đọc và suy ngẫm...

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi vithuhang, 21/10/2009.

 1. vithuhang

  vithuhang Thành viên mới

  Tham gia:
  29/7/2009
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  3
  CHIỀU NGANG MỘT SỢI TÓC

  Bạn tôi vừa mới kể cho tôi nghe một câu chuyện như thế này:

  Ở một trung tâm nọ, có một vị giáo sư đang triển khai một đề tài lớn, đó là: Thời buổi hiện nay, trẻ con , học sinh PTCS, rồi PTTH và gì gì nữa, nói trung là trẻ em lứa tuổi dưới 15, đang mắc phải thói hư là thiếu văn hóa trong cách ứng xử, trong giao tiếp với người lớn, với các bạn cùng trang lứa, nhất là đối với người già, và một số không nhỏ bọn trẻ đối với cha mẹ, ông bà, các cô dì, chú bác còn rất khiếm khuyết đó là rất thiếu lễ độ.

  Xuất phát từ hiện thực rất đáng để nghĩ này, vị giáo sư đó bèn xây dựng một đề tài: Dùng tất cả những bài văn giảng cho học sinh, từ học sinh THCS đến học sinh THPT, mỗi khi các thầy cô giáo giảng xong một bài văn nào, một tác phẩm nào, thì phải biến ngay bài văn đó, tác phẩm đó làm phương thức, làm công cụ hay làm giáo cụ trực quan để giáo dục cho học sinh giờ văn đó, những kiến thức để nâng cao văn hóa và cụ thể là văn hóa trong nếp sống, như lễ phép với cha mẹ, lễ độ với người lớn dẫu là người lạ, ứng xử cho có văn hóa khi ra đường, khi đến trường, khi ở nhà v.v...

  Làm được đúng như giáo án có trong nội dung với chủ đề đó, thì nhất định sẽ có kết quả, đó là làm cho các em ngoan dần lên, lễ độ dần lên và khi học hết PT sẽ thành người có văn hóa, người văn minh.

  Vị giáo sư nọ hết sức tâm đắc với đề tài khoa học trên đây và điều làm cho vị giáo sư ấy càng thêm hăng hái, khi được ban giám đốc trung tâm nọ ủng hộ nhiệt liệt bằng cách chi một khoản kinh phí để thực hiện đề tài, và bảo đảm cho đề tài này hoàn tất.

  Vị giáo sư nọ, sau khi kể xong sơ qua các mục quan trọng trên đây với một vị giáo sư khác cũng là đồng liêu cùng cơ quan, thì vị giáo sư liền hất hàm với người vừa được kể cho nghe đó, và giúi vào tay người ấy chùm chìa khóa:

  - Này, cậu đi ra nhà xe, cho chiếc xe Hon-da của tôi nổ máy rồi phóng ra đây. Tôi chờ cậu ở đây...Nhà xe gì mà lại quá xa nơi làm việc thế không biết.

  Nhận được chiếc Hon-da do vị kia mang đến, vị giáo sư này không một lời cảm ơn, cứ thế ngồi lên xe phóng đi.

  Đến một ngã tư, chẳng may vị giáo sư này lại gặp ngay đèn đỏ bật đỏ chói. Vị ta liền lập tức liếc ngang qua hai bên, không thấy bóng công an giao thông nào cả. Thế là vị ấy tặc lưỡi nhủ: ''Ôi dào ôi! Chờ cho đèn xanh ư! Mất thì giờ, cứ phóng qua!''. Thế là vị giáo sư ấy lao qua ngã tư len giữa hàng xe máy xe đạp đang ào ào cắt ngang. Vị phóng Hon-da đi tiếp chả hiểu sao tự dưng miệng đắng thế là vị giáo sư liền nhổ ngang vọt cần câu ra bên trái là phía lòng đường. Bỗng một ông ngồi trên Hon-da chạy vượt lên và tiếng ông ta vọng ra: ''Này! Có nhổ thì ý tứ một tí chứ. Nước bọt văng cả vào tôi rồi đây này!''. Vị giáo sư im lặng nhìn thằng cha đó gườm gườm nghĩ bụng: ''Tao nhổ ra đường, ai bảo mày vướng phải, kêu gì!''.

  Đi một quãng nữa lại có đèn đỏ của ngã tư. Nhưng vị giáo sư này không thể phóng qua đèn đỏ được vì đằng trước đã chặn kín xe máy.

