Đón người giúp việc mới

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi 2contrai, 18/10/2009.

 1. 2contrai

  2contrai Tù và hàng tổng

  Tham gia:
  6/4/2009
  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  243
  Điểm thành tích:
  43
  Người mới xuất hiện trong nhà thường xảy ra không ít rắc rối. Làm sao để người mới thành người thân quen?


  Bích Hằng ở quận Tân Bình đã phải cho người giúp việc (NGV) nghỉ việc chỉ sau ba ngày vì không thể chịu nổi. Ngày đầu tiên, NGV bảo đi đường xa còn mệt nên muốn nghỉ ngơi. Ngày thứ hai, NGV đi rảo khắp nhà và hỏi chuyện gia đình để làm quen. Ngày thứ ba, NGV mời chủ ngồi nói chuyện và tuyên bố chắc nịch: “Nhà anh chị như vầy, thu nhập như vậy mà trả lương như thế là không xứng tầm với… em”. Lúc này, Bích Hằng đành phải nói lời xin lỗi… chịu không nổi với người giúp việc “quá tầm” này.

  Theo bà Trần Thị Diễm Châu, phó giám đốc công ty Promaid chuyên cung cấp NGV, ấn tượng ban đầu của người giúp việc đối với chủ rất quan trọng. Nếu NGV không gọn gàng sạch sẽ, tươm tất thể hiện người đó không làm việc chăm chỉ, không thật thà, không vệ sinh. Do đó, khi lần đầu gặp gia chủ NGV nên gọn gàng, ngăn nắp, tóc phải buộc cho tươm tất, móng tay chân phải cắt gọn gàng, không được son phấn, đeo nhiều đồ nữ trang. Giúp việc phải vui vẻ, lễ phép và không được nói nhiều vì tính chất của công việc không cho phép NGV nói nhiều mà chủ yếu phải làm việc theo yêu cầu của chủ.

  Hồng, giúp việc ở quận Tân Phú kể, cô và một người nữa cùng đến xin việc. Người đi cùng có ưu thế vì cao ráo, khoẻ mạnh hơn. Nhưng không ngờ Hồng được chọn. Sau này chủ nhà cho biết Hồng được chọn vì có vẻ sạch sẽ, gọn gàng hơn. “Nếu mình thật thà, làm việc hết mình thì chủ cũng không tiếc gì với mình. Lương thoả thuận ban đầu chỉ có 1,2 triệu đồng nhưng sau vài tháng chủ nhà lại tăng lương. Bây giờ lương tôi đã được hai triệu đồng/tháng”, Hồng chia sẻ thêm.

  Quen việc nhờ chủ

  Bà Kim Ngọc ở quận 5 cho biết, khi NGV mới đến phải chỉ dẫn các quy định trong gia đình. Vì gia đình có người mới xuất hiện sẽ có một ít xáo trộn. Vậy mà gia đình bà cũng gặp rắc rối do NGV chưa quen việc. Số là, gia đình bà được người quen ở dưới quê giới thiệu cho một cô giúp việc. Cô này làm việc gì cũng rất mau lẹ. Khi vô tình thấy cô giúp việc giặt đồ bà mới tá hoả. Sau khi vò quần áo với xà bông xong, cô chỉ xả lại nước sạch một lần duy nhất. Cô giúp việc bảo: “Ở dưới quê con cũng giặt như vậy, quần áo vẫn sạch có gì đâu!” Thì ra lúc ở quê, cô toàn ra sông giặt đồ. Sau khi vò xà bông trên bờ, chỉ cần đưa quần áo xuống sông xả một lần là đủ sạch.

  Một số gia đình chưa quen sự có mặt của NGV trong nhà khiến không ít lần cả chủ và NGV đều phải ngượng ngùng. Mỹ Hạnh ở quận Tân Bình kể: “Nhà chỉ có hai vợ chồng nên mọi sinh hoạt rất thoải mái. Từ ngày có em bé phải thuê NGV. Mọi sinh hoạt riêng tư đều phải ý tứ. Có lần, chồng tôi quên đóng cửa nhà vệ sinh. Chị giúp việc vô tình bước vào, vậy là… chết điếng cả hai.”

  Tâm giúp việc cho một gia đình ở quận 11 kể: “Chủ nhà bận quá nên không hướng dẫn gì trước. Mặc dù tôi đã có năm năm kinh nghiệm trong nghề này nhưng trong căn nhà cao bốn tầng, lạ hoắc tôi không biết làm sao cho vừa ý chủ. Chủ cứ la sao cái này không dọn, cái kia lại mang cất. Oải quá nên chỉ được một tuần tôi phải bỏ của chạy lấy người”.

  NGV có quen việc, hoà nhập với gia đình chủ hay không là do chủ biết sắp xếp chỉ dẫn từ ban đầu. Ngọc Thuỷ ở quận 3 truyền kinh nghiệm, khi người giúp việc mới đến chỉ cho làm vài việc vặt cho quen. Sau đó mới giao thêm vài việc nữa để người giúp việc có thời gian nắm bắt. Dần dần NGV đã đảm đương chu toàn và biết tự sắp xếp các công việc trong nhà mà không cần phải nhắc nhở.
  Minh Cúc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi 2contrai
  Đang tải...


 2. Mẹ Huyền

  Mẹ Huyền Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/6/2008
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Tìm người giúp việc thạo công việc nhà khó lắm, vì hầu hết những người này đều có trình độ thấp nên đào tạo họ rất mệt,không như các nước khác,họ coi giúp việc cũng là nghề nên đâu ra đấy,nếu có thể xin nghỉ không lương được thì các mẹ cố nuôi con hơn năm rồi gửi trẻ,tốt hơn nhiều sao với NGV.
   

Chia sẻ trang này