Nhỏ- Tại Sao Nhóc Nhà Tôi Đôi Khi Lại Từ Chối Tình Cảm Của Tôi?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi NhungHaisansachVandon, 16/8/2016.

 1. NhungHaisansachVandon

  NhungHaisansachVandon Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bài này tớ dịch lại chủ yếu để đọc hiểu nuôi dạy nhóc nhà tớ cho tốt. Xin chia sẻ với mẹ nào cần nhé

  Tại sao nhóc nhà tôi đôi khi lại từ chối tình cảm của tôi?

  Tâm trạng trẻ nhỏ (mà lứa tuổi bài viết đề cập ở đây là 2-3 tuổi) thay đổi rất nhanh chóng, như thời tiết vậy. Có cả triệu lý do khiến trẻ có thể đẩy bạn đi (hay đột nhiên nức nở ôm chặt bạn vào lòng). Lời khuyên thường gặp nhất là bạn chỉ chờ đợi nó qua đi (như một cơn bão mau đến rồi mau đi), bài viết này đưa ra một danh sách liệt kê những lý do phổ biến khiến trẻ hành động xa cách và thái độ đón nhận cũng như cách thức phản ứng nên có của phụ huynh:

  1. Trẻ đã có 1 ngày tồi tệ

  Cũng giống như người lớn, cũng có những ngày đối với trẻ cả việc chúng muốn làm đơn giản chỉ là một mình quẩn quanh chơi ở 1 chốn nào đó. Những vấn đề mà trẻ gặp phải có thể ít phức tạp hơn người lớn, nhưng với trẻ sự thất vọng có thể dẫn tới sự cô độc. Chẳng hạn như trẻ có thể đã không nhận được một lượt chơi xích đu ở công viên hay trẻ đã bị khiển trách ở nhà trẻ. Và dù thế nào, trẻ cũng không muốn bạn ôm ấp hay âu yếm khiến trẻ cảm thấy tốt hơn.
  Xử trí của bạn: Bạn hãy tôn trọng mong muốn của trẻ, dành cho trẻ một khoảng cách nhất định nhưng hãy để trẻ biết rằng bạn sẽ luôn ở đó nếu trẻ cần. Trẻ có thể cần tới bạn sau khi tự gặm nhấm vết thương của riêng mình và cảm thấy khá hơn.

  2. Trẻ phản ứng sau một cơn giận

  Nếu trẻ đẩy bạn đi sau khi bạn kỷ luật trẻ hoặc bạn đã lấy đi đồ vật mà trẻ muốn, đó là hành động thường thấy, vì lúc này cảm xúc của trẻ đã bị tổn thương và trẻ muốn bạn biết điều đó.

  Xử trí của bạn: Thứ nhất, bạn cần chấp nhận rằng trẻ có quyền cảm thấy thất vọng. Hãy suy nghĩ về cảm xúc của chính bạn sau khi bạn cãi vã với người bạn đời hay người bạn thân nhất của bạn - có thể bạn cần một khoảng thời gian tĩnh tâm để nhìn nhận lại vấn đề. Và một đứa trẻ cũng vậy.

  Trước khi bạn cho trẻ một khoảng không gian cần thiết, hãy cho trẻ biết bạn hiểu cảm xúc của con: "Có phải con không muốn nói chuyện với bố mẹ bởi vì con giận bố mẹ không cho phép con ăn kem đúng không?" Hãy để trẻ biết rằng bạn sẽ ở đó cho tới khi trẻ cảm thấy khá hơn và trẻ cảm thấy muốn ôm bố mẹ. Hãy đảm bảo với trẻ rằng sẽ không có hề gì cả, bạn vẫn yêu trẻ, ngay cả khi trẻ đã phá vỡ hết thảy các quy tắc

  3.Trẻ khó chịu với bạn và không biết làm thế nào để nói ra điều đó

  Đời sống tình cảm của trẻ 2-3 tuổi rất phức tạp – trẻ có thể bày tỏ cảm xúc của mình nhưng chưa thể giải thích được chúng. Chẳng hạn bạn đi công tác và trẻ thấy nhớ bạn, nhưng trẻ lại cảm thấy giận vì bạn đã biến mất. Hoặc trẻ thấy khó chịu khi bạn dành hầu hết thời gian trong ngày với em bé mới. Dù trong tình huống nào, cảm xúc chi phối trẻ nhưng trẻ không biết làm thế nào để cho bạn biết những gì đang xảy ra.

  Xử trí của bạn: Nếu bạn ngờ rằng có lý do nào đó khiến trẻ thấy khó chịu, hãy trò chuyện với trẻ. Hỏi trẻ một cách nhẹ nhàng - "Có phải con cảm thấy bố mẹ không dành đủ thời gian cho con?" - Và chấp nhận phản ứng của trẻ mà không đưa ra bất kỳ sự phán xét nào.

  Bạn có thể cảm thấy bị tổn thương khi biết trẻ đang tức giận hay khó chịu với chính bạn – trẻ có thể nói (chỉ là ví dụ thôi nhé) "Mẹ là một người mẹ kém cỏi” chẳng hạn - hãy nhớ rằng cảm xúc đó của trẻ là nhất thời, không phải là vĩnh viễn. Bằng cách nói chuyện với bạn, trẻ đang cố gắng để bạn hiểu được cảm xúc của trẻ.

