Tranh luận: Đừng Đọc Sách- Bài Viết Của 1 Người Lười Đọc Sách

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Mẹ Kem iu, 20/8/2020.

 1. Mẹ Kem iu

  Mẹ Kem iu Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  17/8/2017
  Bài viết:
  2,011
  Đã được thích:
  227
  Điểm thành tích:
  253
  ĐỪNG ĐỌC SÁCH!
  Nghe thật ngược tai phải không các mẹ? Trước giờ ai cũng muốn con mình thậm chí bản thân mình phải đọc thật nhiều sách. Rồi người ta truyền nhau các bức ảnh khen người Tây ở những chỗ công cộng họ lúc nào cũng thật trí thức với quyển sách trên tay. Em là em cũng hâm mộ mấy bạn mọt sách ghê lắm. Phải thừa nhận là đọc sách nhiều thì vốn kiến thức nhiều lắm lắm luôn. Nhưng tình cờ đọc được bài viết của Thầy giáo trẻ 9X Nguyễn Thái Dương (thầy này hot từ show đi thi trên truyền hình mà dạy học từ vựng tiếng Anh bằng thơ với hát hò) em thấy cũng là 1 khía cạnh nên nhìn về việc đọc sách! Các mẹ cùng tham khảo nhé!!!

  QUOTE

  ĐỪNG ĐỌC SÁCH!
  [Bài viết sau đây là của một người lười đọc sách.]

  Không ai có thể chối cãi lợi ích của việc đọc sách. Biết bao nhiêu thế kỷ đã qua nếu không nhờ hàng tỷ những cuốn sách thì tinh hoa nhân loại biết lưu vào đâu? Những người kinh bang tế thế cũng nhờ đọc sách mà am binh hiểu lược, tiết kiệm biết bao máu xương cho đồng bào. Không phải ngẫu nhiên mà các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đều khuyến khích văn hóa đọc. Và chẳng phải tình cờ mà sách luôn được cải tiến, từ chất liệu, kiểu dáng, bố cục, đến thiết kế nhằm tạo sự thoải mái nhất cho mọi người. Cổ nhân có nói “sách là người thầy vĩ đại”. Chỉ có điều...

  Đúng vậy, sách là thầy, nhưng không phải cứ đi học thầy là sẽ giỏi. Thầy cũng có thầy this thầy that. Sách cũng có sách này sách kia. Thầy cũng có người dạy dễ hiểu người nói lan man. Sách cũng có sách viết trơn tru sách ghi cụt lủng. Đâu phải thầy nào cũng dạy đúng (nhất là bây giờ làm “thầy” rất dễ), và tương tự không phải sách nào cũng nên xem (nhất là bây giờ đầu sách tràn lan). Không phải cứ vào lớp học là nghiễm nhiên thông minh. Không phải cứ cầm sách đọc là auto uyên bác. Nói cho cùng, sách cũng chỉ là một loại phương tiện ghi chép lại lời kể của một người nào đó. Ta không thể đảm bảo câu chuyện là tốt thì cũng không thể tin chắc cứ đọc sách là hay.

  Sách là thầy. Nhưng có những người giỏi giang không phải do đến trường để học. Và cũng rất nhiều người thành đạt mà không phải nhờ đọc sách. Họ học từ cuộc sống, họ học từ sai lầm, từ kinh nghiệm của những người đi trước. Mấy đứa đọc biết bao nhiêu sách làm giàu chưa chắc kiếm tiền nhiều bằng dì Ba bán chè đầu ngõ chỗ trung tâm thầy Dương dạy. Những gia đình người Hoa ở Chợ Lớn mấy đời làm ăn lớn cũng nhờ người nọ bảo người kia. Bởi mới thấy, không phải khi không mà ta có thành ngữ “kiến thức sách vở” hay từ lóng “con mọt sách” để gọi những người chỉ có đọc mà không có kinh nghiệm thực tế.

