Đơn Vị Vinamilk Chính Thức Khởi Công Tổ Hợp Các Trang Trại Bò Sữa Công Nghệ Cao Tại Hcm

Thảo luận trong 'Quy định, Hướng dẫn cho box Mua sắm' bởi thobucu9221, 12/5/2021.

 1. thobucu9221

  thobucu9221 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/3/2021
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tuần qua, công ty thu mua phế liệu nhôm tại Sài Gòn (Vinamilk) đã vượt qua VCB (Vietcombank) để trở thành CP vốn hóa lớn nhất thị trường. Trong vòng 1 năm qua, ngôi quán quân về vốn hóa đã được chuyển giao từ GAS rồi đến VCB và giờ là VNM.
  Hơn 1 năm trước, với mức giá vào khoảng 11.0, GAS trở thành CP đầu tiên có giá trị vốn hóa xấp xỉ 10 tỷ USD trên TTCK. GAS nói riêng và CP Dầu khí nói chung đã bùng nổ trong quý III-2014 với những đợt sóng cực mạnh. Quý II-2015, với mức giá lên đến khoảng 5.5, VCB đã vượt qua GAS để trở thành CP có vốn hóa lớn nhất thị trường. Đây cũng là giai đoạn CP ngân hàng (NH) thăng hoa với tỷ lệ tăng từ 30-50%. Và đến tuần rồi, khi giá của VCB chỉ còn khoảng 4.4, trong khi VNM vượt mốc 10.0 nên VNM trở thành số 1 về vốn hóa.

  Vấn đề của GAS và CP dầu khí cũng như VCB và CP NH là khá rõ ràng. Đây là những nhóm CP mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, nên chỉ cần có sóng tác động mang tính cộng hưởng nội khối cũng như cả thị trường là cực lớn. Nhưng trường hợp của VNM lại có những điểm khác biệt nhất định.

  Thứ nhất, số lượng CP ngành sữa trên sàn đếm chưa được bàn tay. Còn xét rộng hơn là ngành thực phẩm, tiêu dùng, quân số của ngành này (trong đó có VNM) cũng không thể hùng hậu được như dầu khí hay NH. Điều này gợi ra cảm giác, việc VNM lên ngôi số 1 về vốn hóa dường như là "nỗ lực cá nhân” nhiều hơn là một "tập thể” nhóm CP. Tuy nhiên, nếu phân loại VNM vào nhóm CP dành cho đầu tư giá trị và nắm giữ dài hạn, câu trả lời sẽ rất khác.

  Nhìn lại TTCK trong cả tháng 9 vừa qua, một số CP mang tính thị trường bao gồm những CP ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán và đầu cơ đã có diễn biến không quá nổi bật. Điều này cũng dễ hiểu, vì VN Index vừa trải qua một đợt điều chỉnh, sau đó lại phục hồi rồi đi ngang. Tích lũy chờ những thông tin mới, nên những CP thị trường sẽ có xu hướng lặng sóng.

  Tuy nhiên, một loạt những CP có nền tảng kinh doanh ổn định, vị thế tốt trong từng ngành lại có diễn biến rất tích cực. Từ mức 9.5 cách đây 1 tháng, BMP (Nhựa Bình Minh) đã tăng lên gần 11.0 vào cuối tuần rồi, cũng trong khoảng thời gian tương tự, DQC (Điện Quang) tăng từ 5.2 lên 6.5; NCT (CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài) từ 11.2 tăng lên 12.5; SKG (Superdong-Kiên Giang) tăng từ 5.8 lên 7.5… Song với BMP hiện là ông lớn trong ngành nhựa, DQC là thương hiệu thiết bị chiếu sáng nổi tiếng, NCT thuộc nhóm có CP có EPS cao hàng đầu thị trường, trong khi SKG có nhiều lợi thế trong kinh doanh.