  4. Trẻ đang phát triển tới giai đoạn khẳng định tính độc lập

  Khi trẻ 1 tuổi trẻ đeo bám bạn, dán chặt với bạn như keo. Nhưng khi 2 tuổi, trẻ có thể từ chối bạn, thậm chí chỉ cho phép bạn gần trong một khoảng cách nhất định. Điều này có thể là bởi vì trẻ đang dần trưởng thành hơn và cần bạn ít hơn, hoặc có thể trẻ thử bạn, để xem bạn yêu trẻ tới mức nào nếu trẻ cố đẩy bạn đi, hay chỉ đơn giản trẻ đang bận rộn với một món đồ chơi hay khám phá điều gì đó mới mẻ.

  Xử trí của bạn: Không trầm trọng hóa việc trẻ từ chối bạn. Trẻ vẫn yêu bạn, nhưng có thể không cần những âu yếm của bạn ngay bây giờ. Thay vì làm phiền trẻ, bạn có thể dành những cử chỉ âu yếm đó trước khi đi ngủ hoặc khi trẻ không bận rộn. Miễn là trẻ chắc chắn một điều rằng bạn yêu trẻ và trẻ sẽ tìm tới bạn khi trẻ cần.

  5. Trẻ thích chơi với chỉ mẹ hoặc bố

  Trẻ cư xử sai quấy với bạn nhưng lại cư xử rất vui vẻ, thân thiện với bố của mình - hoặc ngược lại.

  Xử trí của bạn: Điều này là bình thường đối với trẻ khi trải qua các giai đoạn chỉ thích gần bố hoặc mẹ, đặc biệt là nếu một trong hai bố mẹ đang phải làm việc xa nhà. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng có sự thay đổi mạnh mẽ, rõ rệt trong thái độ của con mình, hãy xem xét lại thái độ, hành vi của cả vợ chồng bạn. Có phải cả hai bạn bằng cách nào đó đang khuyến khích sự thiên vị này? Có thể là bạn không nhận ra điều đó, khi bạn tỏ ra khó chịu mỗi khi chồng về nhà và đột nhiên nuông chiều con thái quá chẳng hạn.

  6. Trẻ có thể không thuộc tuýp nhạy cảm

  Ngay cả khi bạn đang rất thương yêu trìu mến con, con bạn vẫn sở hữu những tính cách của riêng mình và có thể không hưởng ứng lại ngay tức thì tình cảm của bạn.

  Xử trí của bạn: Nếu trẻ tỏ ra xa cách, chỉ đơn giản là bạn chấp nhận bản tính vốn có của trẻ. Thay vì đưa ra những hành động hay lời nói gây tổn thương cho trẻ, hãy tạo cơ hội để trẻ thể hiện tình cảm của mình, ngay cả khi trẻ đã dần trưởng thành hơn. Ví như, khi trẻ buồn hay sợ hãi, trẻ vẫn sẽ cần một cái ôm hay nụ hôn yêu thương của bố mẹ.

  Hãy thử đọc những phản ứng của trẻ và - nếu bạn thấy rằng trẻ đã cởi mở hơn, là lúc để bạn thể hiện tình cảm của mình với con. Trẻ sẽ tiếp nhận tình yêu của bạn khi trẻ sẵn sàng.

  7. Trẻ cảm thấy không khỏe

  Đứa trẻ đáng yêu nhà bạn bỗng đột nhiên trở nên thiếu kiên nhẫn và nóng tính, đẩy bạn đi trong khi bạn mong đợi trẻ âu yếm bạn.

  Xử trí của bạn: Nếu đó là một sự thay đổi đáng kể, hãy cân nhắc đưa trẻ đi khám tại phòng khám của bác sĩ nhi khoa. Điều này có thể liên quan tới các vấn đề về sức khỏe, như biểu hiện ban đầu của dị ứng hay một số bệnh khác chẳng hạn.

  8.Trẻ trải qua sự tức giận thật sự và dẫn tới hành động mang tính bạo lực

  Một số trẻ em đôi khi từ chối việc phải băng qua đường, và trẻ thể hiện điều đó bằng các biểu hiện mang tính bạo lực như đẩy, đánh, hoặc cắn.

  Xử trí của bạn: Điều quan trọng là bố mẹ hãy tỏ ra kiên định, rõ ràng đối với bất kỳ loại bột phát bạo lực nào của trẻ. Đối với trẻ 2-3 tuổi, điều này có nghĩa là chỉ ra cho trẻ thấy hậu quả rõ ràng và đơn giản từ hành động của trẻ. Ví dụ như " Không. Mẹ không thích điều đó. Nếu con làm, mẹ sẽ phải đưa con xuống / đưa con về nhà / mang con ra khỏi đây". Sau đó, bạn hãy chắc chắn tuân theo.

  Cũng sẽ là một ý tưởng tốt khi bạn nói chuyện với con về những gì đã xảy ra - sau một khoảng thời gian khi cơn giận của con nguôi đi. Ngay cả khi trẻ không nói chuyện nhiều, bạn vẫn có thể hỏi con những câu hỏi mà con có thể trả lời "có" hoặc "không", chẳng hạn như "Có phải con đã cảm thấy khó chịu vì chúng ta phải rời khỏi nhà của bạn con? Và con đã đánh mẹ vì con tức giận? "

  Mặc dù việc trẻ dùng bạo lực có thể rất khó chịu đối với cha mẹ, cần nhấn mạnh là cha mẹ không nên để cảm xúc của mình chi phối trong cuộc hội thoại. Đơn giản vì bạn đã trưởng thành, bạn cần tiết chế những cảm xúc của chính bạn.


  Nhungbui (lược dịch từ website cho trẻ nhỏ http://www.babycenter.com)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi NhungHaisansachVandon
  Đang tải...


 2. mp3minhthu

  mp3minhthu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/2/2016
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Nói chung phải thực tế để ý bé nhiều để xem cách hành xử
   

Chia sẻ trang này