Thông tin: Dùng Nhiều Hải Sản Ảnh Hưởng Sức Khỏe Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi haisanbinhthuan, 30/3/2017.

  1. haisanbinhthuan

    haisanbinhthuan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/3/2017
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Hải sản rất giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hải sản nhiều bổ ít lo nhiều, có thể nguy hại đến sức khỏe của con người gây dị ứng, trướng bụng, đau bụng, nôn, tiết tả..., đặc biệt là não bộ.

    Các nhà khoa học đã từng cảnh báo người tiêu dùng về nguy hại của thủy ngân trong các loại hải sản. Theo nghiên cứu, càng ngày hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng cao, có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.

    Hải sản rất có lợi cho sức khỏe, vì đây là nguồn phong phú protein. Các loại cá như cá ngừ, cá hồi… tốt cho cơ thể nhờ chứa hàm lượng cao a-xít béo omega-3. Nhưng thời gian gần đây, do tác động của ngành công nghiệp hóa phát triển không ngừng, mức độ ô nhiễm gia tăng, hóa chất độc hại thải ra biển ngày càng nhiều nên hàm lượng thủy ngân trong hải sản càng cao. Điều này có thể gây nhiều hậu quả cho sức khỏe của người ăn cá như ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.

    Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hải sản đều hấp thụ nhanh lượng thủy ngân trong nước. Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp là tôm, cá hồi. Giải pháp dành cho mọi người không phải là ngừng ăn hải sản. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần phải giảm và nếu có thể, nên loại bỏ ô nhiễm thủy ngân nhằm giảm nồng độ thủy ngân trong cá và hải sản.

    Những điều chú ý khi ăn hải sản

    - Không ăn hải sản đã chết: Với những hải sản có vỏ như ngao, sò huyết, hàu, tu hài, ốc… nếu ăn phải những con chết sẽ gây dị ứng, vi khuẩn khi vào cơ thể sản sinh chất độc, trong khi acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.

    - Không nên uống nhiều bia cùng hải sản: Tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác kết hợp với men bia dễ làm tăng hàm lượng acid uric, đây là nguyên nhân gây bệnh gout, bệnh sỏi thận...

    - Không ăn gỏi từ hải sản: Khi ăn hải sản, cần chế biến kỹ, chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh đường ruột thậm chí cả não và mắt…

    - Không ăn hải sản cùng trái cây: Cá, tôm, cua và các hải sản khác rất giàu protein và canxi, trong khi các loại trái cây chứa nhiều tannin, nên nếu ăn hoa quả sau khi ăn đồ hải sản không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, mà còn gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Tốt nhất, hai thực phẩm này nên ăn cách nhau 2 giờ.

    - Không uống trà sau khi ăn hải sản vì trà cũng chứa nhiều tannin.

    - Không luộc,hấp hải sản dông lạnh: Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

    Người nên ăn tránh ăn hải sản

    Một số người nên ăn ít hải sản: Do hải sản ngày càng có hàm lượng thủy ngân nhiều hơn, nếu người mang thai hay đang nuôi con nhỏ mà mỗi tuần ăn hải sản trên 4 lần mỗi lần hơn 100gr sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi hay sự phát triển hệ thần kinh của trẻ em sơ sinh. Hơn nữa, những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh này phải đến khi trẻ 7 tuổi thậm chí 14 tuổi mới xuất hiện.

    Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp, huyết niệu… nên ăn ít hải sản, vì hải sản dễ kết chứng bệnh sỏi đường niệu, càng làm bệnh thêm trầm trọng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi haisanbinhthuan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này