Đừng Tự Ái: Bạn Nhờ Ông Bà Trông Cháu Chỉ Để Tiết Kiệm Tiền?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi thuykitty2005, 18/12/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,722
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Vì nhiều lý do, ngày nay không ít cặp vợ chồng trẻ muốn "khoán" mọi việc nuôi con cho bố mẹ mình. Trong đó, lý do nổi bật hơn cả là thói quen thích hưởng thụ, không muốn vướng bận con cái và đặc biệt là nhờ ông bà trông cháu chỉ để tiết kiệm chút tiền đút túi thôi.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Đừng vội tự ái khi nghe người khác nói thế. Với giá thuê nhà và mua bán nhà đất thủ đô đắt đỏ như hiện nay thì việc một cặp vợ chồng trẻ mới cưới, ở quê ra thành phố lập nghiệp muốn có ngay nhà riêng không phải chuyện đơn giản.

  Vì vậy, một số gia đình lên đô thị lớn làm ăn, cuộc sống khó khăn, phải thuê nhà, không có tài chính dư dả để thuê người giúp việc đành để con nhỏ ở lại với ông bà. Đây cũng là một lựa chọn tình thế hợp lý. Nhưng khi con tròn 1 tuổi, rồi 2 tuổi, 3 tuổi ông bà vẫn chưa thấy bố mẹ về đón con lên thành phố ở cùng. Tuổi cao sức yếu cộng thêm việc chăm cháu cực nhọc khiến nhiều ông bà cảm thấy kiệt sức.

  Có thể nói, giá thành rẻ, thậm chí là miễn phí khi đưa con cho ông bà chăm là một lợi thế rõ ràng. Bây giờ hãy làm một phép tính đơn giản như sau:

  Một đôi vợ chồng trẻ và một đứa con nhỏ, nếu muốn sống được ở thủ đô cần ít nhất những khoản chi phí sau:

  - Tiền thuê nhà: ~3 triệu

  - Tiền ăn 2 vợ chồng: ~2 triệu

  - Tiền học của con: ~2 triệu

  - Tiền ăn của con: ~ 2 triệu

  - Tiền xăng xe, điện thoại, chi phí phát sinh: ~3 triệu

  - Nhà nào phải thuê giúp việc sẽ tốn thêm: ~3-5 triệu

  Tính sơ sơ đã hết: 15-17 triệu đồng. Đây còn là mức sống trung bình thấp ở thủ đô.

  [​IMG]

  Nếu gửi con cho ông bà chăm sóc, số tiền còn lại chỉ là: thuê nhà 3 triệu + tiền ăn 2 triệu+ tiền phát sinh 3 triệu+ tiền gửi ông bà nuôi con ở quê 3 triệu= 12 triệu. Tiết kiệm được ½ chi phí ăn học của con vì ở quê mức phí rẻ hơn và thêm 3-5 triệu tiền thuê người giúp việc.

  Vì vậy, nếu tính ra, gửi con cho ông bà ở quê chăm sẽ giúp vợ chồng trẻ tiết kiệm được 5-7 triệu/tháng, chưa kể họ không phải vướng bận con cái mỗi khi đi làm về, con ốm con đau cũng hạn chế phải thức khuya dậy sớm chăm con.

  Thế nhưng nhiều bố mẹ chưa biết rằng, việc nhờ ông bà chăm con là hành động lợi bất cập hại. Chỉ vì chút lười biếng của mình mà vô tình làm khổ cả cha mẹ lẫn con cái của mình.

  Bố mẹ đã bỏ cả đời làm việc vất vả chăm lo cho mình trưởng thành. Đến một độ tuổi nào đó, họ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe. Việc suốt ngày phải chạy theo 2-3 đứa cháu từ sáng sớm đến đêm khuya khiến ông bà mau kiệt sức, thậm chí đổ bệnh nặng.

  Không những thế, phần lớn ông bà hiện nay thường chăm và dạy trẻ theo kinh nghiệm của thế hệ mình, nhiều điều không còn phù hợp với hiện tại.

  Đặc biệt, trẻ con không được sống với bố mẹ lúc nhỏ là một thiệt thòi lớn. Một bác sĩ tâm lý từng cho biết, nếu trẻ nhỏ dưới 3 tuổi phải xa cha mẹ từ sớm có thể mắc các rối loạn về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ, khó ngủ, hay khóc, không nhìn mẹ, phớt lờ nỗ lực giao tiếp của mẹ... Tình trạng bệnh có thể bám theo bé cho đến tuổi trưởng thành.

  Nếu chỉ vì tiết kiệm chút tiền mà phó mặc việc chăm sóc con cái cho ông bà thì hãy sớm suy nghĩ lại. Vì tiền không thể mua lại được tương lai cho con trẻ sau này đâu.

  Nguồn: http://lamchame.vn/dung-tu-ai-ban-nho-ong-ba-trong-chau-chi-de-tiet-kiem-tien-4781.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. iamprincess2012

  iamprincess2012 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/12/2014
  Bài viết:
  996
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  rất đúng , cảm ơn bạn đã chia sẻ
   

Chia sẻ trang này