Đội sao đỏ ở nhà trường, một hình thức phân loại, đấu tố học sinh

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi webmaster, 2/11/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Gần đây ở trường học, các nhà trường sử dụng một số học sinh làm nhiệm vụ đi đánh giá, chấm điểm các bạn khác gọi là ĐỘI SAO ĐỎ.

  Việc này làm nảy sinh sự ganh đua, gia tăng bệnh thành tích giữa các học sinh với nhau, giữa các lớp với nhau.

  Nhiệm vụ của đội sao đỏ là đi đánh giá về việc đeo khăn quàng đỏ, đi học đúng giờ, giữ trật tự, mặc đồng phục, lễ phép, trật tự, giữ vệ sinh...

  Việc để các học sinh tự đánh giá với những tiêu chuẩn rất mơ hồ gây mâu thuẫn giữa các học sinh với nhau tạo nên sự chạy đua thành tích vì nhứng thứ rất vô nghĩa. Đây có thể được xem là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng rất nhiều cho học sinh vì trẻ con rất sợ bị chúng bạn chê cười hay xa lánh. Nó có thể được xem như một hình thức đấu tố rất đáng bị lên án trong trường học. Cụ thể là gần đây có vụ một học sinh đã đánh bạn (đội viên sao đỏ) gây tử vong.

  Thiết nghĩ, các phụ huynh và các nhà trường nên xem xét và có những hành động cụ thể để dẹp bỏ hiện tượng không đẹp này ở các nhà trường nhằm tạo dựng một môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho học sinh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Đội Sao Đỏ là một hình thức tự quản của các em HS, nếu tổ chức tốt, tạo cho các em có tinh thần đồng đội và ý thức kỷ luật . Nhưng rất tiếc, cũng như đội Thiếu Niên Tiền Phong, do cách tổ chức theo chỉ đạo của người lớn, biến các em thành những "tay chân" tạo ra những "phe nhóm" . Điều đó vô tình biến các em Sao Đỏ từ những trẻ lẽ ra trở nên những người bạn tốt, hỗ trợ, quan tâm và giúp đỡ những bạn yếu kém lại trở nên những tay sai, chỉ điểm, theo dõi bạn bè hay trở nên những kẻ "uy quyền" có thể nắm trong tay những "quyền lực" tuy cỏn con, nhưng cũng đủ sức gây ra sự chia rẽ, bè phái .
  Thật là một điều đáng tiếc ! Một phương pháp giáo dục tốt phải dựa trên lòng tin và sự tôn trọng, lẽ ra phải giúp cho các em có sự hãnh diện về ngôi trường của mình và quý trọng chính bản thân mình, thì với việc tổ chức những hình thức, biến bạn bè trở thành đối thủ của nhau, ganh tỵ nhau, chèn ép nhau để lấy điểm trước mặt người lớn và kết quả là đã dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng, đưa đến một cái chết oan uổng ! Còn bao nhiêu cái chết của trẻ thơ nữa mới có thể làm cho những người có trách nhiệm nhìn ra những sai lầm trong cách tổ chức của mình ? chắc lại sẽ trút hết trách nhiệm lên đầu đứa trẻ đã lỡ tay, còn mình thì ung dung "rút kinh nghiệm " !
   
  architect thích bài này.
 3. Metynhe

  Metynhe Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  7/5/2008
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Hôm nọ mình đưa con đi học (con nhỏ mới học mẫu giáo), nhưng vì ở trường BM mầm non với tiểu học học chung một khu, nên thấy 2 chị sao đỏ trông rất cong cớn (mình không muốn dùng từ này với trẻ con nhưng không tìm được từ thích hợp) chạy ra hỏi tên con nhỏ nhà mình là gì để ghi vào sổ. Mình đã nhẹ nhàng giải thích là em học mẫu giáo nên không phải đi học sớm như các anh các chị tiểu học, nhưng hai con bé kia vẫn không buông tha mà nói rất xấc, "không được, mẫu giáo cũng phải ghi" nói chung mình thấy không hay một chút nào.
   
