Giò chả là thực phẩm nhà nhà đều có trong dịp Tết. Tuy nhiên, vẫn có một lượng không nhỏ giò chả sử dụng hàn the để giảm giá, bán cho những người ham rẻ. Giò không thể rẻ hơn thịt Nên mua giò chả rõ nguồn gốc và lựa chọn theo cảm quan. Giá thịt thăn hiện nay dao động từ 115-125.000 đồng/kg. Theo các hộ sản xuất giò, khoảng 1,2-1,3kg thịt nạc thăn mới “đúc” ra được 1kg giò nạc, cộng thêm phụ gia, mắm muối, công sản xuất, lá gói, chi phí nấu chín, mỗi cân giò không thể có giá thành thấp hơn 130.000 đồng/kg. Giá này cũng tăng giảm tùy theo giá thành thực phẩm đầu vào. Hiện, giá bán giò trung bình khoảng 150-170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại một số chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng (Hà Nội) một số hàng giò bán lẻ vẫn chào bán giò nạc giá 100.000-110.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Hương Sơn (Hà Nội) cho biết: Hiện các cơ sở sản xuất giò chả lớn đã chuyển sang sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP) nhập khẩu từ Nhật Bản, đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Với phụ gia này, cần phải dùng thịt nạc nguyên chất, ngon, tươi, sờ dẻo tay mới cho ra các sản phẩm giò chả ngon. Nếu dùng thịt không tươi sản phẩm sẽ hỏng. Vì thế, tuy chi phí cho PGTP chỉ mất 1.000-2.000 đồng/kg giò nhưng giá giò lụa chắc chắn vẫn phải cao hơn giá thịt. Theo bà Hương, đối với các sản phẩm giò chả giá rẻ bất ngờ, người tiêu dùng cần đặt dấu hỏi nghi ngại. Đó có thể là những sản phẩm sử dụng hàn the, thịt bạc nhạc, thậm chí thịt ôi để hạ giá thành sản phẩm. Bởi hàn the không chỉ tăng độ giòn dai cho giò mà còn có khả năng “tân trang” cho cả lợn bệnh, lợn chết, lợn ôi thiu. Cần thay đổi thói quen “Giò ngon, đảm bảo ATVSTP là giò có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, thơm mùi thịt, miếng giò cắt ra phải có những lỗ nhỏ. Không nên mua sản phẩm trôi nổi hoặc giá quá rẻ”. Bà Thu Hương TS Lâm Đức Hùng – Trưởng phòng Quản lý ngộ độc, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, hàn the được sử dụng trong công nghiệp, có khả năng tạo độ giòn dai và bảo quản khỏi nấm mốc. Từ cuối thế kỷ XIX, hàn the đã được thế giới cảnh báo cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do độc tính của nó đối với sức khỏe. “Khi ăn phải sản phẩm có hàn the, người dân sẽ bị ngộ độc mãn tính. Mức độ ngộ độc tùy theo lượng hàn the hấp thụ vào người. Người bị ngộ độc có biểu hiện mất cảm giác, ăn không thấy ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy, suy thận, da xanh xao, suy nhược không thể phục hồi” – TS Hùng cho biết. Theo TS Hùng, báo cáo mới nhất của Cục ATVSTP vẫn cho thấy khoảng 8-10% giò chả và một số loại sản phẩm khác (bánh giò, bún, bánh phở, mì tươi, bánh su sê) khi được kiểm tra vẫn dương tính với hàn the. Các sản phẩm này chủ yếu ở nông thôn, các hộ sản xuất tư nhân nhỏ lẻ. Ông Hùng cũng cho biết, con số thực tế có thể lớn hơn do thói quen sản xuất cũ kỹ của người dân. Ông Đào Minh Thiện – Công ty cổ phần Phát triển khoa học công nghệ Việt – Úc cho biết: Việc chế biến thực phẩm khi dùng PGTP thay thế có khác so với hàn the nhưng không khó. Khi cho hàn the người sản xuất không cần cho nước. Nhưng dùng PGTP