Thông tin: Du Lịch Mai Châu: Cẩm Nang Từ A Đến Z

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi thuytb9078, 16/11/2016.

  1. thuytb9078

    thuytb9078 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/10/2016
    Bài viết:
    120
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    Du lịch Mai Châu: Cẩm nang từ A đến Z

    Nằm ở phía Tây của Hòa Bình, giáp với huyện Mộc Châu của Sơn La và Quan Hóa của Thanh Hóa, kinh nghiệm du lịch mộc châu thung lũng Mai Châu là điểm đến hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên cũng như văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi.

    LÊN LỊCH DU LỊCH MAI CHÂU

    Mai Châu là điểm đến thích hợp vào tất cả các mùa trong năm, tuy nhiên khoảng thời gian đẹp nhất để du lịch Mai Châu là từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch hoặc tháng 3 và tháng 4.

    Tháng 11 – tháng 2 : Mùa đông, không khí se lạnh, hoa đào, hoa mận nở trắng một góc Mai Châu.

    Tháng 3 – tháng 4: Thời tiết mát mẻ, dễ chịu mùa hoa ban nở.

    Tháng 5 – tháng 8: Khí hậu cũng khá mát mẻ, không có hoa nhưng có mận, đào cho bạn hái. Đầu tháng 9 có Tết Độc Lập thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

    [​IMG]

    DI CHUYỂN ĐẾN MAI CHÂU

    Mai Châu cách Hà Nội khoảng 140km và cách TP. Hòa Bình khoảng 60km về phía Tây Bắc, để di chuyển tới huyện vùng cao của Hòa Bình này các bạn có thể lựa chọn phương án đi bằng xe máy, đi theo hướng (Hà Nội – Xuân Mai – Lương Sơn – Hòa Bình – Mường Khén – Mai Châu dọc theo đường quốc lộ 6), hoặc lựa chọn phương án ngồi ô tô khách đi Mai Châu.

    Từ Hà Nội du khách có thể đón xe tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát (với giá vé khoảng 100.000 – 120.000) đến ngã ba Tòng Đậu rồi đi xe ôm vào thị trấn cách đó khoảng 5km.

    Thị trấn Mai Châu khá nhỏ nên bạn có thể thuê xe đạp để dạo quanh các bản, không nhất thiết phải sử dụng đến xe máy, tại hầu hết các nhà sàn ở bản Lác đều có dịch vụ cho thuê xe đạp.

    NHỮNG ĐỊA ĐIỂM HẤP DẪN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH MAI CHÂU

    Đèo Thung Khe

    Thuộc Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình đèo Thung Khe có độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển. Tại đây du khách có thể thưởng thức các món ăn dân dã được bày bán ven đường như: Ngô luộc, mía luộc, cơm lam chấm vừng,… Hơn nữa, từ đỉnh Thung Khe, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm toàn bộ thung lũng dưới chân đèo, được biết đây là một trong những nơi ngắm cảnh đẹp nhất tỉnh Hòa Bình.

    Bản Lác có tuổi đời hơn 700 năm, dân ở bản Lác chủ yếu là người Thái đen sinh sống đời này qua đời khác với nghề trồng lúa nương và dệt thổ cẩm là chính. Nơi đây như một món quà của núi rừng dành tặng những ai yêu thích sự bình yên, tĩnh lặng để cùng hoà mình vào không gian khoáng đạt mướt màu xanh của núi rừng Hoà Bình.

    Hiện nay, bản Lác có gần 30 nhà nghỉ homestay rộng rãi, thoáng mát để làm dịch vụ, phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch. Nhà sàn ở bản Lác cái nào cũng cao ráo, rộng rãi và sạch sẽ, giữ được lối kiến trúc cổ. Bên trong mỗi nhà làm dịch vụ đều trang bị đầy đủ chăn, đệm, gối được gấp ngăn nắp, gọn gàng.

