Sài Gòn: Đòi Lại Diện Tích Đất Bị Cấp Thiếu Như Thế Nào ?

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi bachaisaosay, 17/9/2020.

 1. bachaisaosay

  bachaisaosay Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2012
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Kính chào luật sư, tôi có câu hỏi nhờ luật sư giúp đỡ. Gia đình tôi sinh sống tại xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Mảnh đất nhà tôi sử dụng từ năm 1991, tới năm 2001 thì được cấp sổ đỏ với hạn mức là 120 m2 còn lại là đất vườn (liền với đất thổ cư và có diện tích khoảng 350 m2).

  Tới năm 2006 tỉnh lấy đất làm đường và lấy của gia đình tôi 62 m2 đất thổ cư. Tới nay gia đình tôi còn 58 m2 đất thổ cư. Mẹ tôi muốn chia đất cho các con làm nhà kiên cố. Tuy nhiên, diện tích đất thổ cư còn lại không đủ chia, mà đất vườn thì không được làm nhà kiên cố. Anh em tôi đã nghĩ sẽ nộp tiền để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư tuy nhưng giá quá cao.

  Mặt khác năm 2001 đáng nhẽ gia đình tôi được cấp 300 m2 đất thổ cư chứ không phải 120m2 đât như trong sổ bìa đỏ. nhưng do cán bộ địa chính năm đó hướng dẫn sai nên hơn 70 hộ dân chỗ tôi chỉ được cấp 120m2 đất thổ cư. Việc này chính quyền xã Thượng Đình và huyện Phú Bình đã biết từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho chúng tôi.

  Vậy tôi xin hỏi luật sư gia đình tôi phải làm thế nào để được cấp đất thổ cư trên diện tích vườn còn lại ? Cảm ơn!

  Trả lời:

  Điều 204 Luật Đất đai 2013 về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai quy định:

  1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”

  Điều 9 Luật khiếu nại 2011 về thời hiệu khiếu nại quy định:

  Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

  Do đó, đến thời điểm hiện tại thời điểm khiếu nại về quyết định hành chính đã hết, do đó bạn không còn quyền khiếu nại về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001.Nếu bạn chứng minh được việc mình không khiếu nại được vì lý do chính đáng trên thì bạn có thể làm thủ tục khiếu nại.

  Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 116 Luật tố tụng hành chính năm 2015:

  “2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

  a) 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;”

  Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, áp dụng vào trường hợp của bạn - đơn khiếu nại đã được gửi từ cuối năm 2012, đã quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết, vậy nên, nay, bạn có thể khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Căn cứ Điều 3 Nghị quyết 56/2010/QH12 về thi hành Luật tố tụng hành chính do Quốc hội ban hành:

  “Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Luật tố tụng hành chính có hiệu lực, người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 01 tháng 6 năm 2006 đến ngày Luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Như vậy trong trường hợp này:

  + Nếu gia đình bạn đã thực hiện quyền khiếu nại quyết định trên tới Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong thời hạn từ ngày 01/06/2006 đến ngày 01/07/2011 thì thời hiệu khởi kiện là 01 năm tính từ ngày 01/07/2011. Nếu gia định bạn không thực hiện hành vi trên thì thời hiệu khởi kiện từ tính từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính.

  Như vậy, nếu xét về thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính thì tính đến nay đã thời hạn khởi kiện. Do đó, trong trường hợp này, bạn không còn quyền khiếu nại, khiếu kiện về quyết định trên. Bạn có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để được mở rộng diện tích đất thổ cư.


  Tổng hợp
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bachaisaosay
  Đang tải...


Chia sẻ trang này