Đứa Trẻ Ngoan Ngoãn Luôn Nghe Lời Sẽ Không Làm Nên Chuyện

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Yến Sào Khánh Hòa tại HCM, 14/11/2016.

 1. Yến Sào Khánh Hòa tại HCM

  Yến Sào Khánh Hòa tại HCM Thành viên mới

  Tham gia:
  30/10/2016
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  “Những đứa trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời sau này sẽ không làm nên chuyện!”

  “Đầu tiên bố mẹ phải tôn trọng con cái, khuyến khích con có tư duy sáng tạo. Chuyện rất đơn giản như con viết tay trái, mọi người viết tay phải. Dù nó chả giống ai trong nhà, nhưng hãy nói: Con viết tay trái hay lắm!... Hãy nói: Con sẽ làm được những điều rất tuyệt vời khi con tạo sự khác biệt. Hãy làm bánh theo kiểu con thích, cắt tóc theo kiểu con muốn... Những đứa trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời sau này sẽ không làm nên chuyện!”.

  Ở đây, mình nghĩ ông ta khi nói đến những “đứa trẻ ngoan ngoãn” là nói đến tính tự lập, khả năng tư duy độc lập, sự sáng tạo cá nhân... của một con người.

  Quả thực, nếu một con người không có khả năng tự lập, khả năng tư duy độc lập, sự sáng tạo cá nhân hay những cái nhìn mới mẻ thì con người đó chỉ là một cỗ máy thông thường khó đóng góp cho xã hội một cách hiệu quả và tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực lớn.

  Nền giáo dục của chúng ta lâu nay thực sự là một nền giáo dục gián tiếp ngăn cản sự phát triển cá tính của con người, ngăn cản khả năng sáng tạo và tự lập. Nền giáo dục mà mình đang nói đến là nền giáo dục tổng hợp bao gồm: Gia đình, Nhà trường và Xã hội.
  Về nhà ông bà, bố mẹ luôn chăm sóc từng ly từng tý. Ở trường thầy cô luôn nâng đỡ. Xã hội thì đùm bọc trẻ em một cách thái quá. Chính chúng ta đang ngăn cản lũ trẻ có thể phát huy cá tính hay những khả năng riêng biệt của chúng.

  Quả thực, những đứa trẻ chỉ biết nghe lời cha mẹ một cách thụ động và sợ hãi sẽ không có khả năng thể hiện chính mình và sẽ không dám sống đến tận cùng với những khát vọng của chúng. Khi một đứa trẻ như vậy thì chúng ta khó mà kỳ vọng vào một tương lai mà chúng sẽ tạo nên.

  Có những bộ tộc ở vùng Alaska băng giá, khi một đứa trẻ được sinh ra thì cha mẹ chúng ném chúng ra ngoài băng tuyết một thời gian nhất định. Nếu chúng sống sót qua hoàn cảnh đó, cha mẹ chúng bắt đầu hướng chúng bước vào cuộc đời. Bởi với thời tiết khắc nghiệt như vậy, nếu chúng không được thử thách thì lớn lên chúng sẽ là người vô dụng. Nếu cha mẹ chúng chỉ để chúng ở trong lều bên cạnh lò sưởi với đầy đủ áo quần ấm thì lớn lên khi chúng phải sống và phải đương đầu với băng giá khủng khiếp ở đó chúng sẽ hoặc chết hoặc trở nên lệ thuộc.

  Từ “Chỉ biết” trong câu nói của ông giám đốc này ở đây có nghĩa là những đứa trẻ ấy chỉ là những đứa trẻ yếu đuối, nhu nhược và lệ thuộc; hay nói cách khác là chỉ biết tuân lệnh. Những đứa trẻ như thế sẽ tự triệt tiêu cá tính và sự sáng tạo của cá nhân chúng. Một đứa trẻ ngoan khác với một đứa trẻ chỉ biết tuân lệnh. Ngoan là một phẩm chất. Chữ NGOAN trong quan niệm và sự hiểu biết của người Việt Nam là một con người có lòng tự trọng, có ý thức và có trách nhiệm.

  Nếu chúng ta thấy một đứa con chỉ biết nghe lời chúng ta mà chẳng hề hé lộ một điều gì thuộc về nó thì đó chính là một báo động về tương lai của đứa con. Nhưng nếu chúng ta thấy một đứa con luôn cãi lại cha mẹ với những ý thích rất cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích chung của gia đình hay cộng đồng của nó thì nó có nguy cơ trở thành một kẻ ngạo mạn và vô ích với gia đình và xã hội.

  Cái quan trọng nhất là cha mẹ có thể phân biệt được đâu là cá tính mạnh và rất riêng cùng với những cái nhìn đầy sáng tạo của một đứa trẻ và đâu là tính vô kỷ luật và sự hỗn láo của một đứa trẻ. Chỉ khi nhận ra chính xác điều này thì người lớn mới có khả năng gợi mở và dẫn dắt một đứa trẻ thành một người có ích nhất cho gia đình và xã hội.

  Đây, mình nghĩ mới là cái đích chuẩn nhất để các bố mẹ hiểu và định nghĩa rõ hơn về một đứa trẻ không vô dụng.

  Trọng Bắc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Yến Sào Khánh Hòa tại HCM
  Đang tải...


 2. hoahuongduong6666

  hoahuongduong6666 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  2/12/2016
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  96
  Điểm thành tích:
  28
  Mình rất thích câu hucyeenj này
   

Chia sẻ trang này