thì phải pha vào nước mới cho vào thịt. Đồng thời, trong quá trình xay thịt, để hạn chế việc sản sinh nhiệt lượng từ việc xay và phụ gia, cần sử dụng thịt ướp lạnh, và đó phải là thịt tươi ngon. “Như vậy, giò chả sử dụng PGTP thay thế hàn the đem lại cho người tiêu dùng 2 cái lợi: Vừa không có chất bảo quản độc hại, vừa là thành phẩm của thịt tươi, đảm bảo ATVSTP. Còn người sản xuất cho rằng dùng PGTP đắt hay khó sử dụng chỉ là cách bao biện để che đậy việc làm ăn gian dối và mất vệ sinh của mình thôi” – ông Thiện khẳng định. Theo Dân Việt
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt nhà e mẹ e cũng hay mua giò chả lắm, cơ mà e cũng nói là ăn cái này nó ko tốt, toàn thịt thừa nó đem ra làm mà mẹ e ko có nghe
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Thỉnh thoảng mình cũng thích món giò lụa kho tiêu với rau muống luộc.
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Thế mà em cứ vẫn nghĩ giò rẻ hơn thịt đuơng nhiên vì còn trộn thêm bột mà
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Nhà mình cũng hay ăn giò, nhưng mà không dám mua ngoài đây vì sợ người ta sử dụng thịt từ lợn siêu nạc từ chất gì ở TQ, toàn nhờ mẹ ở quê mua gửi lên! nhưng mà trên lcm cũng có nhiều mẹ bán giò ngon, chị em ta lựa chọn chắc cũng yên tâm!
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Nhà mình được cái không hay ăn giò chả trong bữa trưa và tối. Thi thoảng lắm thì mua ít chả quế về ăn sáng với bánh cuốn thôi.
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt thực ra vấn đề là tìm được một nguồn yên tâm thì giò chả ngon vẫn sẽ ngon Em rất thích ăn giò tai. hehe.
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt trộn thêm bột thì khi ăn bạn sẽ phát hiện ra ngay, còn nếu cho hàn the để chữa thịt hỏng thì khó mà biết bạn ạ
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Giò không bao giờ có giá rẻ hơn thịt cả, giò mà rẻ hơn thịt phải xem lại xem có phải làm từ thịt không giò làm từ thịt thừa làm sao được hả bạn? ai nói giò làm từ thịt thừa thì chưa hiểu cách làm giò rồi, đến một tí gân, mỡ còn phải bỏ ra nữa là.
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt chị gái nói quá chuẩn ạ:X chỉ có thịt dẻo mới làm đc giò ngon, vậy nên chỉ có loại giò ngon và không ngon
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt món này thì hạn chế là đúng rùi, thường là thịt vụn hoặc thịt kém chất lượng + chất bảo quản
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt thịt mà rẻ hơn giò thì chỉ có thịt ôi thiu. em sợ ăn giò nhiều vì trong đấy có hàng the, ko tốt
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt hàn the thì có những cơ sở sx ham rẻ vẫn sử dụng chứ thịt ôi thiu k thể làm thành giò ngon đc chị ạ Nếu là thịt ôi thiu mà thành giò được thì ăn vào miệng sẽ biết, nó sẽ bở bục chứ k giòn, dai đc chị à
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt Giò thường pha mỡ 1/10 phần, bột + hàn the nữa, e nghĩ đắt hơn thịt 1 chút xíu thôi. Tốt nhất là tự làm nếu có điều kiện không thì nên hạn chế ăn Thịt thừa nghe thấy đã ghê tai
Ðề: ĐỪNG THAM RẺ! Giò không thể rẻ hơn thịt không đâu chị,chỉ cần cho hàn the là sẽ loại được ngay cái cảm giác không giòn và dai như chị nói.