  Bỗng một người quay qua hỏi vị giáo sư:'' Thưa ông, ông chỉ dùm tôi đường này tên là gì ạ''. Vị giáo sư nghiêm mặt: ''Thế không nhìn biển tên đường sao, còn hỏi''. Người kia: ''Dạ. thưa tôi không thấy ạ''. Vị giáo sư: ''Thế thì bây giờ thấy... Đây, cứ hai bên ngang cột đèn mà tìm!''. Người kia: ''Vâng, xin xảm ơn ông''. Vj giáo sư lẩm bẩm: ''Ơn huệ đếch gì...''.


  Vị giáo sư ấy đi qua chợ, dừng xe Hon-da trước một cô bán rau và vị giáo sư vẫn chễm chệ trên yên Hon-da hất hàm: ''Bao nhiêu một mớ?''.
  Cô bán rau:''Thưa ông, 500 một mớ ạ''. Vị giáo sư quát lên: ''200!''. Cô bán rau: ''Thưa ông, ông trả rẻ quá ạ''. Vị giáo sư: ''Lao động thủ công, thế là đắt rồi! Có bán thì cho vào giỏ xe này, nỡm ạ''. Cô bán rau. ''Dạ không, ông ạ!''. Vị giáo sư: ''Đồ con khỉ, 300!''. Cô bán rau: ''Vâng, ông lấy mấy mớ ạ?''. Vị giáo sư: ''3! Để lên đây''. Vị giáo sư đưa tiền, hai ngón tay kẹp một tờ 500 với 2 tờ 200 thẳng cánh chĩa xuống gần sát mặt cô hàng rau. Cô hàng rau đón hai tay: ''Con xin ông ạ!''.

  Vị giáo sư về đến nhà, vừa dắt Hon-da vào đã nhìn thấy bà vợ đang ngồi xem ti vi. Giọng vị giáo sư sang sảng với vợ: ''Cơm nước đã xong chưa mà ngồi dãi thẻ ra với ti vi ti vót thế hở''...


  Bạn tôi kể toàn bộ câu chuyện trên đây xong hỏi tôi:

  - Theo anh liệu công trình giáo dục nâng cao thái độ ứng xử văn hóa cho các em học sinh của vị giáo sư ấy có thành công không ?

  Tôi nói:

  - Thành chứ!...

  Thế là bạn tôi cười phá lên chỉ tay vào mặt tôi:

  - Anh đúng là một thằng xỏ lá!

  Tôi gân cổ cãi:

  - Ai bảo cứ hỏi tôi...

  Bạn tôi bỗng thở dài ngao ngán và chậm rãi từng lời:

  - Thật là chỉ cách có chiều ngang một sợi tóc thôi nhỉ ?


  (Trích đọc)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vithuhang
  Đang tải...


 2. giottim

  giottim giottim_nhe

  Tham gia:
  8/10/2009
  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  28
  Sự đời
  Nhiều người thì cứ ăn to nói lớn mong muốn người khác thế này thế kia mà bản thân mình thì.
   
 3. hongyen

  hongyen 0988773381

  Tham gia:
  5/10/2009
  Bài viết:
  3,519
  Đã được thích:
  676
  Điểm thành tích:
  773
  Hình như mình đọc bài này ở đâu rồi, nhưng mình thấy nó k giống thực tế lắm. Nếu người đã đạt đến danh hiệu giáo sư là người có thâm niên trong ngành, trong việc nghiên cứu và giảng dạy. Giáo sư rất bận rộn với công việc chuyên môn và giảng dạy, họ k có thời gian để đi chợ, mặc cả như 1 người nội trợ bình thường. Đạt đến mức giáo sư là người ta cũng đã rất có tâm huyết với ngành nghề, lúc nào trong đầu họ cũng là công việc, họ còn là một người thầy họ có tư duy logic về ngôn ngữ để hướng dẫn cho học viên k để đến mức phát ngôn một cách bừa bãi thế đâu bạn ạ.
   
 4. csv1985

  csv1985 Đại Lý Bảo Hiểm VietLife

  Tham gia:
  16/7/2009
  Bài viết:
  4,014
  Đã được thích:
  682
  Điểm thành tích:
  773
  Không biết bình luận thêm thế nào về ông giáo sư này nữa, đúng thật là sự đời..............
   
 5. ptschip

  ptschip Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/8/2008
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Nghe như chuyện cười vậy....ko biết ngoài đời có chuyện thật thế ko nữa hix
   
 6. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Chuyện này đương nhiên là không có thật, chỉ là sự hư cấu trong văn chương của các bác nhà văn thôi.:mrgreen:
   

Chia sẻ trang này