 4. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Một trường tư thục như vậy mà đã mang mầm mống của bệnh thành tích rồi. Không biết việc ghi sổ này sẽ dùng để làm gì nhưng xem ra là không được tích cực cho lắm.
   
 5. joynguyen

  joynguyen Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2008
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Đúng là mấy bạn làm Sao đỏ luôn luôn bị các bạn khác xa lánh, vì coi là "Chỉ điểm", "tay sai" của các thầy cô và giám thị, thế là SĐ và các bạn luôn luôn ganh ghét nhau (trừ bạn thân của bạn SĐ ấy thôi). Tạm chia ra làm 2 phe: hsinh bình thường (mình gọi tắt là HSBT nhé) và SĐ, tâm lý của 2 phe thế này:
  HSBT: ko phục, (nó cũng như mình, là cái gì mà có thể nhắc nhở mình, mình ko nghe thì bày đặt ghi tên đi méc thầy cô) --> Ghét!!!
  SĐ: mình có trách nhiệm phải nhắc, mà nhắc bạn vẫn ko nghe lời--> Ghét! Ghi vào sổ cho thầy cô phạt cho biết tay, dám ko nghe lời tui hả?!
  --> Tâm lý: 2 bên ghét nhau. HSBT càng ngày càng tinh vi để ko bị SĐ bắt hoặc có thái độ gây hấn, ko hợp tác hoặc chửi, đánh bạn khi bị bạn bắt cái gì đó. SĐ thì có tâm lý được thầy cô trọng dụng, nên hay "lên mặt", nói bạn ko nghe thì sẵn sàng "ra vẻ ta đây", ghi tên bạn "cho biết tay nhau", vậy là càng ngày càng có vẻ "hách dịch"
  Vậy tóm lại nhà trường được gì? Được cái là ko phải mất công quản lý học sinh, để chúng nó tự quản lý nhau, khỏe!!! Nhưng mất gì? Hsinh ganh ghét nhau, tạo ra 1 bộ phận hs chống đối, lì lợm, và 1 bộ phận hs khác thì kẻ cả, ta đây, hách dịch. (mở ngoặc là ko phải 100%). Nhưng cái "mất" này đối với nhà trường là "chuyện nhỏ như con thỏ", hậu quả thì phụ huynh với xã hội sau này gánh chịu. Ngành Giáo dục VN bao giờ mới đi lên???
  Em lúc trước cũng từng làm SĐ nhưng luôn hạn chế "gây thù chuốc óan" vì bản thân mình cũng ghét mấy bạn SĐ "hách dịch, bám váy thầy cô" (hihi, từ này là hs dùng). Mà là SĐ có quyền vậy, vậy ghét bạn nào là có thể ko công bằng mà ghi tên bạn đó vô sổ rồi??? Đề nghị các trường dẹp ngay cái đội SĐ cho công bằng, yên ổn xã hội
   
  architect thích bài này.
 6. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,843
  Đã được thích:
  1,339
  Điểm thành tích:
  913
  Tớ cũng ủng hộ cái việc dẹp đội SD này. Lý do mà nhà trường cho rằng nên đội SD để đưa các bạn đi đúng giờ. Nhà trường không nghĩ ra được cách nào tốt hơn để giúp trẻ tự giác hay sao mà phải dùng đến đội SD? Chung quy lại vẫn là từ thành tích của trường mà ra.
   
 7. yêu con nhiều

  yêu con nhiều Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  29/7/2008
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Mình k muốn là mang tiếng bắt nạt trẻ con nhưng hôm đó đưa cháu đi học, nó cứ giục nhanh lên k thì bị SD ghiu sổ là cô giáo sẽ phê bình trước cả lớp. Ô hay, lý do là bố nó đi công tác, mẹ ốm đi viện nên đến muộn thì quá chính đáng cớ sao lại thế? Nó k giải thích đc, chỉ sợ cô giáo mắng. Mình phớt lờ xem thế nào. Đến cổng trường đẫ thấy 2 cô cậu SD tay lăm lăm cái bút chắn xe máy mình lại để ghi tên, mình lạnh băng nói: Này, để em nó đi. Có muốn hiểu tại sao em đến muộn k?
  2 cô cậu kia ngẩn tò te rồi đứng im như thóc, mình vào gặp cô giáo, trình bày hoàn cảnh thế mà cô vẫn chưa hiểu còn nói thêm là mai nếu chị đưa cháu đi học sớm hơn để k bị SD ghi tên. Bó tay với cái đầu của cô...
   
