Elon Musk Cảnh Báo Về Chiến Tranh Thế Giới Thứ Ba Vì Trí Tuệ Nhân Tạo

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi kimke9999, 12/4/2018.

 1. kimke9999

  kimke9999 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/4/2018
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Theo CNN, nhà sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Tesla và SpaceX, Elon Musk, mới đây đưa ra dự báo về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3. Tuy nhiên, nguyên nhân ông đưa ra không phải là việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân mà là trí tuệ nhân tạo (AI).

  [​IMG]
  Elon Musk giành một khoảng thời gian trong ngày lễ Lao động của mình để nói về Chiến tranh Thế giới III (WWIII).

  CEO của Telsa và SpaceX đưa ra dự báo ngày tận thế không phải vì vấn đề Triều Tiên tiến hành thử vũ khí hạt nhân. Điều khiến ông lo ngại hơn cả đó là trí tuệ nhân tạo (AI).

  “Triều Tiên không phải là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rủi ro cho sự tồn tại của nhân loại. Theo tôi, cạnh tranh về sự vượt trội của AI ở mức độ quốc gia là nguyên nhân dẫn tới WWIII”, ông Musk đăng tải Twitter của mình.

  Dự báo này được đưa ra sau phát biểu gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  “Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ của Nga, mà là của toàn nhân loại. Bất kỳ quốc gia nào trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ trở thành người thống trị thế giới”, ông Putin nói.

  Theo một giám đốc hàng đầu thuộc lĩnh vực công nghệ, ở thời điểm hiện tại, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là 3 quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua AI.

  Mặc dù vậy, ông Musk tin rằng những quốc gia khác sẽ cố gắng để bắt kịp bằng mọi giá.

  “Chính phủ các nước không cần phải đi theo những quy định bình thường. Họ sẽ giành được AI do các công ty phát triển, nếu cần thiết”, ông Musk cho biết.

  Theo đó, ông cũng dự báo rằng một hệ thống AI có thể chọn để bắt đầu một cuộc chiến, nếu nó quyết định chiến tranh là con đường tốt nhất dẫn đến thành công.

  Elon Musk cũng nhắc lại cảnh báo của mình về mối nguy hiểm của AI, kêu gọi chính phủ nên đưa ra các quy định mới để giữ xã hội an toàn.

  Tuy nhiên, ông chủ hãng xe điện Tesla tin rằng các nước khác sẽ nhanh chóng tìm mọi cách để bắt kịp trong cuộc chiến này.

  Trong một đăng tải khác, Musk suy đoán rằng một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể lựa chọn phát động chiến tranh “nếu nó xác định rằng tấn công phủ đầu là cách khả thi nhất để giành chiến thắng”.

  Trước đó, Musk liên tục đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và kêu gọi đưa ra các quy định mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, quan điểm này của ông Musk đã vướng phải sự phản đối từ nhà tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg, CEO của Facebook.

  Mark Zuckerberg cho rằng ý tưởng ngày tận thế vì AI của ông Musk là rất thiếu trách nhiệm. Trong khi, ông Musk nói rằng người đứng đầu Facebook chỉ có hiểu biết giới hạn về vấn đề này.

  Elon Musk đã đề cập tới sự lo ngại của mình về AI qua 2 dự án mạo hiểm mới là OpenAI, công ty nghiên cứu phi lợi nhuận về AI, và Neuralink, một doanh nghiệp mới thành lập để xây dựng thiết bị kết nối não bộ của con người với máy tính.

  Ngoài việc liên tục cảnh báo, Musk cũng thể hiện mối quan ngại của mình về trí tuệ nhân tạo thông qua hai công ty mới là OpenAI – công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận và Neuralink – startup chế tạo thiết bị kết nối não người với máy tính.

  “Tôi đang cố gắng gióng chuông cảnh báo về trí tuệ nhân tạo nhưng rõ ràng không hề có hiệu quả”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn về việc thành lập Neuralink. “Vậy nên chúng tôi sẽ phải tìm cách phát triển nó theo hướng tích cực”.

  Tháng trước, Elon Musk cùng 116 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo từ 26 quốc gia đã gửi thư lên Liên hợp quốc và thúc giục tổ chức này hành động ngăn chặn việc phát triển và sử dụng các loại vũ khí tự động.

  Năm 2015, Elon Musk cũng cùng hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, nhà nghiên cứu và nhà khoa học ký vào lá thư cảnh báo về sự nguy hiểm của vũ khí tự động. Trong số này có cả nhà khoa học Stephen Hawking, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

  Trong một cuộc gặp cách đây không lâu với các thống đốc Mỹ, Musk nói rằng sự nguy hiểm tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo không phải là điều nằm trong trí tưởng tượng và chính quyền cần có hành động để kiểm soát công nghệ này.

  “Tôi sẽ giữ hồi chuông cảnh báo này, nhưng cho tới khi mọi người chứng kiến robot xuống đường và tiêu diệt con người, họ không biết phản ứng thế nào, vì chuyện này có vẻ như là siêu nhiên”, ông Musk nói tại cuộc gặp.

  Nguồn: http://huyennhontrach.com/elon-musk-canh-bao-ve-chien-tranh-gioi-thu-ba-vi-tri-tue-nhan-tao.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi kimke9999
  Đang tải...


 2. dctdigital

  dctdigital DCT Digital

  Tham gia:
  7/4/2024
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nhìn chung, ứng dụng Prompt AI là một công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. Việc sử dụng AI để ngăn chặn chiến tranh hay dẫn đến chiến tranh sẽ phụ thuộc vào cách mà con người phát triển và sử dụng công nghệ này.
   

Chia sẻ trang này