  [​IMG]

  Tính đến ngày 25-9, vốn hóa của VNM đạt 121.225 tỷ đồng, VCB đạt 117.261 tỷ đồng còn của GAS là 89.984 tỷ đồng. Những con số này nói lên rất nhiều điều, thậm chí còn là chỉ báo cho TTCK. Điều dễ thấy là khi nhóm CP nào đóng vai trò dẫn dắt chủ lực trên TTCK, thường sẽ có một CP "đầu đàn” trở thành quán quân vốn hóa.
  Ngày 10/8/2020, ở Việt Nam , Công Ty TNHH thu mua phế liệu đồng Vinamilk đã làm lễ động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk ở Thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Việc Vinamilk khởi công xây dựng Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk ở Thanh Hóa là một sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Đồng thời qua đó khẳng định Vinamilk tiếp tục là nhà sản xuất sữa hàng đầu ở Việt Nam, giữ thị phần sữa tươi hàng đầu và xứng đáng là sữa tươi sản lượng số 1 HCM (*). Đây là sự kiện mà Vinamilk tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày tổng khởi nghĩa tháng 8 (19.08.1945 – 19.08.2015), quốc khánh mùng 2/9 và Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

  Tổng vốn đầu tư ban đầu cho dự án này là 1.600 tỷ VND. Dự án có tổng diện tích 2.500 ha (25 triệu m2), trong đó có 147 ha để xây dựng trang trại và 1600 ha để phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò. Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk ở Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Tổ hợp các trang trại Bò sữa này được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ). Công nghệ chăn nuôi tiên tiến, giúp tối ưu hóa công việc vận hành khi trang trại đi vào hoạt động; Đáp ứng các điều kiện của tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP. Công việc vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường cũng áp dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu của thế giới. Hệ thống làm mát dạng phun tắm tự động; Hệ thống dự trữ thức ăn, chế biến thức ăn được đầu tư hết sức đồng bộ; Hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý đàn, hỗ trợ sinh sản, giám sát sức khỏe cũng hoàn toàn tự động, điều khiển bằng máy tính và các dữ liệu được truyền tải về trụ sở chính của company tại thành phố Hồ Chí Minh.  Mới nhìn qua diễn biến về giá, nhiều người không xem bảng điện có thể mường tượng ra những đợt sóng nhộn nhịp mạnh mẽ của những CP nói trên, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác hẳn. BMP, DQC, NCT, SKG... Nhìn chung tăng giá khá chán bởi 2 lý do: thanh khoản thấp và vài phiên mới lại nổi sóng.

  Điều này không phù hợp với những NĐT thích lướt hoặc ưa mạo hiểm, nhưng lại thích hợp với những NĐT thích giữ CP dài hạn. Trong khi VNM với vị thế và quy mô của mình, luôn có thanh khoản cao, tính bằng hàng trăm ngàn CP mỗi phiên, nhưng cách tăng của CP này cũng không dồn dập mà chia theo từng đợt. Nói đến đây, sẽ thấy một sự tương đồng rất mạnh mẽ giữa VNM và những CP kể trên. Và việc VNM trở thành quán quân vốn hóa cũng có thể xem như chỉ báo cho dòng CP phù hợp cho đầu tư giá trị và dài hạn.

  Đến nay, Vinamilk đã có 08 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Các trang trại của Vinamilk là những trang trại đầu tiên ở Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ NN&PTNT công nhận công ty ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra Trang trại bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An cũng được Bộ NN & PTNT chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014.

  Hiện nay, ngoài 8 trang trại đang hoạt động, company thu mua phế liệu inox Vinamilk tại HCM còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Toàn Quốc phát triển theo hướng ổn định và bền vững.
  Có thể nói việc VNM trở thành quán quân vốn hóa trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện nay là một chỉ báo thú vị cho TTCK, cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang ở lại thị trường và có những lựa chọn rất hợp lý để giải ngân.

  Qua đó tạo ra sức bật cho những CP tốt thực sự, không chỉ có VNM mà còn một loạt những mã khác. Điều này cũng thể hiện sức hấp dẫn của các CP trên TTCK Toàn Quốc, đó là chất lượng thực sự của hàng hóa. Và CP tốt, dù có thể ít sóng, nhưng sau một khoảng thời gian vẫn có thể tăng giá ấn tượng, nếu "gặp thời” sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thobucu9221
  Đang tải...


 2. ora12

  ora12 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  23/1/2015
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8

Chia sẻ trang này