Đòi Tiền Thưởng Bị Sa Thải?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi nguyenthanhha0334, 26/8/2020.

 1. nguyenthanhha0334

  nguyenthanhha0334 Thành viên mới

  Tham gia:
  25/8/2020
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền thưởng
  Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Do đó ta thấy đây là mức tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động; bên cạnh khoản tiền lương.

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  Xem xét tính hợp pháp trong quyết định không trả tiền thưởng của công ty?
  Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao động; thỏa ước lao động tập thể và thỏa ước khác với người lao động.

  Do đó, việc thỏa thuận khoản tiền thưởng đó trong hợp đồng lao động và được công khai trong nội quy công ty nên công ty có nghĩa vụ thực hiện.

  Khi bạn đã khiếu nại lên Ban giám đốc công ty mà vẫn không có tác dụng gì thì bạn sẽ yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động.

  Theo quy định của pháp luật, đây là tranh chấp lao động cá nhân, nên theo Bộ luật Lao động 2012:

  • Hòa giải lao động: Đây là tranh chấp lao động các nhân bắt buộc phải thông qua hòa giải viên lao động. Theo đó bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tới Hòa giải viên lao động; trong trường hợp hòa giải không thành; hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành; hoặc hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên không tiến hành hòa giải thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Gửi đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tới Tòa án nhân dân quận; huyện nơi có trụ sở chính của công ty để bảo vệ quyền lợi của mình; hoặc tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn ở nếu bạn và công ty có thỏa thuận.
  Có được áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải trong trường hợp này?
  Căn cứ theo quy định của pháp luật, các trường hợp người lao động được áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải:

  Thứ nhất, người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạn, cố ý gây thương tích; sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc.

  Thứ hai, người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động.

  Thứ ba, người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

  Thứ tư, người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm được hiểu là người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật.

  Đối với trường hợp kiến nghị việc đòi tiền thưởng của bạn không thuộc các trường hợp người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải đối với người lao động.
  Nên bạn sẽ không bị sa thải trong trường hợp theo quy định của pháp luật.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthanhha0334
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  809
  Điểm thành tích:
  773
  vấn đề này nên được ghi rõ trong hợp đồng
   

Chia sẻ trang này