    Đi dạo một vòng trong bản, bạn sẽ không thấy bất kỳ hành động chèo kéo du khách hay mời mọc mua hàng. Các mặt hàng như khăn quàng cổ, váy xòe Thái, những chiếc ví xinh xắn, cung, nỏ, sáo trúc, mõ trâu, chiêng, tù và, sừng trâu… được bày bán trước cửa nhà, bạn có thể lấy để thử, chụp ảnh mà không sợ bị để ý hay than phiền, kể cả không mua cũng chẳng khiến chủ hàng buồn lòng.

    Bản Poom Coọng

    Giống như các bản làng khác của người Mường, người Thái, người dân của bản Pom Coọng thường sinh sống ở những nơi có sông, suối, làm nhà dựa lưng vào núi đồi, phía trước nhà thường là cánh đồng bao la.

    Điểm nhấn cuốn hút của Pom Coọng trong du lịch đó chính là không gian rất sạch sẽ, từ nguồn nước sạch, các công trình nước, nhà vệ sinh được làm quy củ tạo cho du khách cảm giác trong lành và an toàn. Bên cạnh đó, rác thải ở đây được phân loại, đựng trong thùng và sẽ được xử lý. Do vậy, đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành của đất trời và sự yên bình của cuộc sống.

    Hang Mỏ Luông

    Nằm trong hệ thống dãy núi Pù Khà của thị trấn Mai Châu, cách bản Lác khoảng 2 km đường bộ. Hang Mỏ Luông là một địa điểm du lịch lý tưởng cho những du khách thích khám phá và tìm cảm giác lạ khi đến với Mai Châu. Hang Mỏ Luông còn có một tên gọi khác do người Thái Trắng đặt là Bó Luông. Bó Luông có nghĩa là mỏ nước lớn. Hang Mỏ Luông gồm 4 động chính, nổi tiếng với hệ thống nhũ đá kết thành nhiều hình dáng độc đáo. Trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây từng là căn cứ họp bàn của quân và dân ta. Sau khi kết thúc hành trình khám phá hang Mỏ luông, tại động cuối cùng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một suối nước ngầm chảy ra hồ gần đó.

    Hang Chiều

    Hang Chiều nằm trên đỉnh dãy núi đá vôi Pù Khà. Cái tên Hang Chiều được người dân Mai Châu đặt cho, bởi mỗi khi chiều về, ánh sáng mặt trời lại chiếu thẳng vào lòng hang, những tia sáng làm tô thêm vẻ lộng lẫy của thạch nhũ, tạo nên một cảnh đẹp như chốn bồng lai.

    Hang Chiều khá rộng, được chia thành hai tầng, lòng hang tương đối bằng phẳng, thoáng mát.. Trong lòng hang là cả rừng thạch nhũ đẹp lung linh và huyền ảo. Những thạch nhũ có ở tứ phía, từ bên trái đến bên phải, và từ vòm trần rủ xuống với muôn dáng vẻ sinh động. Càng đi sâu vào hang, bạn sẽ càng thực sự bất ngờ trước vẻ đẹp lộng lẫy và kì vĩ của rừng thạch nhũ đua nhau khoe sắc. Tất cả đều hòa chung, tạo nên cảnh sắc của bức tranh hoành tráng mà thiên nhiên ban tặng cho Mai Châu.

    [​IMG]

    NHỮNG MÓN NGON KHÔNG NÊN BỎ QUA KHI DU LỊCH MAI CHÂU

    Cơm lam

    Món ăn đầu tiên và có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Mai Châu là món cơm lam. Món ăn này không quá cầu kỳ với những ống nứa non, chứa đầy gạo và nướng trên bếp lửa, ăn kèm với muối vừng, thịt heo nướng… Tuy nhiên, chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Gạo là nguyên liệu quan trọng, khi nấu cơm lam, người ta lựa chọn loại gạo đặc trưng của vùng núi, hạt nhỏ, thuôn dài, khi chín tỏa mùi thơm nức.

    Món cơm lam nướng hấp dẫn. Ảnh: sinhcafe

    Xôi nếp nương

    Đến Mai Châu, thưởng thức được nếp xôi do chính phụ nữ Thái làm mới có thể cảm nhận hết vị ngon. Người Thái luôn chọn nếp nương để làm xôi. Đó là loại nếp người Thái trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Mai Châu.