  Sách là thầy, và học sinh cũng có nhiều kiểu. Có người thích màu sắc, có người mê không gian, có người ham vận động, người chuộng nhạc tính. Lớp học muốn hiệu quả đòi hỏi người thầy phải linh hoạt theo trí tuệ đa dạng của học sinh. Nếu ông thầy chỉ bắt học sinh ngồi im phăng phắc nghe mình thao thao bất tuyệt thì ắt hẳn không phải thầy xịn. Ấy vậy mà phần lớn các sách là đang như thế đấy các bạn. Toàn-chữ-là-chữ chính là một biểu hiện của sự thao-thao-bất-tuyệt, chỉ thích hợp cho một số người nhất định.

  Sách là thầy, nhưng không phải là người thầy duy nhất. Ai không thích đọc thì có thể nghe. Ai không thích nghe thì có thể xem. Có những người xem một bộ phim bằng đọc 3 cuốn sách cộng lại. Người ta vẫn nói “a picture is worth a thousand words” là vì thế. Mèn ơi ta nói, ngày xưa mình đi học Hóa học mà bị bắt học thuộc các hiện tượng phản ứng, trong khi bây giờ lên YouTube gõ một cái là ra. Ngày xưa ai học sinh học phân tử đọc giáo trình toàn chữ là chữ, còn tui lên YouTube search cái là taadaa phim 3D quá trình sao chép DNA vô cùng sống động. Rồi ai đọc sách tâm lý thì đọc còn tui tham gia hoạt động đoàn thể ở trường, tiếp xúc với biết bao loại người, rút ra bao nhiêu bài học về đối nhân xử thế đến giờ còn áp dụng. Rồi tui khởi nghiệp kinh doanh, ai đọc sách đọc chứ tui học từ những người đi trước, người này một chút, người kia một chút và một giờ cà phê với họ bằng một tuần cặm cụi cuốn sách.

  Vẫn biết đọc một cuốn sách (xịn) vẫn rất rất rất rất tốt. Sau mỗi bài Reading thầy Dương đều động viên các Mến-trò đọc nhiều để mở mang kiến thức. Là động viên chứ không thúc ép, và càng không cổ súy phong trào sở hữu sách và lấy nó làm bảo chứng cho sự giỏi giang. Thời nay khác rồi, ta có rất nhiều phương tiện lưu trữ thông tin cũng như giao tiếp. Tinh hoa văn hóa nhân loại có thể lưu trữ trên đám mây, và con người cũng có 5 giác quan chứ không phải mỗi thị giác.

  Tóm lại, đừng khuyến khích người ta đọc. Mà hãy khuyến khích người ta học. Học như thế nào là lựa chọn của họ. Hãy khuyến khích rằng đọc là cách đơn giản nhất, nhưng không phải cách duy nhất. Khi họ muốn học, ắt “người thầy” sẽ xuất hiện (Buddha) và Mr. Sách chỉ là một trong những người thầy đó. Ngoài Mr. Sách còn có Mr. Google, Mr. YouTube, Mr. Hội Thảo, Mr. Câu Lạc Bộ Doanh Nhân, Mr. Facebook, và cả Mr. Dương nữa. [​IMG]

  Và thay vì bỏ 1.000.000 ra mua vài cuốn sách chụp hình cái bìa rồi bỏ xó thì hãy bỏ 990.000 tham gia Cộng Đồng học trò thầy Dương online có giá trị trong suốt 01 năm nhé. Vừa được ĐỌC nè, vừa được NGHE nè, vừa được luyện NÓI luyện VIẾT nữa. Chưa kể với Mất Gốc thì thầy lấy mấy bài đọc của TOEIC, là những đoạn quảng cáo, mẩu tin, email, bài báo, để học đọc xong còn tích lũy luôn kỹ năng sinh tồn luôn. Còn mấy đứa KIDS trong Cộng Đồng (các Tiểu Mentros) á thì thôi khỏi nói, ta nói học tiếng Anh qua âm nhạc nè, hội họa nè, trò chơi nè, và cả những bài học đạo đức nữa. Cuối cùng, cho mình viết lại cái tít nhé, là “Đừng ép mình đọc sách nếu không thích mấy đứa ơi!” [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mẹ Kem iu
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,352
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  đọc nhưng phải học từ những gì đã đọc nếu không thì cũng chẳng có lợi ích gì
   

Chia sẻ trang này