 8. Metynhe

  Metynhe Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  7/5/2008
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Hic hic, đúng là bó bột đầu cô giáo mới đúng.
  Mình cứ nghĩ cho con học trường tư sẽ không bị bệnh thành tích, nhưng thật ra không phải thế.
   
 9. maria

  maria Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/10/2008
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  khổ lắm , các cháu bị trừ điểm thì cô giáo cũng bị trừ nên cô phải nói vậy . Lỗi do BGH bày ra .
   
 10. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  BGH đổ lỗi cho Phòng giáo dục của Quận, rồi Phòng giáo dục đổ lỗi cho Sở...

  Tự nhiên con trẻ lại được lợi dụng để cho các trò thi đua của người lớn.
   
 11. hnhdad

  hnhdad Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/11/2008
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Đội sao đỏ này có lâu rồi, hồi em đi học lớp 1 lận (hai mươi mấy năm trước). Có lẽ phụ huynh, xã hội không lên tiếng nên nó vẫn tồn tại đến bây giờ.

  Con nít đến trường lo học hành và vui chơi kết bạn. Tại sao phải sớm biết mùi quyền lực, ghen ghét và bè phái như vậy?

  Nếu bây giờ phụ huynh đồng loạt lên tiếng thì ngành giáo dục có dẹp cái vụ này không? Em không muốn con em theo đội sao đỏ, cũng không muốn bị đe nẹt bởi những bạn này.
   
  webmaster thích bài này.
 12. bongxinh0105

  bongxinh0105 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  7/4/2008
  Bài viết:
  3,388
  Đã được thích:
  1,886
  Điểm thành tích:
  863
  Ôi chuyện của con em cách đây 2 năm rồi, bây giờ nhớ lại vẫn thấy tức. Có topic này phải xả thôi. Lúc ấy Tom nhà em đang học lớp 1. Ở trường tiểu học có kiểu học bán trú buổi chiều, cô mà bận là để học sinh tự học. Hôm ấy lớp con em cũng vậy, cô không có đấy các con tự trông nhau, mà học sinh lớp 1 mới tinh thì làm sao có thể trật tự được. Con em ngồi bàn đầu tiên, đang quay xuống bàn dưới thì đội sao đỏ đi qua. Một thằng sao đỏ lớp 4 không nói không rằng xông vào tát thằng bé tím cả hai tai. Chiều đón con các bạn trong lớp mách lại bảo cả lớp ai cũng khóc nhưng không dám mách cô. Em điên quá nhìn con thương trào nước mắt, hai má thằng bé vẫn còn in hình 5 ngón tay. Em lôi con xuống phòng hiệu trưởng, em nói nếu không từ bỏ kiểu sao đỏ côn đồ này đi và cái thằng đó phải xin lỗi con em trước toàn trường vào sáng thứ hai chào cờ thì em sẽ kiện. Cô hiệu trưởng đồng ý, cũng từ đó các bạn lớp nhỏ đi học muộn không bị ghi sổ nữa. Chuyện có thật 100% đấy, mẹ nào có con học trường Kim Liên có thấy các con đi học muộn bị ghi vào sổ đâu. Nếu đi muôn nhiều lần thì chỉ bị cô chủ nhiệm nhắc nhở thôi.
   
  webmaster thích bài này.
 13. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Mình rất phục thái độ dứt khoát của bongxinh0105. Chẳng ai muốn con mình luôn phải chịu hàng đống áp lực không cần thiết khi đi học cả. Mình rất mong chúng ta có thể tìm được tiếng nói chung để dẹp bỏ hiện tượng không hay ho gì cho lắm này.
   
