Đừng làm tổn thương bé vì so sánh bé với những đứa trẻ khác

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi socandbrothers, 23/4/2009.

 1. socandbrothers

  socandbrothers Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/3/2009
  Bài viết:
  1,301
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  48
  Chúng ta thường thấy hình ảnh hai người mẹ nói chuyện với nhau trên đường với con ở xung quanh. Một người mẹ khen đứa trẻ của người mẹ kia.
  “Con bé thật dễ thương và ngoan ngoãn. Con trai tôi lúc nào cũng nghịch ngợm và luôn luôn gây ra phiền toái”. “Con gái bao giờ cũng ngoan và yên tĩnh. Còn con trai thì luôn luôn gây ồn ào.”
  [​IMG]

  Mẹ của bé trai chỉ muốn tỏ ra xã giao bằng cách khen ngợi đứa trẻ khác. Tuy nhiên, bé trai không hiểu theo nghĩa đó. Bé dễ bị shock bởi người mẹ mình yêu quý lại đi chê bai mình với người khác. Bé sẽ rụt mình lại sau lưng mẹ. Một ví dụ điển hình khác đó là người mẹ luôn luôn nói với con mình rằng, “Con làm chậm quá. Những đứa trẻ khác làm việc này nhanh hơn con nhiều.” Cô ấy chỉ muốn động viên con làm việc đó nhanh hơn bằng cách khiêu khích trẻ. Chiến lược này có thể áp dụng với một số trẻ. Nhưng thông thường, trẻ thường thấy thất vọng và đau khổ bởi niềm tin tuyệt đối với người mẹ đã bị phản bội.
  Sự vô tâm của người mẹ có thể dễ dàng huỷ hoại lòng tin của trẻ với tình yêu và sự quan tâm của mẹ dành cho trẻ, và trẻ có thể bị tổn thương nặng nề. Hãy chú ý tới lời nói của bạn khi bạn giao tiếp với người khác khi có con bạn xung quanh.
  Bạn không bao giờ nên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác và kết luận rằng trẻ thua kém người khác. Một đứa trẻ cũng có niềm kiêu hãnh riêng của mình. Đó là một điều không hay ho gì khi thấy mẹ mình khen ngợi đứa trẻ khác trong khi đánh giá thấp mình.
  Nếu bạn cảm mến những đứa trẻ khác bạn nên quan tâm đặc biệt tới con mình để trẻ không bị tổn thương. Một đứa trẻ 2 tuổi thường phát triển tính độc lập quý trọng thế giới của riêng mình. Việc bạn tôn trọng cảm xúc trẻ là rất cần thiết đối với sự phát triển tính độc lập của trẻ.

  Nguồn: Bài dịch trích
  từ cuốn sách: “Childcare: Nuturing the heart”-Dr. Jushichiro Naito
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi socandbrothers
  Đang tải...


Chia sẻ trang này