Du Lịch Hạ Lào - bài học về phát triển

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Le Khanh, 25/3/2008.

 1. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Đọc trong tạp chí KHÁM PHÁ - số ra ngày 20/3/2008 một bài viết ngắn về một chuyến đi Hạ Lào, mà cảm thấy ..ê răng !

  Lang thang Miền hạ Lào
  Tôi bắt xe lên Paksé, trong tâm trạng chuẩn bị sẵn về những thiếu thốn, đìu hiu của một nước Lào còn nghèo khó. Nhưng vừa đặt chân, thủ phủ hạ Lào đã làm tôi bất ngờ vì những
  điều mà có khi ở Việt Nam còn phải đợi lâu lắm.

  Điện thoại: xứ ta theo đứt đuôi
  Nhờ cô bạn Xúc Pha Văn mua một sim card với khoản 25.000 kip ( 1 kip = 1,6đồng) bấm bụng nhấn một cú về tòa soạn đến hơn 5 phút, nhưng mới bị trừ chưa tới một nửa, hóa ra cước di động ở Lào lại rẻ bằng 1/4 Việt Nam ! Gọi quốc tế 2000 kip/phút cò gọi trong nước chưa đến 400 kip.
  Lang thang khắp nơi mới thấy dân Lào bán sim và card điện thoại như bán...thuốc lá, đến cả những mẹt buôn thúng bán bưng đều có mặt hàng hiện đại này. Lạ lùng nhất là một thị trường chưa đầy 5 triệu dân, địa bàn rộng, nhưng với 4 mạng Star phone, M phone, ETL và Tango, khắp miền hạ Lào và cả nước Lào, tận những bản xa nhất vẫn có thể sử dụng di động ( hãy so sánh với các mạng của VN để thấy chúng ta đã bị cứa cổ như thế nào và được phục vụ như thế nào )
  Câu chuyện về ĐTDĐ chưa dừnglại khi tôi được anh Thành, một Việt Kiều dẫn lên chợ cửa khẩu Chong Meck giáp với miền U Bon của Thái Lan và chứng kiến ĐTDĐ tràn ngập với giá chỉ bằng 2/3 ở VN ....
  Cước rẻ, điện thoai rẻ nên nếu đã từng chứng kiến cơn lốc "dế" ào ạt mấy năm qua ở VN mà đem qua tự hào với xứ Lào thì hớ to. Bởi ở Paské cửa hàng ĐTDĐ tràn ngập và người Lào cũng có thừa sành điệu nên "bọn nhóc 14, 15 tuổi đã xài di động ào ào..." như lời cô bạn Xúc Pha Văn bộc bạch.... ( tuy nhiên, đó là điều chưa làm ...nhột gáy bằng câu chuyện ở dưới)

  Giao Thông: Nghiêm chỉnh và hiện đại
  Tùng nghe về chuyện những chiếc xe biển số "mì tôm" của Lào do dân VN làm chủ hay gây tai nạn ở những tỉnh giáp Lào như Nghệ An, Hà Tĩnh nên tôi đã chuẩn bị tâm lý cho việc di chuyển không mấy thuận lợi. Nhưng lại một lần nữa bị hớ, Paské đón tôi bằng những con phố không quá rộng nhưng xe cộ chạy trật tự, mà ngay tại những đô thị hiện đại như TP,HCM hay Hà Nội chỉ là chuyện "xa xỉ" ( nằm mơ thì đúng hơn) Tất cả những người đi xe gắn máy đều đội mũ bảo hiểm, hầu như không có chuyện chở ba, và mỗi khi có đèn đỏ thì tất cả phương tiện đều dừng đúng vạch, không có chuyện chen trước chen sau lấn cả sang vạch đi bộ như bên mình. Chuyện nhỏ nhưng với một người VN đã quen với kiểu giao thông bát nháo mà đôi khi chính mình cũng là thủ phạm thì đó quả là điều lạ lùng ( quê xệ luôn chứ lạ lùng gì)
  Cũng giống như ở Campuchia, giá xe hơi bên Lào rẻ vì thuế nhập khẩu không đáng kể. Nhưng nếu như ở Campuchia chỉ có xe con là hiện đại trong khi hệ thống xe đò cũ nát, lại chạy bạt mạng ( giống VN!) thì trái lại, hệ thống vận tải hành khách ở Paské rất hiện đại với những tiêu chuẩn mà các hãng xe đò VN còn phải phấn đấu! Những ngày nán lại Paské tôi có dịp sang U Bon Rachathani (Thái Lan) trên tuyến xe liên vận từ Paské với tiêu chuẩn Châu Âu. Xe có buồng vệ sinh, khoanh tài xế riêng biệt, ghế bật như giường nằm và gầm cao để chứa được nhiều hành lý . Xe chạy đúng giờ với nhân viên mặc đồng phục có thể giao tiếp bằng ba thứ tiếng : Lào (Thái) Anh và Việt ( hơn cả xe đò Hoàng ở California ! ) Tài xế người Lào tên Bun Khăm nói tiếng Việt lơ lớ cho biết, xe chỉ 1 khách cũng chạy và đúng 2 tiếng rưỡi kể cả làm thủ tục biên giới cho quãng đường 200 km.
  Tưởng chỉ có xe đi Thái mới sang thế, không ngờ ở bến xe Paské tất cả các xe chạy tuyến đường dài đi Viên Chăn, Savannakhet hay Saravan đều hiện đại cả. Đặc biệt là tuyến đi Viên Chăn dài 670 km nhưng chạy 8 tiếng đồng hồ với giá vé chỉ 140.000 kip ( hơn 200.000 đồng VN) rẻ hơn giá vé xe đò ơ VN, trong khi giá xăng ở Lào lại đắt gấp rưỡi ( Cái này mới là kỳ !)
  Lang thang ở miền Hạ Lào, góp nhặt những chuyện không đầu không cuối từ xe cộ cho đến điện thoại ...đầy bất ngờ và không khỏi ngẫm nghĩ khi ở xứ Lào cũng có những điều mà có lẽ bên ta còn phải học tập lâu lắm mới theo kịp ( vậy mà vẫn vỗ ngực tự hào gia nhập WTO, tiến lên hiện đại hóa, công nghiệp hóa ... sao mà không biết nhục nhỉ ? )
  ( Nguyễn Viễn Sự - tạp chí Khám Phá số 02/2008)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Le Khanh
  Đang tải...


 2. EnCon

  EnCon Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/8/2007
  Bài viết:
  1,320
  Đã được thích:
  358
  Điểm thành tích:
  123
  Hờ,cảm ơn bác Lê Khanh nhé,đúng là hô hào suông mà sao ko thấy nhục nhỉ ?
   
 3. yenhoa

  yenhoa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Thế mà trên TV thường có tin chính phủ Việt Nam thỉnh thoảng viện trợ cho Lào, họ đã giầu vậy thì cần gì phải viện trợ của VN nữa nhỉ.
   
 4. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Việt Nam viện trợ cho Lào vì chính phủ VN giầu, chính phủ Lào nghèo nhưng Dân Việt thì nghèo còn dân Lào thì giầu ! thế thôi
   

Chia sẻ trang này