Thông tin: Em Bé Được Thông Van Tim Bào Thai Thứ 2 Tại Việt Nam Chào Đời Khỏe Mạnh

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi Kienyei, 29/2/2024.

 1. Kienyei

  Kienyei Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

  Tham gia:
  21/12/2023
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Sáng 29-2, Bệnh viện (BV) Từ Dũ phối hợp BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thực hiện mổ lấy thai cho trường hợp bào thai thứ hai được thông van tim can thiệp điều trị bệnh tim bẩm sinh nặng.

  Đó là một bé gái, chào đời lúc 8 giờ 15 phút, cân nặng 2,6 kg, con của sản phụ NTPA (27 tuổi, ngụ TP.HCM).

  BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết ngay sau khi chào đời, em bé được siêu âm đánh giá tình trạng quả tim. Kết quả cho thấy tại thời điểm này quả tim của em bé chưa cần can thiệp, không ngạt, không tím, thở khí trời.

  “Ca mổ thành công. Sau sinh, bé được chăm sóc và cho da kề da với mẹ” - BS Hải nói.

  [​IMG]

  BS đánh giá sức khỏe của mẹ và bé an toàn, không phải hồi sức cấp cứu, không dùng phương pháp trợ giúp y tế đặc biệt. Bé được chuyển về BV Nhi đồng 1 để các chuyên gia tim mạch đánh giá và theo dõi, đưa ra các phương án can thiệp phù hợp ở giai đoạn tiếp theo.

  BS Hải cho biết thêm, trong quá trình theo dõi ca bệnh một tuần qua ghi nhận tình trạng thai nhi phát triển tốt. Thời điểm mổ lấy thai, thai kỳ được 37 tuần. Nếu đợi đủ 38-39 tuần, sức khỏe của bé có thể không an toàn, gia tăng sự thiếu máu, tổn thương quả tim. Vì thế, đây là thời điểm mổ lấy thai là phù hợp và tốt nhất. Khi trên 34 tuần, khả năng sống còn của bé đã được đảm bảo.

  Ca mổ lấy thai diễn ra trong 30 phút, gồm bốn ê-kíp: thông tim và siêu âm tim, mổ, hồi sức sơ sinh và gây mê, tổng cộng khoảng 20 người.

  Trước đó, vào sáng 12-1, ê kíp của hai BV Từ Dũ và Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện thông van tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ NTPA. Ca thông van tim xuyên tử cung kéo dài gần hai tiếng và thành công mỹ mãn.

  Đây là ca thứ hai, diễn ra chỉ sau bảy ngày diễn từ khi ca thông van tim can thiệp bào thai đầu tiên thành công tại Việt Nam.

  Ca thứ hai này được phát hiện bào thai có bất thường về tim lúc thai 21 tuần với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ tiến triển. Trường hợp này bị tim bẩm sinh rất nặng, hẹp van động mạch chủ, thiểu sản thất trái với nguy cơ tử vong rất cao ngay khi thai nhi được sinh ra.

  Đến ngày 11-1, thai được 29 tuần với diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, thiểu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van hai lá mức độ nặng.

  Qua hội chẩn, các chuyên gia nhận định nếu không can thiệp bào thai khẩn hoặc can thiệp trễ sau 30 tuần tuổi thai, khả năng cao bào thai sẽ mất trong bụng mẹ. Cũng có khả năng thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim một thất, sau sinh trẻ phải phẫu thuật phức tạp.

  Sáng cùng ngày, ê-kíp hai BV cũng tiến hành thông van tim can thiệp cho bào thai thứ ba mắc dị tật bẩm sinh không lỗ van động mạch phổi.

  Sản phụ là BTYN (21 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), hiện bào thai được 28 tuần. Theo BS Hải, thời điểm thông tim rất quan trọng, sớm quá hay muộn quá đều không được. Thời điểm còn tùy thuộc vào diễn tiến của bệnh.

  BS cho biết thêm, khó khăn của ca này là thai còn nhỏ, ghi nhận cơn nhịp chậm vài giây trong thời gian siêu âm, nguy cơ nhịp chậm khi can thiệp.

  Trong năm 2023, BV Từ Dũ đã tầm soát và phát hiện trên 3.000 bào thai khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, dị tật bất thường, phải đình chỉ thai kỳ. Cạnh đó, BV đã can thiệp phẫu thuật cho khoảng 450 bào thai mắc tất cả các bệnh lý.

  Tác giả: THẢO PHƯƠNG

  Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kienyei
  Đang tải...


Chia sẻ trang này