 14. metititlq

  metititlq Thành viên mới

  Tham gia:
  7/2/2009
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Chẳng riêng gì ở trường tiểu học đâu, ngay cả ở mầm non các cô giáo đã dạy trẻ con đối xử với nhau quân phiệt thế rồi đấy. Con trai tớ hồi học mẫu giáo, cô giáo cứ bỏ đi việc cá nhân và đưa roi cho 1 bạn quản cả lớp, bạn nào nghịch là đánh, mà trẻ con có ý thức được việc đánh vào đâu đâu, vớ đâu nó quật đấy ý chứ. Góp ý với cô giáo thì cô chối bay chối biến, thật ko biết tin làm sao đc. Bé thứ 2 nhà mình sắp đến tuổi đi MG rồi mà ko biết gửi ở đâu đây???
   
 15. cun'con

  cun'con Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/2/2009
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Ngày đi học em cũng mệt với cái đội SD này lắm! Thực ra các thấy cô lên lớp sớm 1 chút để quản lý lớp thì đâu có cần SD j nữa. Bị SD ghi là lớp bị trừ điểm, rồi kỷ luật, rồi thầy cô mất thi đua. Nhiều bạn trong SD là những học sinh ngoan và gương mẫu nhưng đôi khi trẻ còn bé quá nghĩ rằng mình oai lắm nên mới có những chuyện cười ra nước mắt như vậy.
   
 16. lethithanhhai

  lethithanhhai Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/7/2008
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Mọi người đều biết đội sao đỏ là một trong những nội dung tự quản của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, chắc chắn còn tổ chức Đội thì sẽ không dẹp đội sao đỏ đi được đâu. Tuy nhiên sao đỏ hiện nay rất oai, đôi khi các cô giáo chủ nhiệm rất sợ sao đỏ (vì các cô cũng chạy theo thành tích mà). Cô tổng phụ trách đội giao nhiệm vụ cho các em theo dõi kỷ luật của các lớp và các bạn học sinh khác, tuy nhiên lại chưa quán triệt rõ ràng dẫn tới tình trạng các em "lạm dụng chức vụ" của mình, tự cho mình cái quyền để ép các bạn khác mà không cần lý do, các em chỉ làm theo hướng dẫn của tổng phụ trách Đội, Ban chỉ huy liên đội và giáo viên chủ nhiệm thôi. Như vậy thì chung quy là tại các giáo viên cả. Mình nghĩ mọi người không nên quá tiêu cực với Đội sao đỏ, mà nên có tiếng nói để các nhà trường uốn nắn các em làm đúng vai trò trách nhiệm của Đội sao đỏ, tránh để con trẻ nhiễm bệnh thành tích như người lớn, vô hình chung khiến các em mắc bệnh huyênh hoang, tự đắc và ích kỷ ngay từ nhỏ.
   
 17. lethu

  lethu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/12/2007
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giao môt đứa trẻ nhiệm vụ đánh giá hành vi của bạn cùng tuổi để mà ghi tên đúng là một việc vô lý, và lại đang bảo các con làm thay việc của ng lớn đấy. Con mình trước kia học trường tư, trường thì ko có sao đỏ, nhưng có lớp trưởng và lớp trưởng được giao việc như sao đỏ vậy. Việc này mình góp ý bao nhiêu lần với cô giáo, cô ừ ừ ào ào nhưng vẫn vậy, mình nói luôn là mình ko đồng ý cho con mình làm lớp trưởng để ghi tên bạn (ở trường tư thì các con thay phiên làm lớp trưởng", còn nếu con mình bị lớp trưởng ghi tên vì lý do gì đó thì mình đề nghị cô gọi đt cho mình ngay trước khi áp dụng bất cứ hình phạt nào, vì mình chỉ chấp nhận cô phạt cháu nếu cô bắt gặp cháu phạm lỗi thôi. Nhưng ngặt nỗi nhiều phụ huynh rất thích thú với chuyện con làm trưởng lớp và được "quyền" ghi tên bạn khác mới chết chứ!
   
 18. bao_map70

  bao_map70 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/4/2009
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  hi hi con cũng làm sao đỏ nè :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes: làm sao đỏ chán gần chết , ai mà thích làm cơ chứ ::):):):)(
   

Chia sẻ trang này