    Nếp được ngâm nhiều giờ cho mềm trước khi đồ xôi. Người phụ nữ Thái không đồ xôi bằng nồi, xửng hấp như người Kinh mà cho nếp vào chõ gỗ. Nếp tự chín bằng hơi chứ không nấu. Việc chế biến rất kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo. Sau khi có mùi thơm lừng thì lấy xôi ra, cho vào một cái rổ. Tuy nhiên, lúc này xôi chưa chín. Xới đều xôi trong rổ một hồi rồi cho vào chõ gỗ và đồ tiếp cho đến khi xôi chín. Hạt nếp nương giờ đã chín bóng bẫy, hương thơm xộc vào mũi thực khách.

    Thịt lợn Mường

    Lợn Mường hay còn gọi là lợn cắp nách, lợn mán, lợn “nít”,… là loại lợn thân hình dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.

    Đây là một trong những món ăn đậm đà hương vị vùng cao, là đặc sản không thể thiếu trong những bữa cơm đãi khách của người dân vùng núi Tây Bắc.

    Măng đắng

    Măng rừng là một đặc sản của vùng đất Mai Châu này và là thứ luôn có sẵn trong nhà bởi người dân thường lên rừng lấy măng về ngâm chua hoặc phơi khô để ăn dần. Đã có nhiều du khách nói vui khi thưởng thức món ăn này,họ tự đặt tên cho món măng đắng là món “Tình yêu” bởi vì khi mới thưởng thức các bạn sẽ thấy vị đắng của măng nhưng sau khi nuốt lại thấy vị ngọt của nước măng.

    Ong rừng xáo măng chua

    Ong rừng không dễ kiếm, chúng chỉ xuất hiện theo mùa, vì vậy nếu muốn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ ong rừng bạn hãy lên Mai Châu vào dịp cuối hè. Những tổ ong rừng to bằng chiếc rổ con được người dân trong bản mang về vừa làm thuốc vừa chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không có được.

    Thường những con ong già màu nâu được người dân mang ngâm rượu, còn làm món ăn thì chỉ chọn ong non có màu trắng béo tròn mập mạp. Ong rừng có thể rang với lá chanh như nhộng nhưng ở đây người dân thường xáo với măng chua.

    Thịt gà đồi

    Gà đồi là loại gà được thả trong vườn, trên đồi, trên rừng và được nuôi tự nhiên. Bất cứ ai đã ăn gà đồi Mai Châu chính gốc đều không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Thịt cực kỳ thơm ngon đặc trưng mà không một giống gà nào có được. Để thưởng thức món gà đồi này ngon nhất, chỉ nên luộc chín tới, lúc này thịt gà còn chắc và giòn, chấm cùng muối ớt trộn lá chanh, phần nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm nóng.

    Nước lá phao

    Là loại nước uống đặc biệt ở Mai Châu, được nấu từ một loại lá cây rừng có sẵn. Lá cây sau khi được bẻ về, phơi khô rồi cắt nhỏ, sau khi nấu lên nước lá phao có vị chát, vừa có mùi của thuốc bắc, thuốc nam lại vừa có mùi ngai ngái của lá cây rừng. Nước lá phao uống rất tốt, vừa kích thích tiêu hóa, vừa có tác dụng bổ dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể.

    Ở đâu khi du lịch Mai Châu?

    Ở Mai Châu có 2 bản du lịch nổi tiếng là bản Lác và bản Pom Coọng thì đều có rất nhiều hộ dân kinh doanh dịch vụ phòng nghỉ dưới dạng nhà sàn du lịch, khi nghỉ tại các nhà sàn này thường thì sẽ giống một hình thức ngủ tập thể, mỗi người một khoang (có đầy đủ chăn màn gối đệm riêng cho từng người). Nếu cảm thấy không phù hợp với kiểu nghỉ này các bạn hoàn toàn có thể vào bản tham quan du lịch, đặt ăn uống, tham gia các hoạt động văn nghệ rồi quay ngược về Thị trấn Mai Châu để nghỉ ngơi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuytb9078
    Đang tải...


Chia sẻ trang này